Cây lá giang hay còn gọi là giang chua, có tên khoa học là Ecdysanthera rosea, thuộc họ trúc đào. Cây lá giang thường hay mọc hoang ở vùng đồi núi, bìa rừng.
lá giang
Theo đông y, thân cây lá giang có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu,… và được dùng để làm thuốc nam dược bài thạch. Còn lá giang có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn… Theo kinh nghiệm của đông y, cây lá giang được dùng để trị ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, nhức xương khớp, chữa mụn nhọt và lở ngứa ngoài da…
Để chữa sỏi đường tiết niệu, chúng ta lấy thân hoặc lá giang 100 g- 200 g, sắc uống nhiều lần trong ngày; chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy thì lấy 30 g – 50 g lá giang sắc uống; chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da hoặc vết thương thì lấy lá giang tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương.
Món canh lá giang nấu với cá hay thịt gà có tác dụng phòng chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng đái gắt, đái buốt. Do có tác dụng giải độc nên khi nấu canh chua với hải sản, thịt gia cầm, gia súc…, lá giang sẽ có thêm tác dụng làm giảm khả năng gây dị ứng từ các thực phẩm này.
Kết quả nghiên cứu cho thấy dùng nước sắc lá giang cho bệnh nhân sỏi thận uống trong 1 tháng liên tục thì 67% số bệnh nhân đã đái ra sỏi.
Nguồn:www.baithach.vn
lá giang
Theo đông y, thân cây lá giang có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu,… và được dùng để làm thuốc nam dược bài thạch. Còn lá giang có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn… Theo kinh nghiệm của đông y, cây lá giang được dùng để trị ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, nhức xương khớp, chữa mụn nhọt và lở ngứa ngoài da…
Để chữa sỏi đường tiết niệu, chúng ta lấy thân hoặc lá giang 100 g- 200 g, sắc uống nhiều lần trong ngày; chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy thì lấy 30 g – 50 g lá giang sắc uống; chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da hoặc vết thương thì lấy lá giang tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương.
Món canh lá giang nấu với cá hay thịt gà có tác dụng phòng chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng đái gắt, đái buốt. Do có tác dụng giải độc nên khi nấu canh chua với hải sản, thịt gia cầm, gia súc…, lá giang sẽ có thêm tác dụng làm giảm khả năng gây dị ứng từ các thực phẩm này.
Kết quả nghiên cứu cho thấy dùng nước sắc lá giang cho bệnh nhân sỏi thận uống trong 1 tháng liên tục thì 67% số bệnh nhân đã đái ra sỏi.
Nguồn:www.baithach.vn
Sửa lần cuối: