Các chuyên gia khuyến cáo, uống nhiều sữa cũng không có lợi vì nhiều sữa có thể làm tăng tỷ lệ bé sơ sinh thừa cân.
Sự thiếu hụt vitamin D (có nhiều trong sữa) liên quan đến yếu tố cân nặng ở bé. Vì thế, nếu "ngại" sữa, Bà bầu cần chuyển sang sử dụng những sản phẩm từ sữa. Nhưng với liều lượng hợp lý.
Các chuyên gia khuyến cáo, uống nhiều Sữa cũng không có lợi vì nhiều Sữa có thể làm tăng tỷ lệ bé sơ sinh thừa cân. Khoảng 250ml Sữa mỗi ngày là hợp lý. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu uống gấp đôi lượng trên (khoảng 500ml, tức là thêm một cốc Sữa mỗi ngày) thì trọng lượng bé sơ sinh tăng thêm 41g.
[h=2]Khi thai phụ không uống được sữa[/h] Nhiều người mẹ sợ mùi vị của sữa; khi uống Sữa có cảm giác buồn nôn, tiêu chảy… thì có thể thử những gợi ý được chia sẻ từ những thai phụ có kinh nghiệm dưới đây:
- "Nếu bạn không dung nạp được sữa, hãy thử những loại Sữa có nguồn gốc từ đậu nành. Nếu không, bạn có thể chuyển qua những loại Sữa tươi được pha thêm hương liệu chocolate, dâu tây… Tôi rất ghét Sữa nhưng lại thích uống hơn nếu đó là Sữa chocolate nhưng cần lưu ý vì trong chocolate có caffein – chất cần hạn chế khi mang bầu. Do đó, tôi phải trao đổi thêm với bác sĩ về việc bổ sung canxi. Có như thế, hệ xương, răng… của bé mới hoàn thiện do đủ canxi".
- "Tôi cũng ít uống Sữa nhưng vẫn đảm bảo đủ nguồn canxi từ các loại thực phẩm khác nhau. Sữa chua và phômai là hai nguồn dồi dào dưỡng chất nhưng kem tươi có vị Sữa thì bạn không nên lạm dụng".
- "Nếu cứ uống Sữa Bị đau bụng, tiêu chảy… thì có thể bạn đang bị bất dung nạp lactose có trong sữa. Càng cố uống thì tình hình càng tệ hơn. Trường hợp này, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thật cẩn thận. Tránh dùng canxi quá liều vì nó có thể gây hại. Ngoài ra, ăn quá nhiều phômai có thể dẫn tới chứng táo bón. Bạn cũng có thể chọn loại Sữa không có lactose (lactose free milk).
- "Có thể bổ sung canxi với nhiều loại thực phẩm khác nhau khi bạn uống được ít sữa. Sữa chua, phômai, đậu phụ, súp lơ xanh, nước cam… cũng giàu canxi và vitamin D. Tốt nhất, bạn nên uống đủ sữa. Trường hợp ngoại lệ, có thể tăng cường chất dinh dưỡng qua thực phẩm và viên bổ sung, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn không nên quá lo lắng nếu mình bị dị ứng sữa. Nhiều em bé ở những người mẹ bị dị ứng Sữa vẫn phát triển khỏe mạnh và thông minh".
Mang thai là khoảng thời gian mà người mẹ cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng cân bằng và khỏe mạnh, nhằm hạn chế rắc rối trong sự phát triển của bé. Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng giúp Bà bầu khỏe mạnh; chẳng hạn, sự thiếu hụt vitamin B9 (còn được biết đến với cái tên axit folic) có liên quan đến dị tật bào thai.
Theo:
Babynutrition/M&B
Sự thiếu hụt vitamin D (có nhiều trong sữa) liên quan đến yếu tố cân nặng ở bé. Vì thế, nếu "ngại" sữa, Bà bầu cần chuyển sang sử dụng những sản phẩm từ sữa. Nhưng với liều lượng hợp lý.
Các chuyên gia khuyến cáo, uống nhiều Sữa cũng không có lợi vì nhiều Sữa có thể làm tăng tỷ lệ bé sơ sinh thừa cân. Khoảng 250ml Sữa mỗi ngày là hợp lý. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu uống gấp đôi lượng trên (khoảng 500ml, tức là thêm một cốc Sữa mỗi ngày) thì trọng lượng bé sơ sinh tăng thêm 41g.
[h=2]Khi thai phụ không uống được sữa[/h] Nhiều người mẹ sợ mùi vị của sữa; khi uống Sữa có cảm giác buồn nôn, tiêu chảy… thì có thể thử những gợi ý được chia sẻ từ những thai phụ có kinh nghiệm dưới đây:
- "Nếu bạn không dung nạp được sữa, hãy thử những loại Sữa có nguồn gốc từ đậu nành. Nếu không, bạn có thể chuyển qua những loại Sữa tươi được pha thêm hương liệu chocolate, dâu tây… Tôi rất ghét Sữa nhưng lại thích uống hơn nếu đó là Sữa chocolate nhưng cần lưu ý vì trong chocolate có caffein – chất cần hạn chế khi mang bầu. Do đó, tôi phải trao đổi thêm với bác sĩ về việc bổ sung canxi. Có như thế, hệ xương, răng… của bé mới hoàn thiện do đủ canxi".
- "Tôi cũng ít uống Sữa nhưng vẫn đảm bảo đủ nguồn canxi từ các loại thực phẩm khác nhau. Sữa chua và phômai là hai nguồn dồi dào dưỡng chất nhưng kem tươi có vị Sữa thì bạn không nên lạm dụng".
- "Nếu cứ uống Sữa Bị đau bụng, tiêu chảy… thì có thể bạn đang bị bất dung nạp lactose có trong sữa. Càng cố uống thì tình hình càng tệ hơn. Trường hợp này, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thật cẩn thận. Tránh dùng canxi quá liều vì nó có thể gây hại. Ngoài ra, ăn quá nhiều phômai có thể dẫn tới chứng táo bón. Bạn cũng có thể chọn loại Sữa không có lactose (lactose free milk).
- "Có thể bổ sung canxi với nhiều loại thực phẩm khác nhau khi bạn uống được ít sữa. Sữa chua, phômai, đậu phụ, súp lơ xanh, nước cam… cũng giàu canxi và vitamin D. Tốt nhất, bạn nên uống đủ sữa. Trường hợp ngoại lệ, có thể tăng cường chất dinh dưỡng qua thực phẩm và viên bổ sung, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn không nên quá lo lắng nếu mình bị dị ứng sữa. Nhiều em bé ở những người mẹ bị dị ứng Sữa vẫn phát triển khỏe mạnh và thông minh".
Mang thai là khoảng thời gian mà người mẹ cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng cân bằng và khỏe mạnh, nhằm hạn chế rắc rối trong sự phát triển của bé. Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng giúp Bà bầu khỏe mạnh; chẳng hạn, sự thiếu hụt vitamin B9 (còn được biết đến với cái tên axit folic) có liên quan đến dị tật bào thai.
Theo:
Babynutrition/M&B