Nhiều mẹ bầu cho rằng trứng vịt lộn sẽ giúp chân con dài, số khác thì cho là ăn trứng lộn khi mang thai, sinh con sẽ bị đốm bớt trên da. Vậy thì chị em có nên ăn trứng vịt lộn khi mang thai không?
1. Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn ?
Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chính thức về lợi ích cũng như tác hại của trứng vịt đối với bà bầu. Về cơ bản, trứng vịt lộn là một món ăn dinh dưỡng, mẹ bầu có thể thêm vào thực đơn khi mang thai của mình. Tuy nhiên,việc ăn trứng vịt lộn khi mang thai cũng nên có chừng mực. Ăn trứng vịt lộn liên tục trong nhiều ngày, nhiều bữa có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường cho mẹ bầu.
Một quả trứng vịt lộn cung cấp khoảng 182kcal năng lượng, 13,6g protein, 12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mg cholesterol… Không chỉ vậy, trứng vịt lộn cũng chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C… Thậm chí, hàm lượng chất sắt trong trứng vịt lộn còn nhiều hơn trong trứng gà.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin A trong trứng vịt lộn cũng khá cao. Nếu ăn quá nhiều có thể gây tình trạng dư thừa vitamin A trong thai kỳ, rất nguy hiểm đối với sự phát triển của thai nhi.
Xem thêm: Bảng cân nặng thai nhi chuẩn
2. Những nguy hiểm khi ăn trứng vịt lộn không đúng cách
Mặc dù là món rất ngon, khoái khẩu và rất cần thiết đối với nhiều mẹ bầu, tuy nhiên ăn nhiều trứng vịt lộn dễ khiến phụ nữ mang thai đối mặt với lượng cholesterol tăng cao, thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường thai kì. Cân bằng về dinh dưỡng và điều tối cần thiết khi mang bầu. Do đó các mẹ cần đảm bảo sự cần đối về các món ăn.
Ăn nhiều trứng vịt lộn, trứng cút lộn còn có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra còn gây những triệu chứng như: Đau bụng khi mang thai, ... Điều này khiến mẹ biếng ăn và vô hình chung lại gây thiếu chất cho mẹ và bé. Ngoài ra trong trứng vịt lộn và trứng cút lộn rất giàu vitamin A và beta-carotene , những thành phần này có thể ảnh hưởng trầm trọng tới thai nhi trong bụng, bởi nếu dư thừa hàm lượng vitamin A có thể khiến thai nhi bị ngộ độc, dị tật thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì. Do đó, trong 3 tháng đầu mẹ bầu hãy cẩn trọng khi ăn trứng vịt lộn, trứng cút lộn nhé!
3. Lưu ý khi ăn trứng vịt lộn
– Trứng vịt lộn có hàm lượng đạm khá cao nên không thích hợp ăn buổi tối vì có thể gây khó tiêu, đầy hơi.
– Khi ăn trứng vịt lộn, mẹ bầu không nên ăn cùng lúc các loại thực phẩm nhiều vitamin A như gan động vật hoặc uống bổ sung vitamin…
– Trứng vịt lộn khi ăn nên được rửa sạch và nấu chín kỹ.
– Đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao hoặc các bệnh tim mạch, nên hạn chế không ăn trứng vịt lộn để tránh tình trạng tắc nghẽn mạch máu do lượng cholesterol cao.
– Rau răm thường được ăn kèm với trứng vịt lộn. Tuy nhiên, ăn rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể làm bà bầu bị ra máu, thậm chí làm tăng nguy cơ sảy thai. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn một, hai lá rau răm để tăng hương vị thôi nhé!
– Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nguồn khác nhau, tránh tình trạng ăn quá nhiều một loại thực phẩm. Mỗi tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 2 trái trứng vịt lộn, và không nên ăn cùng lúc.
1. Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn ?
Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chính thức về lợi ích cũng như tác hại của trứng vịt đối với bà bầu. Về cơ bản, trứng vịt lộn là một món ăn dinh dưỡng, mẹ bầu có thể thêm vào thực đơn khi mang thai của mình. Tuy nhiên,việc ăn trứng vịt lộn khi mang thai cũng nên có chừng mực. Ăn trứng vịt lộn liên tục trong nhiều ngày, nhiều bữa có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường cho mẹ bầu.
Một quả trứng vịt lộn cung cấp khoảng 182kcal năng lượng, 13,6g protein, 12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mg cholesterol… Không chỉ vậy, trứng vịt lộn cũng chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C… Thậm chí, hàm lượng chất sắt trong trứng vịt lộn còn nhiều hơn trong trứng gà.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin A trong trứng vịt lộn cũng khá cao. Nếu ăn quá nhiều có thể gây tình trạng dư thừa vitamin A trong thai kỳ, rất nguy hiểm đối với sự phát triển của thai nhi.
Xem thêm: Bảng cân nặng thai nhi chuẩn
2. Những nguy hiểm khi ăn trứng vịt lộn không đúng cách
Mặc dù là món rất ngon, khoái khẩu và rất cần thiết đối với nhiều mẹ bầu, tuy nhiên ăn nhiều trứng vịt lộn dễ khiến phụ nữ mang thai đối mặt với lượng cholesterol tăng cao, thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường thai kì. Cân bằng về dinh dưỡng và điều tối cần thiết khi mang bầu. Do đó các mẹ cần đảm bảo sự cần đối về các món ăn.
Ăn nhiều trứng vịt lộn, trứng cút lộn còn có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra còn gây những triệu chứng như: Đau bụng khi mang thai, ... Điều này khiến mẹ biếng ăn và vô hình chung lại gây thiếu chất cho mẹ và bé. Ngoài ra trong trứng vịt lộn và trứng cút lộn rất giàu vitamin A và beta-carotene , những thành phần này có thể ảnh hưởng trầm trọng tới thai nhi trong bụng, bởi nếu dư thừa hàm lượng vitamin A có thể khiến thai nhi bị ngộ độc, dị tật thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì. Do đó, trong 3 tháng đầu mẹ bầu hãy cẩn trọng khi ăn trứng vịt lộn, trứng cút lộn nhé!
3. Lưu ý khi ăn trứng vịt lộn
– Trứng vịt lộn có hàm lượng đạm khá cao nên không thích hợp ăn buổi tối vì có thể gây khó tiêu, đầy hơi.
– Khi ăn trứng vịt lộn, mẹ bầu không nên ăn cùng lúc các loại thực phẩm nhiều vitamin A như gan động vật hoặc uống bổ sung vitamin…
– Trứng vịt lộn khi ăn nên được rửa sạch và nấu chín kỹ.
– Đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao hoặc các bệnh tim mạch, nên hạn chế không ăn trứng vịt lộn để tránh tình trạng tắc nghẽn mạch máu do lượng cholesterol cao.
– Rau răm thường được ăn kèm với trứng vịt lộn. Tuy nhiên, ăn rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể làm bà bầu bị ra máu, thậm chí làm tăng nguy cơ sảy thai. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn một, hai lá rau răm để tăng hương vị thôi nhé!
– Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nguồn khác nhau, tránh tình trạng ăn quá nhiều một loại thực phẩm. Mỗi tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 2 trái trứng vịt lộn, và không nên ăn cùng lúc.