Cây sen trong khoa đông y còn dùng làm một cây thuốc quý được phân loại ra tám vị thuốc:
1) Ngó sen là vị liên ngẫu.
2) Thân sen là vị liên chi.
3) Lá sen là vị liên diệc.
4) Hoa sen là vị liên hoa.
5) Tua sen là vị liên tu.
6) Đài sen là liên phòng.
7) Hạt sen là vị liên nhục.
8) Giữa hạt sen là vị liên tâm
Hiện nay, Sen có tác dụng rất lớn với con người. Ngoài chơi sen, thì có thể dùng sen để điều chế ra nhiều loại thuốc trị bệnh hữu hiệu. Sau đây là một vài công dụng của từng bộ phận của Sen:
- Sen có khá nhiều cánh, chúng được dùng ngâm bồn (spa trị liệu) để tăng thêm nguyên khí, giúp tinh thần sảng khoái. Ngoài ra, tinh dầu của sen còn dùng dưỡng da, để loại bỏ đi các tế bào chết và massage giúp lưu thông khí huyết
- Ngó sen cũng có khả năng tương tự, giúp sản sinh ra các chất đề kháng hay nói cách khác là tạo sức sống cho các tế bào, sử dụng ngó sen làm nước uống sẽ giải độc tố giúp làn da đẹp hơn, các vết nám, tàn nhang và sẹo mờ dần. Ngoài ra, ngó sen là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn rất ngon, Nước ngó sen tươi hoặc canh ngó sen, nhất là đốt ngó sen, là vị thuốc cầm máu rất tốt, chuyên trị các loại xuất huyết như thổ huyết, ho ra máu, tiểu ra máu, đại tiện ra máu, nhiệt năng trong cơ thể được bài tiết ra ngoài qua đường tiểu tiện … Dân gian thường dùng 6 – 7 đốt ngó sen giã nhỏ, cho vào ít đường đỏ uống, có hiệu quả cầm máu rất tốt.
- Gương sen là nơi chứa hạt sen.Theo tài liệu cổ, gương sen có vị đắng chát, tính ôn. Nó có tác dụng tiêu ứ, cầm máu, chữa huyết ứ, bụng đau, sinh xong nhau chưa ra, băng huyết sau khi sinh, tiểu tiện khó hoặc ra máu. Người ta thường dùng gương sen già lấy hết hạt, phơi khô, sắc nước uống để chữa các bệnh trên.
- Tim sen vị đắng tính hàn, trị sốt cao mê sảng, huyết áp cao. Tim sen pha uống như trà chữa bệnh mất ngủ, an thần, hạ nhiệt. Hoặc bạn hãy áp dụng cách làm sau: Lấy khoảng 1/2 kg hạt sen khô, giã vỡ, rồi rang lên với một chút muối, chú ý giã rang nhỏ lửa sao cho hạt sen hơi vàng là được. Sau đó bạn cho vào lọ đậy kín, mỗi ngày ăn một vốc nhỏ trước khi đi ngủ, áp dụng đều đặn bạn sẽ cải thiện giấc ngủ của mình rất tốt.
- Lá sen có vị đắng, tính ôn, có tác dụng thăng dương, chỉ huyết. Nó dùng để trị cảm nắng, say nắng, xuất huyết do sốt cao và chứng cảm sốt mùa hè. Dịch chiết từ lá sen có thể điều trị hội chứng rối loạn lipid máu. Lá sen tươi hay phơi khô thái thật nhuyễn, có thể dùng để nấu cháo nhừ với đường cát trắng. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp và giảm cholesterol. Đây là món ăn bổ rất thích hợp trong thời tiết nắng nóng.
Lá sen khô còn dùng để pha trà có tác dụng giảm béo, giảm mỡ máu, gan nhiều mỡ và trị mất ngủ. Ngoài ra lá sen còn được dùng rộng rãi trong các nhà hàng với nhiều món ăn độc đáo.
- Hạt sen là vị thuốc quí, có tác dụng bổ dưỡng lại an thần, đặc biệt dùng để trị các chứng tiêu chảy kéo dài. Đồng thời tăng cường chức năng tì vị, bảo đảm dinh dưỡng, điều hòa sự thu nạp thức ăn.
Hạt sen có chứa các chất dinh dưỡng như: tinh bột, chất đường, protein, chất béo... là thức ăn bổ dưỡng tâm, ích thận, kiện tỳ, những người lao động trí óc quá căng thẳng, tâm thần bất ổn, hay sợ sệt, hay quên nên ăn.
- Củ sen (rễ sen) chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhất là protein và vitamin C giúp tuần hoàn máu, chữa bệnh đậu mùa. Củ sen nấu chín (hoặc ngâm dấm) có thể làm giảm nhiệt, giảm thâm tím, tăng cường chức năng tim mạch và dạ dày. Trà củ sen làm mát huyết và rất bổ phổi, an thần, gây cảm giác khoan khoái, dễ chịu; phòng trị các bệnh về phổi, ho cảm, viêm phế quản, ho suyễn, lao phổi, u phổi, ho cường tính...
Với những cách trị bệnh dân gian, Sen ngày càng thông dụng, Các sản phẩm về Sen hiện nay rất phong phú tăng về cả số lượng lẫn chất lượng. Có thể nói Sen là cây thuốc quý mà thiên nhiên đã ban tặng.
1) Ngó sen là vị liên ngẫu.
2) Thân sen là vị liên chi.
3) Lá sen là vị liên diệc.
4) Hoa sen là vị liên hoa.
