Món ăn, bài thuốc độc lạ từ nhung hươu được đúc kết từ những kinh nghiệm sử dụng dược thảo hàng ngàn đời của dân gian, mang hiệu quả cao trong việc phối sử dụng nhung hươu để hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh cụ thể. Người dùng có thể tham khảo một số phương pháp chế biến nhung hươu trong bài viết dưới đây để mang lại những lợi ích cho sức khỏe.
>>Bài viết được xem nhiều:
Những cách làm đẹp da mặt từ Nấm Linh Chi
10 tác dụng tuyệt vời của Đông Trùng Hạ Thảo
Nấm Lim Xanh giúp điều trị ung thư tốt không?
Trà hồng sâm Hàn Quốc có tốt cho sức khỏe không?
Đông trùng hạ thảo giúp các quý ông trong chuyện giường chiếu như nào?
Canh nhung hươu + bong bóng lợn:
Nguyên liệu: 6g nhung hươu, 30g mỗi loại nhân bạch quả, hoài sơn, ý dĩ, 1 cái bong bóng lợn, 1 chút muối.
Cách chế biến: Nhung hươu làm sạch lông, thái lát. Các vị thảo dược còn lại rửa sạch, ý dĩ giã nhỏ. Bong bóng lợn rửa sạch rồi đem nhồi các nguyên liệu vào trong, dùng chỉ khâu lại, cho vào nồi, thêm nước vừa ngập để hầm. Ninh kĩ cho đến khi chín nhừ thì thêm gia vị nêm nếm. Ăn khi còn nóng cùng với cơm.
Món ăn bài thuốc từ nhung hươu này có tác dụng ôn thận, bổ tỳ, hỗ trợ điều trị chứng bạch đới, tiểu tiện trong, đau bụng, lạnh bụng dưới.
Cháo nhung hươu + Bồ công anh:
Nguyên liệu: 90g Bồ công anh; 100g gạo tẻ; đường trắng vừa đủ
Cách chế biến: Bồ công anh đem rửa sạch rồi đem sắc lấy nước. Cho gạo vào nước bồ công anh và nấu thành cháo. Khi cháo nhừ thì thêm nhung hươu xay nhỏ vào, đảo đều, thêm đường và đun thêm vài phút là được. Dùng khi còn nóng, ăn liên tục 5 ngày, mỗi ngày 2 bữa.
Món ăn từ nhung hươu này giúp thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt có lợi với những người bị viêm tuyến vú.
Hầm nhung hươu + tim heo:
Nguyên liệu: 200g tim lợn, 15g nhung hươu khô hoặc tươi, 20 nhục thung dung, chút gừng, rượu cùng gia vị
Cách chế biến: Tim lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn, trụng qua nước nóng cho bớt mùi hôi. Nhung hươu cùng nhục thung dung rửa sạch, cho vào túi vải, buộc chặt. Cho túi nhung hươu và tim lợn vào nồi, đổ ngập nước, ninh kĩ trong 40 phút cùng lửa nhỏ. Thêm gia vị nêm nếm và ăn hàng ngày.
Bài thuốc nhung hươu này dùng cho phụ nữ vô sinh do tử cung lạnh; người già yếu sức khỏe suy kiệt, người mới ốm dậy.
Hầm nhung hươu + thận dê:
Nguyên liệu: 4g nhung hươu, 1 cặp thận dê, 15g thỏ ti tử cùng 9g tiểu hồi, gia vị nêm nếm.
Cách chế biến: Rửa sạch các nguyên liệu rồi cho vào nồi, thêm nước ngập và ninh kĩ với lửa nhỏ. Đến khi gần chín thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng, bắc ra dùng nóng.
Bài thuốc từ nhung hươu này thích hợp cho người thận dương hư, đau mỏi thắt lưng, yếu sinh lý, giúp nâng cao sức khỏe cho nam giới.
Trên đây là một số cách dùng nhung hươu làm thuốc trong Đông y được người xưa đúc kết lại để hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh cho con người. Những cách dùng này còn tạo nên những món ăn hết sức thú vị mà người bệnh dễ dàng thưởng thức để quá trình cải thiện bệnh thêm nhẹ nhàng hơn.
