Menu
Trang chủ
Tư Vấn
Bài viết mới
Tìm chủ đề
Mới!
Bài viết mới
Tài liệu mới
Trạng thái mới
Hoạt động mới nhất
Tài liệu
Latest reviews
Tìm Tài liệu
Thành viên
Thành viên trực tuyến
Trạng thái mới
Tìm trong hồ sơ cá nhân
Chat
0
Tư Vấn
Đăng nhập
Đăng ký
Tìm kiếm
Chỉ tìm trong tiêu đề
Bởi:
Chỉ tìm trong tiêu đề
Bởi:
Bài viết mới
Tìm chủ đề
Tìm kiếm
Chỉ tìm trong tiêu đề
Bởi:
Chỉ tìm trong tiêu đề
Bởi:
Menu
Trả lời chủ đề
JavaScript is disabled. For a better experience, please enable JavaScript in your browser before proceeding.
Trang chủ
Tư Vấn
BÁC SỸ TRỰC TUYẾN TƯ VẤN
HỎI BÁC SỸ
Nên ăn gì và ăn như thế nào ở người cao huyết áp?
Nội dung
<p>[QUOTE="Hỏi Đáp Bác Sỹ, post: 40769, member: 11284"]</p><p>Chế độ dinh dưỡng của người tăng huyết áp có tác động vô cùng lớn. Để biết thêm về điều này bạn có thể tham khảo thông tin được bác sĩ chuyên khoa chia sẻ dưới đây.</p><p></p><p><span style="font-size: 18px"><strong>Chế độ ăn cho người cao huyết áp</strong></span></p><p></p><p></p><p>Câu hỏi bởi: haohoa15101510</p><p></p><p>Chào bác sĩ.</p><p></p><p>Mẹ cháu 58 tuổi và bị cao huyết áp, cháu muốn hỏi các bác sĩ về thực phẩm nên ăn và không nên ăn cho người cao huyết áp?</p><p></p><p>Cháu cảm ơn bác sĩ!</p><p></p><p><span style="font-size: 12px"><strong>Bác sĩ Vũ Thị Tuyết Mai</strong></span></p><p></p><p></p><p>Chào cháu.</p><p></p><p>Huyết áp là sự kết hợp của 2 yếu tố: Áp lực do tim co bóp để đẩy máu vào hệ động mạch và lực đàn hồi của động mạch. Khi tim co bóp, áp lực máu trong động mạch lớn nhất, ta có huyết áp tối đa hay huyết áp tâm thu. Khi tim nghỉ, áp lực máu trong động mạch nhỏ nhất, do động mạch trở lại như trước, ta có huyết áp tối thiểu hay huyết áp tâm trương.</p><p></p><p>Cao huyết áp có thể gây ra các biến chứng ở não (xuất huyết não, nhũn não, nhức đầu, mau quên,…), ở tim (to tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim,…), ở thận (suy thận, phù thận,…), ở động mạch (hẹp hoặc tắc động mạch chi, động mạch cổ, động mạch đáy mắt gây mù,…), làm suy giảm hoạt động tình dục,…</p><p></p><p>Triệu chứng của cao huyết áp thường gặp là: Đau đầu, váng đầu, chóng mặt, hoa mắt, mờ mắt, mất ngủ, ù tai, hồi hộp, tay chân có cảm giác tê dại, trí nhớ giảm, mệt mỏi, dễ cáu gắt… Bệnh cao huyết áp là lí do gây tử vong cao nhất trong các bệnh tim mạch, đứng hàng thứ hai sau bệnh ung thư. Do việc phát hiện và kiểm soát loại bệnh này còn rất hạn chế nên người ta gọi nó là “kẻ giết người thầm lặng”. Người bị bệnh cao huyết áp (đã được thầy thuốc chẩn đoán kỹ và xác định có bệnh) cần tuân thủ chế độ chữa trị nghiêm ngặt, theo dõi thường xuyên và thực hiện một chế độ sinh hoạt, ăn uống thích hợp.</p><p></p><p>1. Chế độ sinh hoạt:</p><p></p><p>Nên tránh căng thẳng, giảm cường độ công việc, sắp xếp công việc thuận tiện, nhẹ nhàng để luôn có tâm trạng thoải mái.</p><p></p><p>Tránh những xúc động mạnh như: lo lắng, buồn phiền, giận dữ, kinh sợ.</p><p></p><p>Tránh gió lạnh đột ngột; làm việc, nghỉ ngơi điều độ, lành mạnh.</p><p></p><p>Bỏ hút thuốc lá, hạn chế bia rượu.</p><p></p><p>Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, dưỡng sinh vừa sức (đi bộ, bơi lội, đi xe đạp, thái cực quyền, yoga…), tập thở chậm và sâu, xoa bóp tay chân,…</p><p></p><p>2. Chế độ ăn uống: Nếu bị cao huyết áp, mỗi ngày chỉ nên sử dụng những loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng như sau:</p><p></p><p>Chất đạm 60-70gam, chất béo (nên dùng dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phộng, mè, ô liu, hướng dương…) 25-30gam, chất bột đường 300-320gam, muối ăn (kể cả bột ngọt, bột nêm, nước tương, nước mắm…) không quá 6gam, chất xơ từ rau, củ, quả 30-40gam (300-500gam rau).</p><p></p><p>Một thực đơn với thịt nạc (tốt nhất là cá), dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt luôn đem lại sự an toàn cho người cao huyết áp.</p><p></p><p>Nên tránh hoặc hạn chế các thức ăn giàu Cholesterol, quá ngọt, quá béo, quá mặn. Tốt nhất là nên loại bỏ thức ăn chế biến từ nội tạng động vật, mỡ động vật, các loại thịt gia súc, gia cầm đóng hộp, các loại giăm bông, thịt nguội, da của gia súc, gia cầm, các sản phẩm làm từ sữa béo, sôcôla, khoai tây chiên, hạn chế một số thủy hải sản (tôm đồng, tôm biển, cua biển, mực…)… Nói chung, mỗi ngày không nên dùng hơn 250mg Cholesterol trong các loại thực phẩm.</p><p></p><p>Trường hợp người bệnh cao huyết áp có biến chứng suy tim, suy chức năng thận, tai biến mạch máu não, cần phải tuân thủ chế độ kiêng muối (1-4gam/ngày), có sự theo dõi chặt của thầy thuốc.</p><p></p><p>Ngoài ra, một số thức uống có tính kích thích như: cà phê, rượu, bia có thể làm tăng huyết áp. Không uống cà phê vào buổi chiều tối, dễ bị mất ngủ. Rượu bia nên hạn chế theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Các loại thức uống từ trà dù rất có ích nhưng khi uống nhiều và uống vào buổi chiều tối cũng gây mất ngủ, tạo điều kiện cho huyết áp tăng cao.</p><p></p><p>Một số thức ăn có nguyên liệu là cam thảo, nhân sâm, huỳnh kỳ, nhục quế, đại hồi, đinh hương,… cũng không có lợi cho người bệnh cao huyết áp.</p><p></p><p>Chúc mẹ con cháu mạnh khỏe.</p><p></p><p><span style="font-size: 18px"><strong>Bệnh cao huyết áp nên kiêng những gì?</strong></span></p><p></p><p></p><p>Câu hỏi bởi: 1682378857</p><p></p><p>Chào bác sĩ</p><p></p><p>Mẹ cháu năm nay 44 tuổi, bị cao huyết áp, gần đây mẹ cháu có hiện tượng chóng mặt, nhiều lúc cảm thấy người nóng bừng lên. Xin hỏi bác sĩ hiện tượng đó có nguy hiểm không? Và bị bệnh này thì nên ăn và nên kiêng những thực phẩm cũng như những thứ gì ạ?</p><p></p><p>Cảm ơn bác sĩ!</p><p></p><p><span style="font-size: 12px"><strong>Bác sĩ Vũ Thị Tuyết Mai</strong></span></p><p></p><p></p><p>Chào cháu.</p><p></p><p>Mẹ cháu mới 44 tuổi đã bị cao huyết áp. Không biết mức huyết áp của mẹ cháu là bao nhiêu? Mẹ cháu bị cao huyết áp lâu chưa? Hàng ngày mẹ cháu có uống thuốc hạ huyết áp không? Mẹ cháu đang làm công việc gì? Mẹ cháu có thường xuyên căng thẳng hay làm công việc nặng nhọc không? Mẹ cháu có bị bệnh gì kèm theo không? Hiện tượng chóng mặt của mẹ cháu xảy ra có thường xuyên không? Kéo dài trong bao lâu?…</p><p></p><p>Chóng mặt và đôi lúc nóng bừng người có thể là triệu chứng của nhiều trạng thái sinh lý và bệnh lý khác nhau. Chúng có thể là các biểu hiện của bệnh cao huyết áp. Ở độ tuổi của mẹ cháu, hiện tượng này khiến bác sĩ thường nghĩ đây là triệu chứng của tiền mãn kinh.</p><p></p><p>Nhưng chóng mặt có thể do các lí do khác như: bệnh về máu (thiếu máu), bệnh tim mạch (thiếu máu não, rối loạn nhịp tim, hẹp hở van động mạch chủ, xơ vữa mạch máu,…), tăng huyết áp, tụt huyết áp, bệnh thần kinh (thường có các biểu hiện khác đi kèm như ù tai, rung giật nhãn cầu…), rối loạn tiền đình,…</p><p></p><p>Mẹ cháu bị cao huyết áp nên mẹ cháu phải tuân thủ liệu trình chữa trị của bác sĩ, hàng tháng phải đi khám để bác sĩ điều chỉnh thuốc cho hợp lý. Lần tái khám sắp tới, khi mẹ cháu đi khám thì cháu nhắc mẹ nên thông báo về hiện tượng chóng mặt, nóng bừng trong người để bác sĩ khám trực tiếp, có thể cho mẹ cháu làm thêm xét nghiệm để xác định lí do và chữa trị thích hợp.</p><p></p><p>Muốn kiểm soát tốt huyết áp và cải thiện tình trạng chóng mặt, nóng bừng,… mẹ cháu nên thay đổi lối sống, bao gồm:</p><p></p><p>– Giữ cho cơ thể luôn mát: Phòng ở luôn thoáng, mở cửa sổ, vặn quạt hay máy lạnh.</p><p></p><p>– Giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng, tránh thức khuya.</p><p></p><p>– Tập luyện thể lực tùy theo sức khỏe của mình: có thể đi bộ 30 phút mỗi ngày.</p><p></p><p>– Hàng ngày nên ăn thành các bữa nhỏ.</p><p></p><p>– Giảm cân nếu thừa cân.</p><p></p><p>– Không nên ăn thực phẩm cay và nhiều gia vị. Tránh uống bia, rượu, cà phê, khói thuốc lá,…</p><p></p><p>– Nên ăn nhạt. Mẹ cháu nên hạn chế ăn những thực phẩm nhiều năng lượng như đồ ngọt (đường, sôcôla, bánh kẹo ngọt…); thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn); thịt gà; thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa hay cholesterol (mỡ, nội tạng, da động vật, lòng đỏ trứng); phủ tạng động vật (gan, tim, bầu dục…); thức ăn mặn như mắm, tương, dưa muối, cà muối…; thực phẩm chế biến sẵn; các món ăn chế biến dưới dạng chiên, quay, xào;…</p><p></p><p>Mẹ cháu nên dùng những thực phẩm sau:</p><p></p><p>– Ngũ cốc nguyên cám, tôm, cá.</p><p></p><p>– Rau củ quả: nên ăn cần tây, cải cúc, cải xanh, rau muống, cà chua, cà tím, cà rốt, khoai tây, chuối, táo, bơ, lê, nho, dưa hấu, hành tây, nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ, tỏi, lạc, đậu, hạt (hạnh nhân, đậu phộng, đậu lăng, hạt hướng dương)…</p><p></p><p>– Uống sữa không chất béo.</p><p></p><p>– Thay thế bơ động vật bằng bơ thực vật.</p><p></p><p>Chúc mẹ cháu kiểm soát được huyết áp!</p><p></p><p><span style="font-size: 18px"><strong>Chế độ ăn cho người cao huyết áp</strong></span></p><p></p><p></p><p>Câu hỏi bởi: haohoa15101510</p><p></p><p>Chào bác sĩ.</p><p></p><p>Mẹ cháu 58 tuổi và bị cao huyết áp, cháu muốn hỏi các bác sĩ về thực phẩm nên ăn và không nên ăn cho người cao huyết áp?</p><p></p><p>Cháu cảm ơn bác sĩ!</p><p></p><p><span style="font-size: 12px"><strong>Bác sĩ Vũ Thị Tuyết Mai</strong></span></p><p></p><p></p><p>Chào cháu.</p><p></p><p>Huyết áp là sự kết hợp của 2 yếu tố: Áp lực do tim co bóp để đẩy máu vào hệ động mạch và lực đàn hồi của động mạch. Khi tim co bóp, áp lực máu trong động mạch lớn nhất, ta có huyết áp tối đa hay huyết áp tâm thu. Khi tim nghỉ, áp lực máu trong động mạch nhỏ nhất, do động mạch trở lại như trước, ta có huyết áp tối thiểu hay huyết áp tâm trương.</p><p></p><p>Cao huyết áp có thể gây ra các biến chứng ở não (xuất huyết não, nhũn não, nhức đầu, mau quên,…), ở tim (to tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim,…), ở thận (suy thận, phù thận,…), ở động mạch (hẹp hoặc tắc động mạch chi, động mạch cổ, động mạch đáy mắt gây mù,…), làm suy giảm hoạt động tình dục,…</p><p></p><p>Triệu chứng của cao huyết áp thường gặp là: Đau đầu, váng đầu, chóng mặt, hoa mắt, mờ mắt, mất ngủ, ù tai, hồi hộp, tay chân có cảm giác tê dại, trí nhớ giảm, mệt mỏi, dễ cáu gắt… Bệnh cao huyết áp là lí do gây tử vong cao nhất trong các bệnh tim mạch, đứng hàng thứ hai sau bệnh ung thư. Do việc phát hiện và kiểm soát loại bệnh này còn rất hạn chế nên người ta gọi nó là “kẻ giết người thầm lặng”. Người bị bệnh cao huyết áp (đã được thầy thuốc chẩn đoán kỹ và xác định có bệnh) cần tuân thủ chế độ chữa trị nghiêm ngặt, theo dõi thường xuyên và thực hiện một chế độ sinh hoạt, ăn uống thích hợp.</p><p></p><p>1. Chế độ sinh hoạt:</p><p></p><p>Nên tránh căng thẳng, giảm cường độ công việc, sắp xếp công việc thuận tiện, nhẹ nhàng để luôn có tâm trạng thoải mái.</p><p></p><p>Tránh những xúc động mạnh như: lo lắng, buồn phiền, giận dữ, kinh sợ.</p><p></p><p>Tránh gió lạnh đột ngột; làm việc, nghỉ ngơi điều độ, lành mạnh.</p><p></p><p>Bỏ hút thuốc lá, hạn chế bia rượu.</p><p></p><p>Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, dưỡng sinh vừa sức (đi bộ, bơi lội, đi xe đạp, thái cực quyền, yoga…), tập thở chậm và sâu, xoa bóp tay chân,…</p><p></p><p>2. Chế độ ăn uống: Nếu bị cao huyết áp, mỗi ngày chỉ nên sử dụng những loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng như sau:</p><p></p><p>Chất đạm 60-70gam, chất béo (nên dùng dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phộng, mè, ô liu, hướng dương…) 25-30gam, chất bột đường 300-320gam, muối ăn (kể cả bột ngọt, bột nêm, nước tương, nước mắm…) không quá 6gam, chất xơ từ rau, củ, quả 30-40gam (300-500gam rau).</p><p></p><p>Một thực đơn với thịt nạc (tốt nhất là cá), dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt luôn đem lại sự an toàn cho người cao huyết áp.</p><p></p><p>Nên tránh hoặc hạn chế các thức ăn giàu Cholesterol, quá ngọt, quá béo, quá mặn. Tốt nhất là nên loại bỏ thức ăn chế biến từ nội tạng động vật, mỡ động vật, các loại thịt gia súc, gia cầm đóng hộp, các loại giăm bông, thịt nguội, da của gia súc, gia cầm, các sản phẩm làm từ sữa béo, sôcôla, khoai tây chiên, hạn chế một số thủy hải sản (tôm đồng, tôm biển, cua biển, mực…)… Nói chung, mỗi ngày không nên dùng hơn 250mg Cholesterol trong các loại thực phẩm.</p><p></p><p>Trường hợp người bệnh cao huyết áp có biến chứng suy tim, suy chức năng thận, tai biến mạch máu não, cần phải tuân thủ chế độ kiêng muối (1-4gam/ngày), có sự theo dõi chặt của thầy thuốc.</p><p></p><p>Ngoài ra, một số thức uống có tính kích thích như: cà phê, rượu, bia có thể làm tăng huyết áp. Không uống cà phê vào buổi chiều tối, dễ bị mất ngủ. Rượu bia nên hạn chế theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Các loại thức uống từ trà dù rất có ích nhưng khi uống nhiều và uống vào buổi chiều tối cũng gây mất ngủ, tạo điều kiện cho huyết áp tăng cao.</p><p></p><p>Một số thức ăn có nguyên liệu là cam thảo, nhân sâm, huỳnh kỳ, nhục quế, đại hồi, đinh hương,… cũng không có lợi cho người bệnh cao huyết áp.</p><p></p><p>Chúc mẹ con cháu mạnh khỏe.</p><p></p><p><span style="font-size: 18px"><strong>Cao huyết áp nên và không nên ăn thực phẩm gì?</strong></span></p><p></p><p></p><p>Câu hỏi bởi: Giấu tên</p><p></p><p>Chào bác sĩ!</p><p></p><p>Bố cháu năm nay 47 tuổi. Bố cháu bị các bệnh sau: cao huyết áp (thường hay chóng mặt đau đầu khi làm việc vất vả cả ngày) và máu nhiễm mỡ. Bác sĩ cho cháu lời khuyên đối với trường hợp bệnh của bố cháu thì chế độ ăn uống thế nào (nên hay không nên ăn thực phẩm nào) để giữ gìn sức khỏe và tránh tai biến?</p><p></p><p>Cháu cảm ơn bác sĩ!</p><p></p><p><span style="font-size: 12px"><strong>Bác sĩ Nguyễn Kiên Cường</strong></span></p><p></p><p></p><p>Chào cháu!</p><p></p><p>Cao huyết áp có nhiều lí do trong đó có lí do của vữa xơ động mạch do rối loạn chuyển hóa Lipid. Bố cháu có mỡ máu cao, bố cháu cần chữa trị mỡ máu về bình thường. Bố cháu cần khám bác sĩ để tìm lí do cao huyết áp, đánh giá mức độ cao huyết áp, giai đoạn cao huyết áp, đã có biến chứng hay chưa có biến chứng, từ đó có phác đồ và chế độ chữa trị phù hợp.</p><p></p><p>Về chế độ ăn cần lưu ý:</p><p></p><p>Ăn nhạt, hạn chế ăn muối vì giữ nước sẽ gây nên tăng huyết áp.</p><p></p><p>Không uống rượu bia.</p><p></p><p>Không nên hút thuốc lá, cà phê, trà.</p><p></p><p>Tránh stress và căng thẳng thần kinh tâm lý.</p><p></p><p>Hạn chế ăn thức ăm giàu Cholesterol: giảm ăn mỡ động vật, nội tạng động vật, trứng, nên ăn nhiều chất xơ, rau xanh, các loại hạt đỗ, đậu, vừng, lạc… Nên ăn thịt có màu trắng (gà, cá..), hạn chế thịt màu đỏ (bò, dê…).</p><p></p><p>Chúc gia đình cháu mạnh khỏe!</p><p></p><p><span style="font-size: 18px"><strong>Chế độ ăn cho người bị cao huyết áp và tiểu đường</strong></span></p><p></p><p></p><p>Câu hỏi bởi: Giấu tên</p><p></p><p>Chào bác sĩ.</p><p></p><p>Bà cháu năm nay 82 tuổi, bị cao huyết áp và đái tháo đường tuýp 2. Xin hỏi bác sĩ loại thuốc nào để chữa khỏi và phải ăn uống những gì để tốt cho sức khỏe của bà?</p><p></p><p>Cảm ơn bác sĩ!</p><p></p><p><span style="font-size: 12px"><strong>Bác sĩ Nguyễn Thị Vân</strong></span></p><p></p><p></p><p>Chào cháu.</p><p></p><p>Bà cháu mắc bệnh đái tháo đường lại mắc luôn cả bệnh cao huyết áp, bởi vậy thực phẩm cho bà nhất thiết phải chú ý đến 2 yếu tố là giảm muối lẫn đường. Dưới đây là một số khuyến cáo giúp cháu xây dựng chế độ ăn cho bà:</p><p></p><p>Chất béo: Cao huyết áp ở người đái tháo đường không có nghĩa là phải tránh xa tất cả các chất béo mà phải đề phòng đến các loại mỡ bão hòa bởi không có lợi cho cơ thể, gây tắc nghẽn mạch máu, làm tăng huyết áp. Vì vậy nên hạn chế nhóm mỡ từ động vật, mỡ chiên đi chiên lại, tăng cường các loại dầu thực vật, nhất là dầu ôliu. Hạn chế thực phẩm rán nướng trực tiếp trên ngọn lửa cao.</p><p></p><p>Carbohydrate: Là nguồn thực phẩm gồm đường, tinh bột và chất xơ, thực phẩm chủ đạo để sản xuất năng lượng cho cơ thể. Chúng rất quen thuộc nhưng lại là thủ phạm làm tăng hàm lượng đường trong máu và tăng huyết áp. Vì lý do này mà cháu chỉ nên cho bà ăn vừa phải, chia nhỏ thành nhiều bữa, không nên ăn quá nhiều, quá no và lâu ngày sẽ làm suy yếu mạch máu và gây bệnh. Ăn chậm nhai kỹ và nên kết hợp với rau xanh, trái cây để cân bằng năng lượng, calo cần thiết mỗi ngày.</p><p></p><p>Giảm tiêu thụ cholesterol: Để duy trì đồng thời cả huyết áp lẫn đường huyết, nên chọn thực phẩm có hàm lượng cholesterol tốt, tránh thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao: Rau xanh hoa quả được xếp đầu bảng, tiếp đến là nhóm thực phẩm nguyên chất, dạng củ, quả, hạt ít qua chế biến. Sử dụng sữa bò, dê cừu có hàm lượng mỡ thấp.</p><p></p><p>Protein: Dùng nguồn protein dễ chuyển hóa thành năng lượng. Chỉ nên dùng thịt nạc, dùng sữa tách mỡ có hàm lượng đường thấp. Ngoài ra có thể dùng luân phiên đậu, trứng, thịt gia cầm để bổ sung nguồn protein cho cơ thể. Cháu nên nhớ mọi sự lạm dụng về dưỡng chất đều không tốt, tuy vậy có thể dùng mọi dưỡng chất khác nhau nhưng chỉ dùng ở mức vừa phải.</p><p></p><p>Chú ý về ăn nhẹ buổi tối: Một trong những giải pháp tốt về ăn uống đối với người đái tháo đường cao huyết áp là nên ăn nhiều bữa trong ngày, ăn nhẹ vào buổi tối (hoa quả, sữa có hàm lượng mỡ thấp) trước khi đi ngủ nhằm ngừa giảm đường huyết.</p><p></p><p>Tuổi bà đã cao lại kết hợp 2 bệnh, vì vậy cháu nên cho bà đi khám chuyên khoa Nội tiết để được giải đáp uống thuốc và chế độ ăn hợp lý!</p><p></p><p>Chúc cháu và gia đình mạnh khỏe!</p><p></p><p></p><p style="text-align: right">Theo ViCare</p><p>[/QUOTE]</p>
[QUOTE="Hỏi Đáp Bác Sỹ, post: 40769, member: 11284"] Chế độ dinh dưỡng của người tăng huyết áp có tác động vô cùng lớn. Để biết thêm về điều này bạn có thể tham khảo thông tin được bác sĩ chuyên khoa chia sẻ dưới đây. [SIZE=5][B]Chế độ ăn cho người cao huyết áp[/B][/SIZE] Câu hỏi bởi: haohoa15101510 Chào bác sĩ. Mẹ cháu 58 tuổi và bị cao huyết áp, cháu muốn hỏi các bác sĩ về thực phẩm nên ăn và không nên ăn cho người cao huyết áp? Cháu cảm ơn bác sĩ! [SIZE=3][B]Bác sĩ Vũ Thị Tuyết Mai[/B][/SIZE] Chào cháu. Huyết áp là sự kết hợp của 2 yếu tố: Áp lực do tim co bóp để đẩy máu vào hệ động mạch và lực đàn hồi của động mạch. Khi tim co bóp, áp lực máu trong động mạch lớn nhất, ta có huyết áp tối đa hay huyết áp tâm thu. Khi tim nghỉ, áp lực máu trong động mạch nhỏ nhất, do động mạch trở lại như trước, ta có huyết áp tối thiểu hay huyết áp tâm trương. Cao huyết áp có thể gây ra các biến chứng ở não (xuất huyết não, nhũn não, nhức đầu, mau quên,…), ở tim (to tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim,…), ở thận (suy thận, phù thận,…), ở động mạch (hẹp hoặc tắc động mạch chi, động mạch cổ, động mạch đáy mắt gây mù,…), làm suy giảm hoạt động tình dục,… Triệu chứng của cao huyết áp thường gặp là: Đau đầu, váng đầu, chóng mặt, hoa mắt, mờ mắt, mất ngủ, ù tai, hồi hộp, tay chân có cảm giác tê dại, trí nhớ giảm, mệt mỏi, dễ cáu gắt… Bệnh cao huyết áp là lí do gây tử vong cao nhất trong các bệnh tim mạch, đứng hàng thứ hai sau bệnh ung thư. Do việc phát hiện và kiểm soát loại bệnh này còn rất hạn chế nên người ta gọi nó là “kẻ giết người thầm lặng”. Người bị bệnh cao huyết áp (đã được thầy thuốc chẩn đoán kỹ và xác định có bệnh) cần tuân thủ chế độ chữa trị nghiêm ngặt, theo dõi thường xuyên và thực hiện một chế độ sinh hoạt, ăn uống thích hợp. 1. Chế độ sinh hoạt: Nên tránh căng thẳng, giảm cường độ công việc, sắp xếp công việc thuận tiện, nhẹ nhàng để luôn có tâm trạng thoải mái. Tránh những xúc động mạnh như: lo lắng, buồn phiền, giận dữ, kinh sợ. Tránh gió lạnh đột ngột; làm việc, nghỉ ngơi điều độ, lành mạnh. Bỏ hút thuốc lá, hạn chế bia rượu. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, dưỡng sinh vừa sức (đi bộ, bơi lội, đi xe đạp, thái cực quyền, yoga…), tập thở chậm và sâu, xoa bóp tay chân,… 2. Chế độ ăn uống: Nếu bị cao huyết áp, mỗi ngày chỉ nên sử dụng những loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng như sau: Chất đạm 60-70gam, chất béo (nên dùng dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phộng, mè, ô liu, hướng dương…) 25-30gam, chất bột đường 300-320gam, muối ăn (kể cả bột ngọt, bột nêm, nước tương, nước mắm…) không quá 6gam, chất xơ từ rau, củ, quả 30-40gam (300-500gam rau). Một thực đơn với thịt nạc (tốt nhất là cá), dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt luôn đem lại sự an toàn cho người cao huyết áp. Nên tránh hoặc hạn chế các thức ăn giàu Cholesterol, quá ngọt, quá béo, quá mặn. Tốt nhất là nên loại bỏ thức ăn chế biến từ nội tạng động vật, mỡ động vật, các loại thịt gia súc, gia cầm đóng hộp, các loại giăm bông, thịt nguội, da của gia súc, gia cầm, các sản phẩm làm từ sữa béo, sôcôla, khoai tây chiên, hạn chế một số thủy hải sản (tôm đồng, tôm biển, cua biển, mực…)… Nói chung, mỗi ngày không nên dùng hơn 250mg Cholesterol trong các loại thực phẩm. Trường hợp người bệnh cao huyết áp có biến chứng suy tim, suy chức năng thận, tai biến mạch máu não, cần phải tuân thủ chế độ kiêng muối (1-4gam/ngày), có sự theo dõi chặt của thầy thuốc. Ngoài ra, một số thức uống có tính kích thích như: cà phê, rượu, bia có thể làm tăng huyết áp. Không uống cà phê vào buổi chiều tối, dễ bị mất ngủ. Rượu bia nên hạn chế theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Các loại thức uống từ trà dù rất có ích nhưng khi uống nhiều và uống vào buổi chiều tối cũng gây mất ngủ, tạo điều kiện cho huyết áp tăng cao. Một số thức ăn có nguyên liệu là cam thảo, nhân sâm, huỳnh kỳ, nhục quế, đại hồi, đinh hương,… cũng không có lợi cho người bệnh cao huyết áp. Chúc mẹ con cháu mạnh khỏe. [SIZE=5][B]Bệnh cao huyết áp nên kiêng những gì?[/B][/SIZE] Câu hỏi bởi: 1682378857 Chào bác sĩ Mẹ cháu năm nay 44 tuổi, bị cao huyết áp, gần đây mẹ cháu có hiện tượng chóng mặt, nhiều lúc cảm thấy người nóng bừng lên. Xin hỏi bác sĩ hiện tượng đó có nguy hiểm không? Và bị bệnh này thì nên ăn và nên kiêng những thực phẩm cũng như những thứ gì ạ? Cảm ơn bác sĩ! [SIZE=3][B]Bác sĩ Vũ Thị Tuyết Mai[/B][/SIZE] Chào cháu. Mẹ cháu mới 44 tuổi đã bị cao huyết áp. Không biết mức huyết áp của mẹ cháu là bao nhiêu? Mẹ cháu bị cao huyết áp lâu chưa? Hàng ngày mẹ cháu có uống thuốc hạ huyết áp không? Mẹ cháu đang làm công việc gì? Mẹ cháu có thường xuyên căng thẳng hay làm công việc nặng nhọc không? Mẹ cháu có bị bệnh gì kèm theo không? Hiện tượng chóng mặt của mẹ cháu xảy ra có thường xuyên không? Kéo dài trong bao lâu?… Chóng mặt và đôi lúc nóng bừng người có thể là triệu chứng của nhiều trạng thái sinh lý và bệnh lý khác nhau. Chúng có thể là các biểu hiện của bệnh cao huyết áp. Ở độ tuổi của mẹ cháu, hiện tượng này khiến bác sĩ thường nghĩ đây là triệu chứng của tiền mãn kinh. Nhưng chóng mặt có thể do các lí do khác như: bệnh về máu (thiếu máu), bệnh tim mạch (thiếu máu não, rối loạn nhịp tim, hẹp hở van động mạch chủ, xơ vữa mạch máu,…), tăng huyết áp, tụt huyết áp, bệnh thần kinh (thường có các biểu hiện khác đi kèm như ù tai, rung giật nhãn cầu…), rối loạn tiền đình,… Mẹ cháu bị cao huyết áp nên mẹ cháu phải tuân thủ liệu trình chữa trị của bác sĩ, hàng tháng phải đi khám để bác sĩ điều chỉnh thuốc cho hợp lý. Lần tái khám sắp tới, khi mẹ cháu đi khám thì cháu nhắc mẹ nên thông báo về hiện tượng chóng mặt, nóng bừng trong người để bác sĩ khám trực tiếp, có thể cho mẹ cháu làm thêm xét nghiệm để xác định lí do và chữa trị thích hợp. Muốn kiểm soát tốt huyết áp và cải thiện tình trạng chóng mặt, nóng bừng,… mẹ cháu nên thay đổi lối sống, bao gồm: – Giữ cho cơ thể luôn mát: Phòng ở luôn thoáng, mở cửa sổ, vặn quạt hay máy lạnh. – Giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng, tránh thức khuya. – Tập luyện thể lực tùy theo sức khỏe của mình: có thể đi bộ 30 phút mỗi ngày. – Hàng ngày nên ăn thành các bữa nhỏ. – Giảm cân nếu thừa cân. – Không nên ăn thực phẩm cay và nhiều gia vị. Tránh uống bia, rượu, cà phê, khói thuốc lá,… – Nên ăn nhạt. Mẹ cháu nên hạn chế ăn những thực phẩm nhiều năng lượng như đồ ngọt (đường, sôcôla, bánh kẹo ngọt…); thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn); thịt gà; thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa hay cholesterol (mỡ, nội tạng, da động vật, lòng đỏ trứng); phủ tạng động vật (gan, tim, bầu dục…); thức ăn mặn như mắm, tương, dưa muối, cà muối…; thực phẩm chế biến sẵn; các món ăn chế biến dưới dạng chiên, quay, xào;… Mẹ cháu nên dùng những thực phẩm sau: – Ngũ cốc nguyên cám, tôm, cá. – Rau củ quả: nên ăn cần tây, cải cúc, cải xanh, rau muống, cà chua, cà tím, cà rốt, khoai