Khi mang thai, bà bầu rất dễ bị nhiễm lạnh, do đó cần phòng ngừa bằng cách giữ ấm cơ thể đặc biệt vào những ngày đông giá rét.
Dưới đây là những nguyên tắc bà bầu cần phải đảm bảo để giữ được thân nhiệt luôn ấm ấp, chống chọi với cái lạnh màu đông:
Đảm bảo cơ thể luôn đủ ấm
Mùa đông, nhiệt độ môi trường giảm cũng đồng nghĩa với nguy cơ bị cảm lạnh tăng cao. Điều này không tốt cho sức khỏe của người mẹ cũng như thai nhi.
Nhiệt độ thích hợp cho phòng ngủ và làm việc của phụ nữ mang thai là từ 21-24oC. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo sự thông thoáng của căn phòng. Môi trường ẩm ướt, không khí không được lưu thông sẽ có hại cho hệ hô hấp của người mẹ, từ đó dễ dẫn tới tình trạng ngạt thai nhi hoặc sinh non...
Việc sử dụng các thiết bị sưởi ấm trong phòng là rất cần thiết. Tuy nhiên, các bà bầu cũng cần lưu ý tuyệt đối không sử dụng loại chăn điện để sưởi ấm, nhất là trong 3 tháng mang thai đầu tiên, vì sóng điện từ sản sinh trong quá trình sử dụng chăn có thể gây nên những ảnh hưởng xấu tới cả mẹ và thai nhi.
Khi đi dạo hoặc thể dục, các bà bầu cũng cần chú ý mặc áo ấm. Quá trình đi dạo có thể gây nên cảm giác nóng và đổ mồ hôi. Lúc đó, không nên cởi ngay áo ra vì không khí lạnh và khô bên ngoài sẽ đẩy nhanh quá trình thấm ngược mồ hôi vào cơ thể, dễ gây ra cảm lạnh. Bạn chỉ nên cởi bớt áo sau khi về nhà hoặc nơi kín gió.
Chế độ ăn uống khoa học, cân bằng
Thời tiết khô hanh của mùa đông có thể làm đẩy nhanh quá trình mất nước của cơ thể. Lúc này, các bà bầu nên tăng cường uống nước. Nhưng cần chú ý là không uống nước lạnh hoặc nước đá mà chỉ nên uống nước ấm để tránh ho và viêm họng.
Việc cân bằng dinh dưỡng trong mùa lạnh đặc biệt quan trọng dựa trên nguyên tắc “tươi ngon và bổ dưỡng”. Các bà bầu nên tăng cường bổ sung một số loại thực phẩm chứa nhiều protein và nước như: thịt nạc, thịt gà, cá, trứng, sữa, các sản phẩm từ đậu nành, rau xanh, hoa quả...
Ngoài ra, một số sản phẩm sữa bổ sung dành cho các bà bầu chứa nhiều probiotics cũng có tác dụng tăng cường dinh dưỡng và sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi.
Bổ sung thực phẩm làm ấm cơ thể
Có rất nhiều loại thực phẩm có tác dụng giữ ấm cơ thể trong những ngày đông giá lạnh như: rau, củ có nguồn gốc từ rễ, các loại khoai, rau có màu lá xanh, các loại gia vị giữ ấm và thực phẩm nhiều chất sắt. Trong những ngày đông này, chị em bầu nên bổ sung thêm những loại thực phẩm kể trên để cơ thể giữ nhiệt tốt hơn.
Đừng quên luyện tập thể thao
Cái rét mùa đông thường làm các bà mẹ có tâm lý ngại luyện tập. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Những ánh nắng hiếm hoi trong mùa đông là vô cùng quý giá. Các chứng minh đã chỉ ra rằng, việc thiếu vitamin D trong quá trình mang thai có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của xương và não bộ trẻ về sau này.
Vì vậy, các bà mẹ hãy tăng cường luyện tập để nâng cao sức khỏe của mình. Thường xuyên đi bộ, mát xa cơ thể sẽ giúp giãn nở các cơ, tạo sự “nhẹ nhõm” cho cơ thể người mẹ, từ đó giúp quá trinh sinh con được dễ dàng hơn.
Ngủ đủ giấc
Những cảm giác khó chịu trong thời kỳ mang thai như: buồn nôn, ợ nóng, đi tiểu nhiều, mệt mỏi... đã làm “xáo trộn” giấc ngủ của thai phụ. Việc thiếu ngủ có thể làm suy giảm sức khỏe của cả mẹ và bé.
Một giấc ngủ “chất lượng” giúp tăng cường sức đề kháng của thai phụ, ngăn ngừa sự xâm nhập của các virus gây bệnh vào cơ thể.
Vì vậy, các bà bầu cần đặc biệt quan tâm tới giấc ngủ của mình trong mùa đông. Hãy chọn loại đệm và chăn mình thích để có thể tìm tới giấc ngủ một cách dễ dàng. Nên chọn tư thế nằm thích hợp để không tạo sức ép cho thai nhi. Ngoài ra, những giấc ngủ ngắn trong ngày cũng có tác dụng tốt trong việc tăng khả năng nhanh nhạy, trí nhớ tốt hơn và giảm triệu chứng mệt mỏi trong thời kỳ thai nghén.
Tạo tâm lý thoải mái
Những bà mẹ vui vẻ sẽ sinh ra những em bé vui vẻ và mạnh khỏe, vì vậy cố gắng luôn giữ cho mình một tâm trạng vui vẻ và thoải mái khi mang thai.
Sự lo lắng, buồn rầu có thể gây nên chứng căng thẳng thần kinh của thai phụ, từ đó có thể làm co thắt các cơ, gây hiện tượng sảy thai, sinh non hoặc khó sinh...