>>Tham khảo: Dược liệu sạch, Nấm linh chi, Đông trùng hạ thảo, Sâm hàn quốc
>>Nguồn: Dược liệu dương thư
>>Bài viết được xem nhiều:
Những cách làm đẹp da mặt từ Nấm Linh Chi
10 tác dụng tuyệt vời của Đông Trùng Hạ Thảo
Nấm Lim Xanh giúp điều trị ung thư tốt không?
Trà hồng sâm Hàn Quốc có tốt cho sức khỏe không?
Đông trùng hạ thảo giúp các quý ông trong chuyện giường chiếu như nào?
Canh nhung hươu + bong bóng lợn:
Nguyên liệu: 6g nhung hươu, 30g mỗi loại nhân bạch quả, hoài sơn, ý dĩ, 1 cái bong bóng lợn, 1 chút muối.
Cách chế biến: Nhung hươu làm sạch lông, thái lát. Các vị thảo dược còn lại rửa sạch, ý dĩ giã nhỏ. Bong bóng lợn rửa sạch rồi đem nhồi các nguyên liệu vào trong, dùng chỉ khâu lại, cho vào nồi, thêm nước vừa ngập để hầm. Ninh kĩ cho đến khi chín nhừ thì thêm gia vị nêm nếm. Ăn khi còn nóng cùng với cơm.
Món ăn bài thuốc từ nhung hươu này có tác dụng ôn thận, bổ tỳ, hỗ trợ điều trị chứng bạch đới, tiểu tiện trong, đau bụng, lạnh bụng dưới.
Cháo nhung hươu + Bồ công anh:
Nguyên liệu: 90g Bồ công anh; 100g gạo tẻ; đường trắng vừa đủ
Cách chế biến: Bồ công anh đem rửa sạch rồi đem sắc lấy nước. Cho gạo vào nước bồ công anh và nấu thành cháo. Khi cháo nhừ thì thêm nhung hươu xay nhỏ vào, đảo đều, thêm đường và đun thêm vài phút là được. Dùng khi còn nóng, ăn liên tục 5 ngày, mỗi ngày 2 bữa.
Món ăn từ nhung hươu này giúp thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt có lợi với những người bị viêm tuyến vú.
Nhung hươu là thảo dược quý cho ra những món ăn ngon miệng
Hầm nhung hươu + tim heo:
Nguyên liệu: 200g tim lợn, 15g nhung hươu khô hoặc tươi, 20 nhục thung dung, chút gừng, rượu cùng gia vị
Cách chế biến: Tim lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn, trụng qua nước nóng cho bớt mùi hôi. Nhung hươu cùng nhục thung dung rửa sạch, cho vào túi vải, buộc chặt. Cho túi nhung hươu và tim lợn vào nồi, đổ ngập nước, ninh kĩ trong 40 phút cùng lửa nhỏ. Thêm gia vị nêm nếm và ăn hàng ngày.
Bài thuốc nhung hươu này dùng cho phụ nữ vô sinh do tử cung lạnh; người già yếu sức khỏe suy kiệt, người mới ốm dậy.
Các món ăn từ nhung hươu mang nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe
Hầm nhung hươu + thận dê:
Nguyên liệu: 4g nhung hươu, 1 cặp thận dê, 15g thỏ ti tử cùng 9g tiểu hồi, gia vị nêm nếm.
Cách chế biến: Rửa sạch các nguyên liệu rồi cho vào nồi, thêm nước ngập và ninh kĩ với lửa nhỏ. Đến khi gần chín thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng, bắc ra dùng nóng.
Bài thuốc từ nhung hươu này thích hợp cho người thận dương hư, đau mỏi thắt lưng, yếu sinh lý, giúp nâng cao sức khỏe cho nam giới.
Trên đây là một số cách dùng nhung hươu làm thuốc trong Đông y được người xưa đúc kết lại để hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh cho con người. Những cách dùng này còn tạo nên những món ăn hết sức thú vị mà người bệnh dễ dàng thưởng thức để quá trình cải thiện bệnh thêm nhẹ nhàng hơn.
>>Tham khảo: Dược liệu sạch, Nấm linh chi, Đông trùng hạ thảo, Sâm hàn quốc
>>Nguồn: Dược liệu dương thư