Sáng 12/1, Cơ quan chức năng tiến hành kiểm nghiệm thành phần hóa học trong đường để làm cơ sở xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực sản xuất.
"Việc sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc để chế biến, pha trộn vào thực phẩm đương nhiên là sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Ở đây việc phát hiện cơ sở sản xuất kinh doanh đường cát mà lại chế biến pha trộn phẩm màu vào đường cát trắng thành đường có màu vàng kem mà không được phép của cơ quan chức năng là sai phạm đã rõ.
Còn về mức nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng đến đâu, cần phải có sự kiểm nghiệm, phân tích, đánh giá về thành phần hóa học trong loại phẩm màu trên, mới có thể kết luận cụ thể.
Hệ thống trộn đường sau khi pha màu
Ở đây chúng tôi cần đưa ra lời khuyến cáo đối với người tiêu dùng (nhất là người dân tại vùng nông thôn), hiện nay trên thị trường các nhà máy sản xuất đường đã không còn sản xuất loại đường màu vàng kem nữa...",BS Võ Văn Khiêm, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP quận Cái Răng.
Đây là mẫu phẩm màu mà đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vừa phát hiện tại cơ sở kinh doanh đường cát của ông Lê Văn Thích (số 162/3, khu vực Yên Bình, P.Lê Bình, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) được dùng để trộn vào đường cát trắng tạo thành loại đường có màu vàng kem bán ra thị trường.
Trước đó vào trưa ngày 10/1, đoàn kiểm tra liên ngành quận Cái Răng đã phát hiện tại cơ sở trên đang dùng máy để “chế biến” và đóng gói số lượng lớn đường cát trắng của cơ sở Thuận Phát thành đường cát màu vàng kem chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.
Qua kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở của ông Thích chỉ có giấy đăng ký kinh doanh mặt hàng đường cát, sử dụng 4 lao động chưa qua tập huấn an toàn lao động, đường pha trộn thành phẩm chờ đóng gói được đổ trên nền nhà, không đảm bảo ATVSTP...
Theo khai nhận của ông Lê Văn Thích, chủ cơ sở, hiện nay trên thị trường chủng loại đường cát màu vàng kem (còn gọi là đường mỡ gà) được người tiêu dùng ưa thích và tiêu thụ mạnh, vì cho rằng đường chưa được tẩy trắng nên ít độc hại so với đường cát trắng hiện có mặt trên thị trường. Từ đó ông đã nghĩ ra cách để làm thay đổi màu của đường cát trắng thành màu vàng kem để dễ tiêu thụ.
Hơn 10kg phẩm màu không rõ nguồn gốc
"Mua đường cát trắng bao 50kg đã thành phẩm, sau đó lấy phẩm màu mua trôi nổi trên thị trường pha với nước lã tạo thành hỗn hợp để phun vào đường cát trắng rồi dùng máy trộn để trộn đều, tạo ra chủng loại đường cát có màu vàng kem nhìn rất đẹp mắt", ông Thích khai nhận.
Tại hiện trường, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, niêm phong hơn 10kg phẩm màu không rõ nguồn gốc, 300 bao đường cát trắng không có hóa đơn chứng từ, đồng thời buộc cơ sở của ông Thích ngưng ngay hoạt động để chờ cơ quan chức năng xử lý.
AloBacsi.
"Việc sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc để chế biến, pha trộn vào thực phẩm đương nhiên là sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Ở đây việc phát hiện cơ sở sản xuất kinh doanh đường cát mà lại chế biến pha trộn phẩm màu vào đường cát trắng thành đường có màu vàng kem mà không được phép của cơ quan chức năng là sai phạm đã rõ.
Còn về mức nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng đến đâu, cần phải có sự kiểm nghiệm, phân tích, đánh giá về thành phần hóa học trong loại phẩm màu trên, mới có thể kết luận cụ thể.
Hệ thống trộn đường sau khi pha màu
Đây là mẫu phẩm màu mà đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vừa phát hiện tại cơ sở kinh doanh đường cát của ông Lê Văn Thích (số 162/3, khu vực Yên Bình, P.Lê Bình, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) được dùng để trộn vào đường cát trắng tạo thành loại đường có màu vàng kem bán ra thị trường.
Trước đó vào trưa ngày 10/1, đoàn kiểm tra liên ngành quận Cái Răng đã phát hiện tại cơ sở trên đang dùng máy để “chế biến” và đóng gói số lượng lớn đường cát trắng của cơ sở Thuận Phát thành đường cát màu vàng kem chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.
Qua kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở của ông Thích chỉ có giấy đăng ký kinh doanh mặt hàng đường cát, sử dụng 4 lao động chưa qua tập huấn an toàn lao động, đường pha trộn thành phẩm chờ đóng gói được đổ trên nền nhà, không đảm bảo ATVSTP...
Theo khai nhận của ông Lê Văn Thích, chủ cơ sở, hiện nay trên thị trường chủng loại đường cát màu vàng kem (còn gọi là đường mỡ gà) được người tiêu dùng ưa thích và tiêu thụ mạnh, vì cho rằng đường chưa được tẩy trắng nên ít độc hại so với đường cát trắng hiện có mặt trên thị trường. Từ đó ông đã nghĩ ra cách để làm thay đổi màu của đường cát trắng thành màu vàng kem để dễ tiêu thụ.
Hơn 10kg phẩm màu không rõ nguồn gốc
"Mua đường cát trắng bao 50kg đã thành phẩm, sau đó lấy phẩm màu mua trôi nổi trên thị trường pha với nước lã tạo thành hỗn hợp để phun vào đường cát trắng rồi dùng máy trộn để trộn đều, tạo ra chủng loại đường cát có màu vàng kem nhìn rất đẹp mắt", ông Thích khai nhận.
Tại hiện trường, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, niêm phong hơn 10kg phẩm màu không rõ nguồn gốc, 300 bao đường cát trắng không có hóa đơn chứng từ, đồng thời buộc cơ sở của ông Thích ngưng ngay hoạt động để chờ cơ quan chức năng xử lý.
AloBacsi.