Phần lớn phụ nữ độ tuổi sinh đẻ có nồng độ 2 trong 3 chất ô nhiễm môi trường cao có thể gây tổn hại cho sự phát triển não của thai nhi và trẻ nhỏ.
Kết quả này dựa trên một phân tích dữ liệu mới được thu thập từ 3.173 phụ nữ độ tuổi sinh đẻ trong khoảng thời gian 1999-2004, đã tham gia vào Khảo sát về Sức khỏe quốc gia và dinh dưỡng của Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ.
Theo các nhà nghiên cứu Trường đại học Brown, gần 23% số phụ nữ này có nồng độ trung bình của cả 3 chất như chì, thủy ngân và polychlorinated biphenyl (PCB) trong máu ở mức bình thường hoặc cao. 82,7% số phụ nữ 16-49 tuổi có nồng độ trung bình trong máu của 1, 2 hoặc 3 hóa chất này ở mức bình thường hoặc cao, tới thai nhi qua nhau thai và tới đứa trẻ qua sữa mẹ.
Ba chất gây ô nhiễm này được quan tâm nhiều nhất vì chúng rất phổ biến và tồn tại dai dẳng trong môi trường, có thể gây tổn hại cho sự phát triển não thai nhi và đứa trẻ, cho dù theo các cách khác nhau.
Phụ nữ 40-49 tuổi có nguy cơ cao nhất không chỉ vì những hóa chất này tích tụ trong cơ thể theo thời gian, mà còn vì những phụ nữ này được sinh vào những năm 1950-1969 - trước khi phần lớn các luật bảo vệ môi trường được ban hành.
Ăn cá và nghiện rượu cũng làm tăng nguy cơ có nồng độ các chất này cao trong máu.
Phụ nữ ăn cá hơn 1 lần/tuần trong 30 ngày trước đó có nguy cơ cao hơn gấp 4,5 lần với nồng độ trung bình của 1, 2 hoặc 3 chất này trong máu cao. Phụ nữ nghiện rượu có nguy cơ tăng nhẹ nhưng cơ bản thì vẫn tăng.
AloBacsi.
Theo các nhà nghiên cứu Trường đại học Brown, gần 23% số phụ nữ này có nồng độ trung bình của cả 3 chất như chì, thủy ngân và polychlorinated biphenyl (PCB) trong máu ở mức bình thường hoặc cao. 82,7% số phụ nữ 16-49 tuổi có nồng độ trung bình trong máu của 1, 2 hoặc 3 hóa chất này ở mức bình thường hoặc cao, tới thai nhi qua nhau thai và tới đứa trẻ qua sữa mẹ.
Ba chất gây ô nhiễm này được quan tâm nhiều nhất vì chúng rất phổ biến và tồn tại dai dẳng trong môi trường, có thể gây tổn hại cho sự phát triển não thai nhi và đứa trẻ, cho dù theo các cách khác nhau.
Phụ nữ 40-49 tuổi có nguy cơ cao nhất không chỉ vì những hóa chất này tích tụ trong cơ thể theo thời gian, mà còn vì những phụ nữ này được sinh vào những năm 1950-1969 - trước khi phần lớn các luật bảo vệ môi trường được ban hành.
Ăn cá và nghiện rượu cũng làm tăng nguy cơ có nồng độ các chất này cao trong máu.
Phụ nữ ăn cá hơn 1 lần/tuần trong 30 ngày trước đó có nguy cơ cao hơn gấp 4,5 lần với nồng độ trung bình của 1, 2 hoặc 3 chất này trong máu cao. Phụ nữ nghiện rượu có nguy cơ tăng nhẹ nhưng cơ bản thì vẫn tăng.
AloBacsi.