“Họa” nhan sắc vì “tút tát” mắt


Bác sĩ Phượng

Well-Known Member
1,996
73
48
Xu
0
Mi mắt rụng trụi thùi lụi sau nối mi, buộc phải dùng mi giả; Sau xóa nếp nhăn đuôi mắt thì xuất hiện các đốm đậm vì sắc tố da; Mổ, cắt mí tạo hai mí để có đôi mắt to, đẹp thì nhiều cô cũng bị “mắt bồ câu bên đậu, bên bay”…
Đó là một trong những “họa” nhan sắc chị em có thể gặp phải khi đi thẩm mỹ mắt. Và không ít người đã than thở, ước gì trở lại như cũ. Bởi có 10 người “tút tát” mắt, 9 người đẹp, một lại có thể rơi vào chính mình. Vì thế, các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyến cáo, chị em cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định “tút tát” cửa sổ tâm hồn, lựa chọn những địa điểm uy tín để tránh cảnh trở thành “họa” nhan sắc sau phẫu thuật thẩm mỹ.


Trụi mi mắt vì nối mi


BS Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương cho rằng, hiện tượng rụng mi thật sau nối mi hầu hết chị em đều gặp phải. Có người thì chỉ rụng vài lông mi, nhưng cũng có người, ngứa không chịu nổi sau nối mi vì dị ứng, rụi mắt ken két, thế là “toi” đời bộ mi giả rồi rụng luôn cả mi mắt thật.
Hàng mi cong dài là ao ước của nhiều chị em. Nhưng cũng vì nó mà nhiều chị em bị rụng mi thật, phải đeo mi giả trong suốt quá trình chờ mi tự nhiên mọc lại.

“Nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ là vô kể. Gì bằng một hàng mi dài, cong vun vút, mắt chớp chớp làm nao lòng người đối diện. Vì thế, trước khi làm, người ta cũng nói mình có thể bị rụng một ít lông mi thật, nhưng lo gì, rụng xong nó lại mọc lại như cũ và mình đã vượt qua nỗi sợ hãi đó, nối mi chỉ mất 400 ngàn cho hai mắt. Tuy nhiên sau nối mắt rất ngứa, mình không chịu nổi đã rụi mắt và hậu quả đau thương là rụng rất nhiều cả mi thật lẫn mi giả”, Kiều Oanh (Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Từ Liêm) than thở.


Theo BS Hoàng Cương, với dịch vụ làm đẹp nối mi, điều các bác sĩ lo ngại nhất chính ở chỗ, keo dán lông mi đó có phải là keo sinh học không. Nếu là keo sinh học, keo y tế thì không có gì phải băn khoăn bởi nó được vô trùng tuyệt đối, hầu như không gây kích ứng. “Nhưng thật khó có chuyện dùng keo y tế để nối mi ở những spa, cửa hàng gội đầu, cắt tóc bởi keo y tế rất đắt, sao có chuyện chưa đến 500 ngàn/hai mi mắt. Ngược lại, nếu người ta dùng các loại keo không rõ nguồn gốc, điều đáng lo nhất là chất keo sẽ tích tụ bụi bẩn, giúp vi sinh vật gây bệnh phát triển, gây kích ứng cho mắt”, BS Cương nói.


Chưa kể, nếu dụng cọ nối mi không đảm bảo vô trùng (trong đó có thể có tác nhân từ keo nối mi) có thể gây nhiễm độc nang lông, mất chất mỡ bóng của lông mi, gián đoạn tuần hoàn lông mi. Hậu quả là sẽ làm rụng lông mi nhất thời hoặc vĩnh viễn. “Không những thế, chị em có thể nhiễm thêm các bệnh thường có trên bờ mi như viêm bờ mi do cầu khuẩn, ký sinh trùng, tắc và loạn chức năng các tuyến đổ ra bờ mi.


“Chị em ai cũng ao ước hàng mi cong, dài, vậy nên khi trụi hết lông mi thì có vẻ hơi kỳ quặc. Cộng với chức năng trời sinh của lông mi sẽ không thể thực hiện được như: chắn gió, bụi, ngăn mồ hôi…Vì thế, hãy để yên cho lông mi như trời đã sinh ra, đó là tuyệt vời nhất. Còn phải làm đẹp trong những dịp đặc biệt, các bạn gái có thể dán lông mi và việc dán mi trong thời gian ngắn, không thường xuyên thì thường không gây vấn đề gì lớn lắm cho mắt.


Nổi đốm đen sau xóa nếp nhăn mắt


Một ngày soi gương, phát hiện có vết “chân chim” nơi đuôi mắt, hẳn chị em nào cũng thấy rầu lòng bởi cái tuổi nó đuổi xuân đi.


BS Hoàng Cương cho biết, để điều trị nếp nhăn có rất nhiều chế phẩm sinh học phục vụ cho điều trị ví như collagene, acide hyaluronique, acide polylactique. Đây là những chế phẩm sinh học có thể giáng hóa, vì vậy ít gây tác dụng phụ nhưng bù lại thì bệnh nhân phải điều trị theo liệu trình.


Vì thế, xóa nếp “chân chim” nơi khóe mắt cũng là một dịch vụ rất phổ biến. Để xóa nếp nhăn mắt có nhiều phương pháp, như bơm mỡ tự thân, bơm keo collagene, tiêm boxtoc. Với kỹ thuật bơm mỡ tự thân, bơm keo có thể kéo dài khoảng 2 năm, tiêm boxtox thường 6 tháng phải làm một lần. Đây là những kỹ thuật đang là mốt thời thượng, tuy nhiên theo đuổi điều trị cũng rất công phu và hao tiền tốn của. Chưa kể, với tiêm boxtox, tuy tỉ lệ phản ứng rất ít, nhưng đã phản ứng thì cực nặng, gây liệt cơ hô hấp.


Xóa nếp nhăn bằng laser cũng được sử dụng rất phổ biến. Nhưng nhiều chị em, sau xóa không kiêng được, khiến tại đuôi mắt xuất hiện nhiều nốt thâm nâu do đọng sắc tố da. “Vì bản chất của tia laser là không đốt bề mặt da mà đốt sợi chun dưới da. Vì nếu, tạo cho đuôi mắt phẳng, đẹp nhưng phải kiêng rất triệt để với ánh nắng mặt trời. Thường phải kéo dài đến 2 tháng sau đốt laser bằng việc bôi kem chống nắng, che chắn kỹ lưỡng khi đi ngoài nắng. Tuy nhiên, với khí hậu Việt Nam, việc đi lại bằng xe máy nên nhiều chị em không thực hiện được việc kiêng khem tuyệt đối này. Thành ra, mắt thì đỡ “chân chim” nhưng lại xuất hiện những đốm nâu rất “nổi bật” nơi đuôi mắt.


Giấc mơ mắt hai mí


Cặp mắt to, đẹp là niềm ao ước của bất cứ chị em nào và nhờ sự phát triển của phẫu thuật thẩm mí, nhiều chị em đã phẫu thuật tạo mí đôi, lấy mí thừa, nâng cơ mắt… để có được “cửa sổ tâm hồn” long lanh hơn, to đẹp hơn.


“Riêng với mổ mí mắt, đa phần chị em đều chưa hài lòng với kết quả, bởi nhiều người làm bị xấu, to và thô hơn mắt nguyên bản rất nhiều, thậm chí có người bị lệch mí, một bên đẹp, một bên không đẹp, bởi chỉ co mạnh ở một mũi khâu cũng có thể gây “xô xệch” so với mí còn lại. Người mổ mí cũng phải mất hàng năm trời, mí nhìn mới bớt giả. Chưa kể, có người tuy mí to, đẹp hơn nhưng lại không hài hòa với gương mặt như mí mắt cũ”, BS Cương nói.


Vì thế, chị em cần suy nghĩ kỹ, xác định nhu cầu thực sự, thấy cần thiết lắm thì mới nên làm. Bởi luôn tồn tại hai mặt của một vấn đề, cộng thêm được một chút điểm, hoặc gặp những sự cố trong “tút tát” gây nên những “họa” nhan sắc như trên.

Dân trí.
 Các thông tin trên trang web này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên trang web này gây ra.