tây, chuối, táo, bơ, lê, nho, dưa hấu, hành tây, nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ, tỏi, lạc, đậu, hạt (hạnh nhân, đậu phộng, đậu lăng, hạt hướng dương)… – Uống sữa không chất béo. – Thay thế bơ động vật bằng bơ thực vật. Chúc mẹ cháu kiểm soát được huyết áp! [SIZE=5][B]Chế độ ăn cho người cao huyết áp[/B][/SIZE] Câu hỏi bởi: haohoa15101510 Chào bác sĩ. Mẹ cháu 58 tuổi và bị cao huyết áp, cháu muốn hỏi các bác sĩ về thực phẩm nên ăn và không nên ăn cho người cao huyết áp? Cháu cảm ơn bác sĩ! [SIZE=3][B]Bác sĩ Vũ Thị Tuyết Mai[/B][/SIZE] Chào cháu. Huyết áp là sự kết hợp của 2 yếu tố: Áp lực do tim co bóp để đẩy máu vào hệ động mạch và lực đàn hồi của động mạch. Khi tim co bóp, áp lực máu trong động mạch lớn nhất, ta có huyết áp tối đa hay huyết áp tâm thu. Khi tim nghỉ, áp lực máu trong động mạch nhỏ nhất, do động mạch trở lại như trước, ta có huyết áp tối thiểu hay huyết áp tâm trương. Cao huyết áp có thể gây ra các biến chứng ở não (xuất huyết não, nhũn não, nhức đầu, mau quên,…), ở tim (to tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim,…), ở thận (suy thận, phù thận,…), ở động mạch (hẹp hoặc tắc động mạch chi, động mạch cổ, động mạch đáy mắt gây mù,…), làm suy giảm hoạt động tình dục,… Triệu chứng của cao huyết áp thường gặp là: Đau đầu, váng đầu, chóng mặt, hoa mắt, mờ mắt, mất ngủ, ù tai, hồi hộp, tay chân có cảm giác tê dại, trí nhớ giảm, mệt mỏi, dễ cáu gắt… Bệnh cao huyết áp là lí do gây tử vong cao nhất trong các bệnh tim mạch, đứng hàng thứ hai sau bệnh ung thư. Do việc phát hiện và kiểm soát loại bệnh này còn rất hạn chế nên người ta gọi nó là “kẻ giết người thầm lặng”. Người bị bệnh cao huyết áp (đã được thầy thuốc chẩn đoán kỹ và xác định có bệnh) cần tuân thủ chế độ chữa trị nghiêm ngặt, theo dõi thường xuyên và thực hiện một chế độ sinh hoạt, ăn uống thích hợp. 1. Chế độ sinh hoạt: Nên tránh căng thẳng, giảm cường độ công việc, sắp xếp công việc thuận tiện, nhẹ nhàng để luôn có tâm trạng thoải mái. Tránh những xúc động mạnh như: lo lắng, buồn phiền, giận dữ, kinh sợ. Tránh gió lạnh đột ngột; làm việc, nghỉ ngơi điều độ, lành mạnh. Bỏ hút thuốc lá, hạn chế bia rượu. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, dưỡng sinh vừa sức (đi bộ, bơi lội, đi xe đạp, thái cực quyền, yoga…), tập thở chậm và sâu, xoa bóp tay chân,… 2. Chế độ ăn uống: Nếu bị cao huyết áp, mỗi ngày chỉ nên sử dụng những loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng như sau: Chất đạm 60-70gam, chất béo (nên dùng dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phộng, mè, ô liu, hướng dương…) 25-30gam, chất bột đường 300-320gam, muối ăn (kể cả bột ngọt, bột nêm, nước tương, nước mắm…) không quá 6gam, chất xơ từ rau, củ, quả 30-40gam (300-500gam rau). Một thực đơn với thịt nạc (tốt nhất là cá), dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt luôn đem lại sự an toàn cho người cao huyết áp. Nên tránh hoặc hạn chế các thức ăn giàu Cholesterol, quá ngọt, quá béo, quá mặn. Tốt nhất là nên loại bỏ thức ăn chế biến từ nội tạng động vật, mỡ động vật, các loại thịt gia súc, gia cầm đóng hộp, các loại giăm bông, thịt nguội, da của gia súc, gia cầm, các sản phẩm làm từ sữa béo, sôcôla, khoai tây chiên, hạn chế một số thủy hải sản (tôm đồng, tôm biển, cua biển, mực…)… Nói chung, mỗi ngày không nên dùng hơn 250mg Cholesterol trong các loại thực phẩm. Trường hợp người bệnh cao huyết áp có biến chứng suy tim, suy chức năng thận, tai biến mạch máu não, cần phải tuân thủ chế độ kiêng muối (1-4gam/ngày), có sự theo dõi chặt của thầy thuốc. Ngoài ra, một số thức uống có tính kích thích như: cà phê, rượu, bia có thể làm tăng huyết áp. Không uống cà phê vào buổi chiều tối, dễ bị mất ngủ. Rượu bia nên hạn chế theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Các loại thức uống từ trà dù rất có ích nhưng khi uống nhiều và uống vào buổi chiều tối cũng gây mất ngủ, tạo điều kiện cho huyết áp tăng cao. Một số thức ăn có nguyên liệu là cam thảo, nhân sâm, huỳnh kỳ, nhục quế, đại hồi, đinh hương,… cũng không có lợi cho người bệnh cao huyết áp. Chúc mẹ con cháu mạnh khỏe. [SIZE=5][B]Cao huyết áp nên và không nên ăn thực phẩm gì?