AloBacsi.
Dưới đây là những nguyên tắc bà bầu cần phải đảm bảo để giữ được thân nhiệt luôn ấm ấp, chống chọi với cái lạnh màu đông:
Đảm bảo cơ thể luôn đủ ấm
Mùa đông, nhiệt độ môi trường giảm cũng đồng nghĩa với nguy cơ bị cảm lạnh tăng cao. Điều này không tốt cho sức khỏe của người mẹ cũng như thai nhi.
Nhiệt độ thích hợp cho phòng ngủ và làm việc của phụ nữ mang thai là từ 21-24oC. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo sự thông thoáng của căn phòng. Môi trường ẩm ướt, không khí không được lưu thông sẽ có hại cho hệ hô hấp của người mẹ, từ đó dễ dẫn tới tình trạng ngạt thai nhi hoặc sinh non...
Việc sử dụng các thiết bị sưởi ấm trong phòng là rất cần thiết. Tuy nhiên, các bà bầu cũng cần lưu ý tuyệt đối không sử dụng loại chăn điện để sưởi ấm, nhất là trong 3 tháng mang thai đầu tiên, vì sóng điện từ sản sinh trong quá trình sử dụng chăn có thể gây nên những ảnh hưởng xấu tới cả mẹ và thai nhi.
Khi đi dạo hoặc thể dục, các bà bầu cũng cần chú ý mặc áo ấm. Quá trình đi dạo có thể gây nên cảm giác nóng và đổ mồ hôi. Lúc đó, không nên cởi ngay áo ra vì không khí lạnh và khô bên ngoài sẽ đẩy nhanh quá trình thấm ngược mồ hôi vào cơ thể, dễ gây ra cảm lạnh. Bạn chỉ nên cởi bớt áo sau khi về nhà hoặc nơi kín gió.
Chế độ ăn uống khoa học, cân bằng
Thời tiết khô hanh của mùa đông có thể làm đẩy nhanh quá trình mất nước của cơ thể. Lúc này, các bà bầu nên tăng cường uống nước. Nhưng cần chú ý là không uống nước lạnh hoặc nước đá mà chỉ nên uống nước ấm để tránh ho và viêm họng.
Việc cân bằng dinh dưỡng trong mùa lạnh đặc biệt quan trọng dựa trên nguyên tắc “tươi ngon và bổ dưỡng”. Các bà bầu nên tăng cường bổ sung một số loại thực phẩm chứa nhiều protein và nước như: thịt nạc, thịt gà, cá, trứng, sữa, các sản phẩm từ đậu nành, rau xanh, hoa quả...
Ngoài ra, một số sản phẩm sữa bổ sung dành cho các bà bầu chứa nhiều probiotics cũng có tác dụng tăng cường dinh dưỡng và sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi.
Bổ sung thực phẩm làm ấm cơ thể
Có rất nhiều loại thực phẩm có tác dụng giữ ấm cơ thể trong những ngày đông giá lạnh như: rau, củ có nguồn gốc từ rễ, các loại khoai, rau có màu lá xanh, các loại gia vị giữ ấm và thực phẩm nhiều chất sắt. Trong những ngày đông này, chị em bầu nên bổ sung thêm những loại thực phẩm kể trên để cơ thể giữ nhiệt tốt hơn.
Đừng quên luyện tập thể thao
Cái rét mùa đông thường làm các bà mẹ có tâm lý ngại luyện tập. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Những ánh nắng hiếm hoi trong mùa đông là vô cùng quý giá. Các chứng minh đã chỉ ra rằng, việc thiếu vitamin D trong quá trình mang thai có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của xương và não bộ trẻ về sau này.
Vì vậy, các bà mẹ hãy tăng cường luyện tập để nâng cao sức khỏe của mình. Thường xuyên đi bộ, mát xa cơ thể sẽ giúp giãn nở các cơ, tạo sự “nhẹ nhõm” cho cơ thể người mẹ, từ đó giúp quá trinh sinh con được dễ dàng hơn.
Ngủ đủ giấc
Những cảm giác khó chịu trong thời kỳ mang thai như: buồn nôn, ợ nóng, đi tiểu nhiều, mệt mỏi... đã làm “xáo trộn” giấc ngủ của thai phụ. Việc thiếu ngủ có thể làm suy giảm sức khỏe của cả mẹ và bé.
Một giấc ngủ “chất lượng” giúp tăng cường sức đề kháng của thai phụ, ngăn ngừa sự xâm nhập của các virus gây bệnh vào cơ thể.
Vì vậy, các bà bầu cần đặc biệt quan tâm tới giấc ngủ của mình trong mùa đông. Hãy chọn loại đệm và chăn mình thích để có thể tìm tới giấc ngủ một cách dễ dàng. Nên chọn tư thế nằm thích hợp để không tạo sức ép cho thai nhi. Ngoài ra, những giấc ngủ ngắn trong ngày cũng có tác dụng tốt trong việc tăng khả năng nhanh nhạy, trí nhớ tốt hơn và giảm triệu chứng mệt mỏi trong thời kỳ thai nghén.
Tạo tâm lý thoải mái
Những bà mẹ vui vẻ sẽ sinh ra những em bé vui vẻ và mạnh khỏe, vì vậy cố gắng luôn giữ cho mình một tâm trạng vui vẻ và thoải mái khi mang thai.
Sự lo lắng, buồn rầu có thể gây nên chứng căng thẳng thần kinh của thai phụ, từ đó có thể làm co thắt các cơ, gây hiện tượng sảy thai, sinh non hoặc khó sinh...
AloBacsi.