Cao xuyên tâm liên tăng cường hệ miễn dịch tuyệt vời


59
1
8
36
Xu
232
Cao xuyên tâm liên được dùng làm dược liệu trong y học dân gian trong suốt nhiều thế kỷ qua. Nó vốn là một dược liệu quý được y học phương Đông và các nước châu Á sử dụng để làm nguyên liệu kết hợp với các dược liệu khác trong các công thức thảo dược chuyên dụng. Trong những năm gần đây, người ta bắt đầu quan tâm tới tác dụng của cây thuốc này trong việc hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.

Lợi ích của xuyên tâm liên với hệ miễn dịch

Xuyên tâm liên (tên khoa học Andrographis paniculata) được mệnh danh là “vua vị đắng” nó cho thấy khả năng tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng loại cây này có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự nhân lên của các tế bào ung thư.

Xuyên tâm liên có chứa diterpene lactones, glycoside và flavonoid, alkaloids, phenol, catechine, saponin và tannin. Ngoài ra, nó có chứa ví dụ andrographolide, neoandrographolide, axit tetradecanoic, phytol, dioctyl ester, squalene, retinoic acid methyl ester và ß-sitosterol.

Andrographolides trong cây được cho là tăng cường chức năng miễn dịch như sản xuất tế bào bạch cầu, hỗ trợ giải phóng interferon và thúc đẩy hoạt động lành mạnh của hệ bạch huyết. Một số nhà khoa học tin rằng loại thảo mộc này có thể giúp đỡ tăng cường hệ miễn dịch trong cuộc chiến chống lại HIV và AIDS.

Các nhà thảo dược truyền thống sử dụng thảo dược này trong nhiều điều kiện để chống viêm. Một số nghiên cứu trong những năm gần đây đã hỗ trợ khả năng thảo mộc để giảm viêm. Nó thường được sử dụng như một loại thảo dược để điều trị đau liên quan đến các tình trạng như đau cơ, viêm khớp, thấp khớp, đau cơ xơ hóa và bệnh đa xơ cứng.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra Andrographis được cho là hữu ích trong điều trị các bệnh về gan và túi mật như viêm gan virut, vàng da, tổn thương gan do thuốc, tắc nghẽn gan và gan chậm chạp. Nó đã được tìm thấy là có hiệu quả như silymarin (thành phần hoạt động trong cây kế sữa) trong việc bảo vệ gan. Các nghiên cứu lâm sàng tại Trung Quốc đã chỉ ra rằng nó giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông. Ở đó, nó được sử dụng như một loại thảo dược điều trị xơ vữa động mạch và đau tim.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng andrographis có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa tình trạng được gọi là restenosis, hoặc phục hồi lại các động mạch sau khi nong mạch vành. Cây có đặc tính chống oxy hóa có thể hỗ trợ điều chỉnh lượng đường ở những người mắc bệnh tiểu đường bằng cách giảm nồng độ đường trong máu. Xuyên tâm liên là một phương pháp điều trị thảo dược truyền thống cho các bệnh như: tiêu chảy, kiết lỵ, dịch tả, viêm phổi, sưng hạch bạch huyết, bệnh phong, viêm phế quản, viêm họng. Các công dụng y học dân gian khác của thảo dược là điều trị bệnh lao, thủy đậu, ho, đau đầu, nhiễm trùng tai, viêm, bỏng và quai bị.

Lưu ý khi sử dụng xuyên tâm liên

Như với tất cả các phương thuốc thảo dược sử dụng Andrographis paniculata một cách thận trọng. Rất ít tác dụng phụ đã được báo cáo, làm cho nó an toàn cho nhiều người dùng. Tuy nhiên trong một số trường hợp có thể gây ngứa da.

Các loại thảo mộc đắng cũng có thể làm trầm trọng thêm các vết loét hiện có hoặc góp phần gây ợ nóng. Phụ nữ đang mang thai, cho con bú hoặc dự đoán có thai không nên sử dụng loại thảo dược này vì nó có thể hoạt động như một loại thuốc phá thai.

Những người bị bệnh túi mật, những người bị nhược cơ hoặc những người bị huyết áp cao, bệnh tim hoặc thận không nên sử dụng các chế phẩm có chứa cao dược liệu xuyên tâm liên.
 Các thông tin trên trang web này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên trang web này gây ra.