Hội bác sỹ –
Chúng ta đều biết rằng hiện nay đàn ông và phụ nữ Nhật sống thọ hơn mọi người ở tất cả các nước khác trên thế giới. Người Nhật cũng chiếm tỉ lệ béo phì thấp nhất thế giới – chỉ có 3%, so với người Pháp là 11% và người Mỹ là 32%.
Một chuyên gia y tế người Nhật cho biết: “Bạn có thể nghĩ rằng đó là do gene di truyền khiến người Nhật không bị béo phì, nhưng không phải, bởi khi họ chuyển sang ăn đồ ăn theo phong cách phương Tây thì lập tức tăng cân nhanh chóng.”
Vậy lý do người Nhật sống khỏe, sống thọ là bởi:
Người Nhật ăn bằng mắt: Sự kỳ diệu trong bữa ăn phong cách Nhật là sự cân bằng giữa các chất dinh dưỡng, các thực phẩm ít calo, ít muối, được trình bày một cách đẹp mắt, chế biến một cách tỉ mỉ trong nhiều chén, đĩa nhỏ xinh, tinh tế. Hầu hết các bà mẹ ở xứ sở hoa anh đào đều chế biến hộp cơm cho bữa ăn trưa của các con ở trường với đủ màu sắc, hình thù con vật ngộ nghĩnh, kích thích thú vui ăn uống của các bé.
Món ăn của Nhật Bản được trình bày một cách đẹp mắt
Các chuyên gia ẩm thực cho rằng với cách ăn này, người Nhật từ từ thưởng thức được vẻ đẹp của món ăn, nhấm nháp được vị ngon. Kết quả là họ sẽ ăn chậm, nhai kỹ và nhờ đó não sẽ phát tín hiệu khi nào dạ dày đã no. Trung bình một người Nhật ăn ít hơn 25% calo một ngày so với một người Mỹ. Họ thay thế các thực phẩm như sô cô la, khoai tây chiên, bánh quy bằng hoa quả, rau củ, các loại súp hoặc nước canh, nước dùng, hạn chế bơ và dầu mỡ.
Chế độ ăn nhiều rau xanh: Ớt chuông, đậu xanh, bí xanh, cà tím, hành tây, cây ngưu bàng, cà chua, ớt xanh, rau diếp, cà rốt, rau bina, măng, củ cải, daikon (hoặc củ cải trắng loại lớn), nấm đông cô, khoai lang, và rong biển (hoặc tảo biển), chẳng hạn như kombu, nori, và wakame – tất cả đều thường xuyên xuất hiẹn trong chế độ ăn uống của người Nhật Bản.Trong một bữa, sẽ có khoảng 4 tới 5 loại rau củ, chế biến thành súp rau, salát hoặc hấp để giữ nguyên vitamin.
Bữa ăn với cá là chủ yếu: Người Nhật đặc biệt thích ăn cá, nhất là các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích – bởi chúng chứa nguồn axit béo omega-3 dồi dào, chất này giúp ổn định sức khỏe tim mạch, cân bằng tâm trạng rất tốt. Ngoài ra người Nhật cũng rất thích ăn hải sản như tôm, cua, sò, hàu…
Người Nhật thích đậu nành: Các sản phẩm chế biến từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành chứa nhiều protein mà lại không hoặc chỉ chứa rất ít chất béo bão hòa. Món súp miso với đậu phụ và rong biển rất được người nước này ưa thích.
Tráng miệng thanh mát: Món tráng miệng điển hình phong cách của đất nước mặt trời mọc là một vài lát trái cây trong một chiếc đĩa nhỏ xinh và một tách trà xanh thơm nức là đủ để kết thúc mọi bữa tiệc.
(Tienphong.vn)
Chúng ta đều biết rằng hiện nay đàn ông và phụ nữ Nhật sống thọ hơn mọi người ở tất cả các nước khác trên thế giới. Người Nhật cũng chiếm tỉ lệ béo phì thấp nhất thế giới – chỉ có 3%, so với người Pháp là 11% và người Mỹ là 32%.
Một chuyên gia y tế người Nhật cho biết: “Bạn có thể nghĩ rằng đó là do gene di truyền khiến người Nhật không bị béo phì, nhưng không phải, bởi khi họ chuyển sang ăn đồ ăn theo phong cách phương Tây thì lập tức tăng cân nhanh chóng.”
Vậy lý do người Nhật sống khỏe, sống thọ là bởi:
Người Nhật ăn bằng mắt: Sự kỳ diệu trong bữa ăn phong cách Nhật là sự cân bằng giữa các chất dinh dưỡng, các thực phẩm ít calo, ít muối, được trình bày một cách đẹp mắt, chế biến một cách tỉ mỉ trong nhiều chén, đĩa nhỏ xinh, tinh tế. Hầu hết các bà mẹ ở xứ sở hoa anh đào đều chế biến hộp cơm cho bữa ăn trưa của các con ở trường với đủ màu sắc, hình thù con vật ngộ nghĩnh, kích thích thú vui ăn uống của các bé.
Món ăn của Nhật Bản được trình bày một cách đẹp mắt
Các chuyên gia ẩm thực cho rằng với cách ăn này, người Nhật từ từ thưởng thức được vẻ đẹp của món ăn, nhấm nháp được vị ngon. Kết quả là họ sẽ ăn chậm, nhai kỹ và nhờ đó não sẽ phát tín hiệu khi nào dạ dày đã no. Trung bình một người Nhật ăn ít hơn 25% calo một ngày so với một người Mỹ. Họ thay thế các thực phẩm như sô cô la, khoai tây chiên, bánh quy bằng hoa quả, rau củ, các loại súp hoặc nước canh, nước dùng, hạn chế bơ và dầu mỡ.
Chế độ ăn nhiều rau xanh: Ớt chuông, đậu xanh, bí xanh, cà tím, hành tây, cây ngưu bàng, cà chua, ớt xanh, rau diếp, cà rốt, rau bina, măng, củ cải, daikon (hoặc củ cải trắng loại lớn), nấm đông cô, khoai lang, và rong biển (hoặc tảo biển), chẳng hạn như kombu, nori, và wakame – tất cả đều thường xuyên xuất hiẹn trong chế độ ăn uống của người Nhật Bản.Trong một bữa, sẽ có khoảng 4 tới 5 loại rau củ, chế biến thành súp rau, salát hoặc hấp để giữ nguyên vitamin.
Bữa ăn với cá là chủ yếu: Người Nhật đặc biệt thích ăn cá, nhất là các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích – bởi chúng chứa nguồn axit béo omega-3 dồi dào, chất này giúp ổn định sức khỏe tim mạch, cân bằng tâm trạng rất tốt. Ngoài ra người Nhật cũng rất thích ăn hải sản như tôm, cua, sò, hàu…
Người Nhật thích đậu nành: Các sản phẩm chế biến từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành chứa nhiều protein mà lại không hoặc chỉ chứa rất ít chất béo bão hòa. Món súp miso với đậu phụ và rong biển rất được người nước này ưa thích.
Tráng miệng thanh mát: Món tráng miệng điển hình phong cách của đất nước mặt trời mọc là một vài lát trái cây trong một chiếc đĩa nhỏ xinh và một tách trà xanh thơm nức là đủ để kết thúc mọi bữa tiệc.
(Tienphong.vn)