Tôi được biết mật gấu có thể chữa được nhiều bệnh. Hiện mặt hàng này được bán nhiều nhưng tôi không biết cách phân biệt mật gấu thật hay giả. Xin bác sĩ giúp đỡ".
1. Mật gấu khô:
Mật thật có túi hình trứng dài, bẹt, đáy phồng lên. Chiều dài túi mật khoảng 10-12 cm, rộng 5-10 cm, bề ngoài màu nâu đen hay xám đen, bóng, thành túi dày khoảng 1 mm, nhăn nheo và dai, có thể dùng tay xé dọc thành sợi.
Khi soi dưới ánh sáng, túi mật trong suốt. Mật khô ở trong túi mật (gọi là nhân) là những hạt nhỏ không đều, màu sắc không đồng nhất. Có hạt màu hổ phách, óng ánh, nhẹ và giòn. Có hạt màu đen, dai, cứng và vón thành cục. Có hạt màu xanh vàng, hơi xỉn. Dưới đèn huỳnh quang, hạt mật gấu có ánh sáng màu vàng trắng.
Mật gấu tốt phải xốp và giòn, dùng hai ngón tay miết nhẹ thì phát ra tiếng lạo xạo, các hạt vụn phải óng ánh, không dính tay. Mật gấu thật có mùi thơm đặc trưng, hơi tanh, không dính răng, vị rất đắng, sau đó còn lại cảm giác hơi ngọt ở lưỡi.
Khi cho một hạt mật gấu vào bát nước thì hạt mật xoay tròn chầm chậm thành sợi màu vàng rồi chìm và tan, không có cặn. Khi đốt thì hạt mật phồng lên, không có mùi tanh và không khét.
2. Mật gấu đã pha chế:
Dung dịch 1% mật gấu trong axit acetic 7% có màu vàng trong suốt, dưới đèn huỳnh quang vẫn có màu vàng trắng, sau 8 giờ thành màu đục nhạt, sau 24 giờ thành màu lục sẫm hoặc màu đen lục.
Ngoài ra, có thể nhận ra mật gấu bị rút bớt mật và bơm thêm tạp chất qua các đặc điểm sau: Mật gấu to hơn bình thường, nặng hoặc không có những đặc điểm như đã nói ở trên. Người bán cũng có thể làm giả bằng mật lợn, mật bò hay bàng quang lợn, bạn nên tham khảo những chi tiết trên để phân biệt.
(Lao động)
1. Mật gấu khô:
Mật thật có túi hình trứng dài, bẹt, đáy phồng lên. Chiều dài túi mật khoảng 10-12 cm, rộng 5-10 cm, bề ngoài màu nâu đen hay xám đen, bóng, thành túi dày khoảng 1 mm, nhăn nheo và dai, có thể dùng tay xé dọc thành sợi.
Khi soi dưới ánh sáng, túi mật trong suốt. Mật khô ở trong túi mật (gọi là nhân) là những hạt nhỏ không đều, màu sắc không đồng nhất. Có hạt màu hổ phách, óng ánh, nhẹ và giòn. Có hạt màu đen, dai, cứng và vón thành cục. Có hạt màu xanh vàng, hơi xỉn. Dưới đèn huỳnh quang, hạt mật gấu có ánh sáng màu vàng trắng.
Mật gấu tốt phải xốp và giòn, dùng hai ngón tay miết nhẹ thì phát ra tiếng lạo xạo, các hạt vụn phải óng ánh, không dính tay. Mật gấu thật có mùi thơm đặc trưng, hơi tanh, không dính răng, vị rất đắng, sau đó còn lại cảm giác hơi ngọt ở lưỡi.
Khi cho một hạt mật gấu vào bát nước thì hạt mật xoay tròn chầm chậm thành sợi màu vàng rồi chìm và tan, không có cặn. Khi đốt thì hạt mật phồng lên, không có mùi tanh và không khét.
2. Mật gấu đã pha chế:
Dung dịch 1% mật gấu trong axit acetic 7% có màu vàng trong suốt, dưới đèn huỳnh quang vẫn có màu vàng trắng, sau 8 giờ thành màu đục nhạt, sau 24 giờ thành màu lục sẫm hoặc màu đen lục.
Ngoài ra, có thể nhận ra mật gấu bị rút bớt mật và bơm thêm tạp chất qua các đặc điểm sau: Mật gấu to hơn bình thường, nặng hoặc không có những đặc điểm như đã nói ở trên. Người bán cũng có thể làm giả bằng mật lợn, mật bò hay bàng quang lợn, bạn nên tham khảo những chi tiết trên để phân biệt.
(Lao động)