KIhi ăn các loại quả có hạt cần chú ý kẻo hạt hoặc gây tắc thực quản (hóc) hoặc gây tắc ruột. Nếu không được mổ kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
Cháu Nguyễn Thu N. (10 tuổi ở Hà Nội) vào viện với tình trạng buồn nôn, đau bụng, lúc đầu đau lâm râm sau đau dữ dội, không đi đại tiện được, sờ bụng thấy một cục to bằng quả mận, di động, ấn vào thì đau. Các bác sĩ chẩn đoán N. bị tắc ruột không rõ nguyên nhân, phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Các bác sĩ đã lấy ra được 1 hạt cứng trong ruột non của N. Khám nghiệm được biết, đó là hạt hồng được bao bọc xung quanh bởi thức ăn và các sợi xơ. Khi hỏi lại mới biết, trước đó em N. có ăn hồng và nuốt phải hạt.
Lời bàn: Theo BSCK II Nguyễn Đức Chung, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 354, trong quả hồng có nhiều chất phênôn, tamin và chất keo. Những chất này gặp vị toan sẽ hình thành chất lắng không tan rất khó tiêu hóa và hạt hồng sẽ trở thành cái nút gây tắc ruột.
Nếu không được mổ kịp thời sẽ tử vong. Vì thế, khi ăn các loại quả có hạt cần chú ý kẻo hạt hoặc gây tắc thực quản (hóc) hoặc gây tắc ruột.
AloBacsi.
Lời bàn: Theo BSCK II Nguyễn Đức Chung, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 354, trong quả hồng có nhiều chất phênôn, tamin và chất keo. Những chất này gặp vị toan sẽ hình thành chất lắng không tan rất khó tiêu hóa và hạt hồng sẽ trở thành cái nút gây tắc ruột.
Nếu không được mổ kịp thời sẽ tử vong. Vì thế, khi ăn các loại quả có hạt cần chú ý kẻo hạt hoặc gây tắc thực quản (hóc) hoặc gây tắc ruột.
AloBacsi.
Bài viết cùng chủ đề
- “Kéo dài” chiều cao cho con
- 0
- 1,351
- “Chữa bệnh” tâm lý ở trẻ
- 0
- 1,127
- Đừng “ủ” con quá kỹ
- 0
- 1,305
- Đừng hôn lên môi trẻ
- 0
- 2,139