5) Tua sen là vị liên tu.
6) Đài sen là liên phòng.
7) Hạt sen là vị liên nhục.
8) Giữa hạt sen là vị liên tâm
Hiện nay, Sen có tác dụng rất lớn với con người. Ngoài chơi sen, thì có thể dùng sen để điều chế ra nhiều loại thuốc trị bệnh hữu hiệu. Sau đây là một vài công dụng của từng bộ phận của Sen:
- Sen có khá nhiều cánh, chúng được dùng ngâm bồn (spa trị liệu) để tăng thêm nguyên khí, giúp tinh thần sảng khoái. Ngoài ra, tinh dầu của sen còn dùng dưỡng da, để loại bỏ đi các tế bào chết và massage giúp lưu thông khí huyết
- Ngó sen cũng có khả năng tương tự, giúp sản sinh ra các chất đề kháng hay nói cách khác là tạo sức sống cho các tế bào, sử dụng ngó sen làm nước uống sẽ giải độc tố giúp làn da đẹp hơn, các vết nám, tàn nhang và sẹo mờ dần. Ngoài ra, ngó sen là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn rất ngon, Nước ngó sen tươi hoặc canh ngó sen, nhất là đốt ngó sen, là vị thuốc cầm máu rất tốt, chuyên trị các loại xuất huyết như thổ huyết, ho ra máu, tiểu ra máu, đại tiện ra máu, nhiệt năng trong cơ thể được bài tiết ra ngoài qua đường tiểu tiện … Dân gian thường dùng 6 – 7 đốt ngó sen giã nhỏ, cho vào ít đường đỏ uống, có hiệu quả cầm máu rất tốt.
- Gương sen là nơi chứa hạt sen.Theo tài liệu cổ, gương sen có vị đắng chát, tính ôn. Nó có tác dụng tiêu ứ, cầm máu, chữa huyết ứ, bụng đau, sinh xong nhau chưa ra, băng huyết sau khi sinh, tiểu tiện khó hoặc ra máu. Người ta thường dùng gương sen già lấy hết hạt, phơi khô, sắc nước uống để chữa các bệnh trên.
- Tim sen vị đắng tính hàn, trị sốt cao mê sảng, huyết áp cao. Tim sen pha uống như trà chữa bệnh mất ngủ, an thần, hạ nhiệt. Hoặc bạn hãy áp dụng cách làm sau: Lấy khoảng 1/2 kg hạt sen khô, giã vỡ, rồi rang lên với một chút muối, chú ý giã rang nhỏ lửa sao cho hạt sen hơi vàng là được. Sau đó bạn cho vào lọ đậy kín, mỗi ngày ăn một vốc nhỏ trước khi đi ngủ, áp dụng đều đặn bạn sẽ cải thiện giấc ngủ của mình rất tốt.
- Lá sen có vị đắng, tính ôn, có tác dụng thăng dương, chỉ huyết. Nó dùng để trị cảm nắng, say nắng, xuất huyết do sốt cao và chứng cảm sốt mùa hè. Dịch chiết từ lá sen có thể điều trị hội chứng rối loạn lipid máu. Lá sen tươi hay phơi khô thái thật nhuyễn, có thể dùng để nấu cháo nhừ với đường cát trắng. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp và giảm cholesterol. Đây là món ăn bổ rất thích hợp trong thời tiết nắng nóng.
Lá sen khô còn dùng để pha trà có tác dụng giảm béo, giảm mỡ máu, gan nhiều mỡ và trị mất ngủ. Ngoài ra lá sen còn được dùng rộng rãi trong các nhà hàng với nhiều món ăn độc đáo.
- Hạt sen là vị thuốc quí, có tác dụng bổ dưỡng lại an thần, đặc biệt dùng để trị các chứng tiêu chảy kéo dài. Đồng thời tăng cường chức năng tì vị, bảo đảm dinh dưỡng, điều hòa sự thu nạp thức ăn.
Hạt sen có chứa các chất dinh dưỡng như: tinh bột, chất đường, protein, chất béo... là thức ăn bổ dưỡng tâm, ích thận, kiện tỳ, những người lao động trí óc quá căng thẳng, tâm thần bất ổn, hay sợ sệt, hay quên nên ăn.
- Củ sen (rễ sen) chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhất là protein và vitamin C giúp tuần hoàn máu, chữa bệnh đậu mùa. Củ sen nấu chín (hoặc ngâm dấm) có thể làm giảm nhiệt, giảm thâm tím, tăng cường chức năng tim mạch và dạ dày. Trà củ sen làm mát huyết và rất bổ phổi, an thần, gây cảm giác khoan khoái, dễ chịu; phòng trị các bệnh về phổi, ho cảm, viêm phế quản, ho suyễn, lao phổi, u phổi, ho cường tính...
Với những cách trị bệnh dân gian, Sen ngày càng thông dụng, Các sản phẩm về Sen hiện nay rất phong phú tăng về cả số lượng lẫn chất lượng. Có thể nói Sen là cây thuốc quý mà thiên nhiên đã ban tặng.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Địa chỉ: 132/16 Lê Lợi, Phường 4, Q.Gò Vấp,TPHCM
LH: Mr.Mạnh 0936 88.44.50
YM: hoang_giakg
website: http://www.senta.vn/
Địa chỉ: 132/16 Lê Lợi, Phường 4, Q.Gò Vấp,TPHCM
LH: Mr.Mạnh 0936 88.44.50
YM: hoang_giakg
website: http://www.senta.vn/