5 thực phẩm tốt cho bệnh xương khớp
Xương khớp là một phần rất quan trọng trong cơ thể chúng ta, nó cần được nuôi dưỡng, săn sóc, bảo vệ và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng một vai trò đặc biệt quan trọng giúp xương khớp luôn chắc khỏe, dẻo dai và hạn chế được hiện trạng thoái hóa khớp, viêm đa khớp. Cho nên việc lựa chọn đồ ăn tốt cho xương khớp trong bữa ăn hàng ngày giúp bạn phòng hạn chế được các bệnh lý về xương khớp
thực phẩm tốt cho bệnh lý xương khớp
1. những loại thịt cá và xương ống gồm nhiều canxi.
Xương ống là đồ ăn gồm nhiều canxi tốt cho bệnh lý loãng xương
những món ăn hầm từ xương, sụn sẽ cung cấp một lượng Canxi và các chất dinh dưỡng đáng kể giúp xương khớp luôn chắc khỏe. Bên cạnh đó, những đồ ăn giàu canxi như tôm, cua, cá, sò,… cũng là một nguồn cung cấp Canxi dồi dào. tuy nhiên, “cái gì quá cũng không tốt”; việc ăn quá nhiều thịt cá gồm canxi sẽ gây ra nguy cơ dư chất đạm -nguyên nhân chính gây bệnh gout.
2. Sữa và các loại thức ăn chế biến từ sữa
Sữa và các loại đồ ăn từ sữa rất tốt cho xương khớp
Sữa luôn luôn là đồ ăn được mọi người khuyên sử dụng trong cuộc sống hàng ngày vì bao gồm rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong sữa có bao gồm nhiều Canxi - là thành phần cấu tạo nên xương - nên việc uống sữa đều đặn sẽ giúp chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ và cột sống lưng.
3. Ngũ cốc
Ngũ cốc là thức ăn gồm nhiều vitamin và khoáng chất giúp ngăn ngừa lão hóa và làm chậm quá trình oxy hóa
những loại ngũ cốc như gạo lứt, lúa mỳ, lúa mạch đen, bắp rang,…và các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt đều là những đồ ăn bao gồm nhiều Vitamin và khoáng chất có khả năng tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và làm chậm quá trình oxy hóa. Đây cũng được xem là một trong các loại thức ăn có tác dụng bổ xương khớp.
4. những loại nấm
Nấm có công dụng tăng cường sức đề kháng, hạn chế nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch
Nấm có công năng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường, ung thư, đặc biệt là tình trạng thoái hóa xương khớp. Chế biến các món ăn từ nấm kết hợp cùng một số loại rau củ khác như cà rốt, bông cải, ớt trong các bữa ăn sẽ giúp bổ sung những Vitamin A, E, C, K… giúp cơ xương dẻo dai.
5. Cà chua
Cà chua có công dụng bảo vệ phòng chống lão hóa và giảm đau khớp nhanh chóng
Cà chua được xem như loại thực phẩm xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể nói chung và sức khỏe nói riêng. Trong thành phần của cà chua có bao gồm lượng lớn Vitamin giúp ngăn ngừa lão hóa và cung cấp Collagen cho cơ thể. Đối với cơ xương khớp, cà chua có công dụng bảo vệ, phòng chống lão hóa và giảm đau những khớp nhanh chóng.