Chọn dưa ngày Tết, bạn nên lưu ý đến một số yếu tố sau:
Cuống và núm dưa:
Cuống dưa nhỏ và héo là dưa đã già. Tránh chọn trái dưa cuống lớn, loại này thường là trái xanh hái non, để lâu ngày nên teo lại.
Núm dưa phải căng tròn đều, hơi lõm xuống chỗ đầu cuống.
Vỏ dưa:
Vỏ dưa sẫm màu, hoặc nổi rõ các sọc xanh. Dùng tay ấn mạnh để kiểm tra, dưa có vỏ cứng là dưa tốt.
Đít dưa:
Thông thường dưa ngon vẫn là trái có đít nhỏ, hơi lõm vào trong. Đít dưa càng lõm sâu thì dưa càng ngọt, nhiều người mua ít chú ý đến chi tiết này.
Ngoài ra cũng có thể dùng tay vỗ nhẹ lên quả dưa, thấy phát ra âm thanh trầm đục là dưa chín, không xốp.
(Nguồn: phaidep.info)
Cuống và núm dưa:
Cuống dưa nhỏ và héo là dưa đã già. Tránh chọn trái dưa cuống lớn, loại này thường là trái xanh hái non, để lâu ngày nên teo lại.
Núm dưa phải căng tròn đều, hơi lõm xuống chỗ đầu cuống.
Vỏ dưa:
Vỏ dưa sẫm màu, hoặc nổi rõ các sọc xanh. Dùng tay ấn mạnh để kiểm tra, dưa có vỏ cứng là dưa tốt.
Đít dưa:
Thông thường dưa ngon vẫn là trái có đít nhỏ, hơi lõm vào trong. Đít dưa càng lõm sâu thì dưa càng ngọt, nhiều người mua ít chú ý đến chi tiết này.
Ngoài ra cũng có thể dùng tay vỗ nhẹ lên quả dưa, thấy phát ra âm thanh trầm đục là dưa chín, không xốp.
(Nguồn: phaidep.info)