Có nhiều người cho rằng, tủ lạnh như cái hòm bảo hiểm, cái gì cũng có thể nhét vào tủ lạnh. Trong một số gia đình có thể thấy, cứ cái gì cần đông lạnh, hay sợ thiu, thậm chí có những thứ không cần phải để vào tủ lạnh cũng cho vào tủ lạnh, cách làm này thực ra là không khoa học.
Ảnh minh họa (internet)
Các nhân sĩ hữu quan kiến nghị, thịt đã nấu chín không nên để trong tủ lạnh vượt quá 4 ngày. Chúng ta thường để thức ăn ở ngăn với nhiệt độ từ 4-8 độ C, ở trong môi trường này, tốc độ sinh sôi nẩy nở của phần lớn các loại vi khuẩn chậm lại, nhưng có một số vi khuẩn ở trong nhiệt độ này tốc độ sinh sôi nẩy nở lại tăng nhanh, nếu chúng ta ăn những thức ăn đã bị nhiễm loại vi khuẩn này thì sẽ gây bệnh viêm đường tiêu hóa.Bất kể loại thức ăn gì cũng không nên quá lâu trong tủ lạnh, tốt nhất là ăn đến đâu mua đến đó, bởi vì để trong tủ lạnh thời gian dài, thứ nhất là thức ăn không được tươi, mà lại có mùi hôi.Vậy thì, hoa quả và rau xanh có thể để trong tủ lạnh khoảng bao lâu ?Kết hợp giữa khả năng giữ cho thức ăn được tươi của những loại tủ lạnh bình thường và kinh nghiệm trong cuộc sống thì táo có thể trong tủ lạnh 1-2 tuần, cam quýt có thể được 1 tuần, cà chua để được khoảng 1-2 ngày. Nhưng chuối, dưa chuột và ớt sào thì không nên để trong tủ lạnh thời gian dài, bởi vì những loại hoa quả và rau xanh này cần phải để ở những nơi nhiệt độ cao. Chuối cần phải để ở nơi nhiệt độ từ 11-13 độ C, dưa chuột để ở nơi từ 10-13 độ C, trong khi đó ngăn để rau và hoa quả trong tủ lạnh nhiệt độ thường là khoảng 8 độ C. Do nhiệt độ trong tủ lạnh quá thấp, nên những rau xanh và hoa quả này dễ bị hỏng. Chẳng hạn như chuối để trong tủ lạnh một ngày là vỏ bị thâm, mùi vị cũng mất ngon; Dưa chuột sau khi đông lạnh, vỏ cũng sẫm hơn và nhũn, mất đi mùi vị của dưa chuột.Nhiệt độ của ngăn để thức ăn và rau hoa quả trong tủ lạnh không phải chỗ nào cũng giống nhau, thường thì nhiệt độ ngăn trên cao hơn ngăn dưới, nhiệt độ ở chỗ gần cửa là cao nhất, nhiệt độ chỗ sát đằng sau là thấp nhất, vì vậy khi để thức ăn vào tủ lạnh phải chú ý. Chẳng hạn như những thứ để 1-2 ngày là lấy ra ăn, hay những thứ không dễ hỏng như: bột cà chua, tương sá lát, nước hoa quả, trứng gà, trứng mặn v.v có thể để ở cửa; Những thức ăn dễ thiu như: Cơm và những thức ăn thừa hay những thức ăn làm bằng đậu nên để ở sát đằng sau của ngăn trên; Rau xanh và hoa quả có thể để ở ngăn dưới hoặc ngăn chuyên để rau và hoa quả, nhưng không nên để sát vào trong.Tủ lạnh sử dụng trong thời gian dài, lại không lau rửa kịp thời, thì sẽ có mùi hôi, có thể để vỏ bưởi hoặc vỏ quýt vào tủ lạnh. Cách làm là lấy vỏ bưởi vỏ quýt phơi khô, rồi cho vào các ngăn trong tủ lạnh, mỗi ngăn bỏ khoảng 100 gam và cứ nửa tháng thay một lần. Ngoài ra, sau khi uống trà lấy bã phơi khô, cho vào tủ lạnh cũng có thể đỡ mùi hôi.Camnangbep.com