[/B][/SIZE] Câu hỏi bởi: Giấu tên Chào bác sĩ! Bố cháu năm nay 47 tuổi. Bố cháu bị các bệnh sau: cao huyết áp (thường hay chóng mặt đau đầu khi làm việc vất vả cả ngày) và máu nhiễm mỡ. Bác sĩ cho cháu lời khuyên đối với trường hợp bệnh của bố cháu thì chế độ ăn uống thế nào (nên hay không nên ăn thực phẩm nào) để giữ gìn sức khỏe và tránh tai biến? Cháu cảm ơn bác sĩ! [SIZE=3][B]Bác sĩ Nguyễn Kiên Cường[/B][/SIZE] Chào cháu! Cao huyết áp có nhiều lí do trong đó có lí do của vữa xơ động mạch do rối loạn chuyển hóa Lipid. Bố cháu có mỡ máu cao, bố cháu cần chữa trị mỡ máu về bình thường. Bố cháu cần khám bác sĩ để tìm lí do cao huyết áp, đánh giá mức độ cao huyết áp, giai đoạn cao huyết áp, đã có biến chứng hay chưa có biến chứng, từ đó có phác đồ và chế độ chữa trị phù hợp. Về chế độ ăn cần lưu ý: Ăn nhạt, hạn chế ăn muối vì giữ nước sẽ gây nên tăng huyết áp. Không uống rượu bia. Không nên hút thuốc lá, cà phê, trà. Tránh stress và căng thẳng thần kinh tâm lý. Hạn chế ăn thức ăm giàu Cholesterol: giảm ăn mỡ động vật, nội tạng động vật, trứng, nên ăn nhiều chất xơ, rau xanh, các loại hạt đỗ, đậu, vừng, lạc… Nên ăn thịt có màu trắng (gà, cá..), hạn chế thịt màu đỏ (bò, dê…). Chúc gia đình cháu mạnh khỏe! [SIZE=5][B]Chế độ ăn cho người bị cao huyết áp và tiểu đường[/B][/SIZE] Câu hỏi bởi: Giấu tên Chào bác sĩ. Bà cháu năm nay 82 tuổi, bị cao huyết áp và đái tháo đường tuýp 2. Xin hỏi bác sĩ loại thuốc nào để chữa khỏi và phải ăn uống những gì để tốt cho sức khỏe của bà? Cảm ơn bác sĩ! [SIZE=3][B]Bác sĩ Nguyễn Thị Vân[/B][/SIZE] Chào cháu. Bà cháu mắc bệnh đái tháo đường lại mắc luôn cả bệnh cao huyết áp, bởi vậy thực phẩm cho bà nhất thiết phải chú ý đến 2 yếu tố là giảm muối lẫn đường. Dưới đây là một số khuyến cáo giúp cháu xây dựng chế độ ăn cho bà: Chất béo: Cao huyết áp ở người đái tháo đường không có nghĩa là phải tránh xa tất cả các chất béo mà phải đề phòng đến các loại mỡ bão hòa bởi không có lợi cho cơ thể, gây tắc nghẽn mạch máu, làm tăng huyết áp. Vì vậy nên hạn chế nhóm mỡ từ động vật, mỡ chiên đi chiên lại, tăng cường các loại dầu thực vật, nhất là dầu ôliu. Hạn chế thực phẩm rán nướng trực tiếp trên ngọn lửa cao. Carbohydrate: Là nguồn thực phẩm gồm đường, tinh bột và chất xơ, thực phẩm chủ đạo để sản xuất năng lượng cho cơ thể. Chúng rất quen thuộc nhưng lại là thủ phạm làm tăng hàm lượng đường trong máu và tăng huyết áp. Vì lý do này mà cháu chỉ nên cho bà ăn vừa phải, chia nhỏ thành nhiều bữa, không nên ăn quá nhiều, quá no và lâu ngày sẽ làm suy yếu mạch máu và gây bệnh. Ăn chậm nhai kỹ và nên kết hợp với rau xanh, trái cây để cân bằng năng lượng, calo cần thiết mỗi ngày. Giảm tiêu thụ cholesterol: Để duy trì đồng thời cả huyết áp lẫn đường huyết, nên chọn thực phẩm có hàm lượng cholesterol tốt, tránh thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao: Rau xanh hoa quả được xếp đầu bảng, tiếp đến là nhóm thực phẩm nguyên chất, dạng củ, quả, hạt ít qua chế biến. Sử dụng sữa bò, dê cừu có hàm lượng mỡ thấp. Protein: Dùng nguồn protein dễ chuyển hóa thành năng lượng. Chỉ nên dùng thịt nạc, dùng sữa tách mỡ có hàm lượng đường thấp. Ngoài ra có thể dùng luân phiên đậu, trứng, thịt gia cầm để bổ sung nguồn protein cho cơ thể. Cháu nên nhớ mọi sự lạm dụng về dưỡng chất đều không tốt, tuy vậy có thể dùng mọi dưỡng chất khác nhau nhưng chỉ dùng ở mức vừa phải. Chú ý về ăn nhẹ buổi tối: Một trong những giải pháp tốt về ăn uống đối với người đái tháo đường cao huyết áp là nên ăn nhiều bữa trong ngày, ăn nhẹ vào buổi tối (hoa quả, sữa có hàm lượng mỡ thấp) trước khi đi ngủ nhằm ngừa giảm đường huyết. Tuổi bà đã cao lại kết hợp 2 bệnh, vì vậy cháu nên cho bà đi khám chuyên khoa Nội tiết để được giải đáp uống thuốc và chế độ ăn hợp lý! Chúc cháu và gia đình mạnh khỏe! [RIGHT]Theo ViCare[/RIGHT] [/QUOTE]
Xem thử
Tên
Mã xác nhận
Trả lời
Trang chủ
Tư Vấn
BÁC SỸ TRỰC TUYẾN TƯ VẤN
HỎI BÁC SỸ
Nên ăn gì và ăn như thế nào ở người cao huyết áp?
Top
Dưới