COLA
Tên khoa học: Cola acuminata (P.Beauv.) Schott & Endl.; thuộc họ Trôm (Sterculiaceae).
Mô tả: Cây gỗ nhỏ, dạng như Xoài. Lá chụm ở chót nhánh; phiến bầu dục, tròn dài, đầu có mũi, màu xanh tươi, không lông; gân phụ 5-6 cặp; mép nhăn; cuống tròn, dài 3cm, phù ở hai đầu. Chùm hoa có cuống dài, đỏ. Quả đại 2-5, to 7x11cm, chứa cỡ 10 hạt to, trắng, có lá mầm tím. Ra hoa tháng 3, quả tháng 4.
Bộ phận dùng: Hạt (Semen Colae Nitidae).
Phân bố sinh thái:Cây có nguồn gốc từ miền bờ biển Tây Bắc châu Phi được nhập vào trồng ở một số nơi; hiện nay còn có ở Hà Giang, Lâm Đồng và Thảo cầm viên thành phố Hồ Chí Minh.
Thành phần hoá học:Có cafein, kolatin, tanin, theobromin.
Tính vị, tác dụng:Có tác dụng kích thích thần kinh, bổ tim và trợ cơ, lợi tiểu, kích dục.
Công dụng:
Được sử dụng trong các trường hợp mất trương lực, đang dưỡng sức, suy nhược thần kinh, bệnh tim và phổi, cảm cúm.
Người ta còn dùng côla trong các loại thức uống không có cồn.
Liều dùng, cách dùng:Thường dùng hạt giã ra với liều 4-8g/ngày. Hoặc dùng cồn thuốc, bột dập viên, cao lỏng hoặc dùng hạt tươi nhai thong thả.