Ảnh minh họa (internet)
Các nhân sĩ hữu quan kiến nghị, thịt đã nấu chín không nên để trong tủ lạnh vượt quá 4 ngày. Chúng ta thường để thức ăn ở ngăn với nhiệt độ từ 4-8 độ C, ở trong môi trường này, tốc độ sinh sôi nẩy nở của phần lớn các loại vi khuẩn chậm lại, nhưng có một số vi khuẩn ở trong nhiệt độ này tốc độ sinh sôi nẩy nở lại tăng nhanh, nếu chúng ta ăn những thức ăn đã bị nhiễm loại vi khuẩn này thì sẽ gây bệnh viêm đường tiêu hóa.Bất kể loại thức ăn gì cũng không nên quá lâu trong tủ lạnh, tốt nhất là ăn đến đâu mua đến đó, bởi vì để trong tủ lạnh thời gian dài, thứ nhất là thức ăn không được tươi, mà lại có mùi hôi.Vậy thì, hoa quả và rau xanh có thể để trong tủ lạnh khoảng bao lâu ?Kết hợp giữa khả năng giữ cho thức ăn được tươi của những loại tủ lạnh bình thường và kinh nghiệm trong cuộc sống thì táo có thể trong tủ lạnh 1-2 tuần, cam quýt có thể được 1 tuần, cà chua để được khoảng 1-2 ngày. Nhưng chuối, dưa chuột và ớt sào thì không nên để trong tủ lạnh thời gian dài, bởi vì những loại hoa quả và rau xanh này cần phải để ở những nơi nhiệt độ cao. Chuối cần phải để ở nơi nhiệt độ từ 11-13 độ C, dưa chuột để ở nơi từ 10-13 độ C, trong khi đó ngăn để rau và hoa quả trong tủ lạnh nhiệt độ thường là khoảng 8 độ C. Do nhiệt độ trong tủ lạnh quá thấp, nên những rau xanh và hoa quả này dễ bị hỏng. Chẳng hạn như chuối để trong tủ lạnh một ngày là vỏ bị thâm, mùi vị cũng mất ngon; Dưa chuột sau khi đông lạnh, vỏ cũng sẫm hơn và nhũn, mất đi mùi vị của dưa chuột.Nhiệt độ của ngăn để thức ăn và rau hoa quả trong tủ lạnh không phải chỗ nào cũng giống nhau, thường thì nhiệt độ ngăn trên cao hơn ngăn dưới, nhiệt độ ở chỗ gần cửa là cao nhất, nhiệt độ chỗ sát đằng sau là thấp nhất, vì vậy khi để thức ăn vào tủ lạnh phải chú ý. Chẳng hạn như những thứ để 1-2 ngày là lấy ra ăn, hay những thứ không dễ hỏng như: bột cà chua, tương sá lát, nước hoa quả, trứng gà, trứng mặn v.v có thể để ở cửa; Những thức ăn dễ thiu như: Cơm và những thức ăn thừa hay những thức ăn làm bằng đậu nên để ở sát đằng sau của ngăn trên; Rau xanh và hoa quả có thể để ở ngăn dưới hoặc ngăn chuyên để rau và hoa quả, nhưng không nên để sát vào trong.Tủ lạnh sử dụng trong thời gian dài, lại không lau rửa kịp thời, thì sẽ có mùi hôi, có thể để vỏ bưởi hoặc vỏ quýt vào tủ lạnh. Cách làm là lấy vỏ bưởi vỏ quýt phơi khô, rồi cho vào các ngăn trong tủ lạnh, mỗi ngăn bỏ khoảng 100 gam và cứ nửa tháng thay một lần. Ngoài ra, sau khi uống trà lấy bã phơi khô, cho vào tủ lạnh cũng có thể đỡ mùi hôi.Camnangbep.com