Quả quất: Khi ho gió, ho khan: Quả quất chín 10g, hoa hồng bạch 10g, hạt chanh 10g, rửa sạch, cho vào bát cùng với một ít mật ong hay đường phèn, đem hấp cơm 20 phút, lấy ra nghiền nát, chắt lấy nước để uống. An thần giảm ho: Quất hai quả (bỏ vỏ, hạt, vách múi), bột ngó sen một ít, đường 100g, một ít hoa quế, nấu chè ăn.
Bạc hà: Trong tinh dầu bạc hà có chất menthol có khả năng làm dịu ho, làm loãng niêm dịch, thường được dùng điều trị cảm sốt nhức đầu, sổ mũi, viêm họng, ho, kích thích tiêu hóa.
Củ gừng: Y học cổ truyền đã chứng minh củ gừng có tác dụng kháng khuẩn trên nhiều chủng vi khuẩn, làm loãng niêm dịch, làm giảm ho chữa ho mất tiếng, ho do đờm ẩm, ho suyễn, hen phế quản, viêm phế quản, viêm họng, chống cảm lạnh và chống nhiễm khuẩn trong các chứng ho, sổ mũi.
Rau khúc: Khi bị ho, viêm họng, sưng amiđan thì lấy rau khúc tươi rửa sạch nhai giập cùng với vài hạt muối rồi nuốt từ từ cả bã và nước. Ngày dùng 3-4 lần, rất hiệu nghiệm. Hoặc lấy một nắm rau khúc tươi sắc với 300ml nước, còn 100ml, chia uống 3 lần trong ngày.
Vỏ lạc: Nhân lạc bỏ hạt vảy, để nguyên vỏ lụa, đun nhỏ lửa thành canh, dành cho các trường họp ho lâu ngày, ho gà.
Trần bì: Chữa ho, mất tiếng: Trần bì 12g sắc với 200ml nước, còn lại 100ml, thêm đường cho vừa ngọt, uống dần trong ngày.
Ma hoàng: Vị cay, tê, hơi đắng, tính ôn. Theo tây y có tác dụng trị hen suyễn, choáng, nổi mẩn, ho gà. Trị phong hàn, ho và hen do cảm phong hàn ở phần biểu, phù kèm hội chứng biểu.
Cam thảo: Vị ngọt, tính ôn. Chỉ định và phối hợp điều trị ho và hen, dùng phối hợp cam thảo với hạnh nhân và ma hoàng. Cam thảo còn có công dụng điều hòa tác dụng của các vị thuốc khác.
Khổ hạnh nhân: Là một vị thuốc quý để chữa nhiều bệnh ngoài da bằng cách bôi ngoài hoặc uống. Nhiều bệnh bên trong phủ tạng sử dụng hạnh nhân cũng rất hiệu quả, đặc biệt là ho mà phổi có co thắt gây khó thở như viêm phế quản thể hen. Dùng phối hợp trong bài Ma hạnh thạch cam thang để điều trị ho suyễn do phổi có tích nhiệt.
Daihongphuc.com