Bệnh trào ngược dạ dày gây ảnh hướng lớn đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của người bệnh. Vậy bạn còn phải chịu cảnh đau đớn đến bao giờ? Nếu như bạn vẫn không thể bỏ qua những món ăn gây hại cho dạ dày thì bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên ăn và nên tránh xa trong mỗi bữa ăn để đảm bảo cho việc điều trị mang lại kết quả cao nhất
TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN NÊN ĂN GÌ?
Trào ngược dạ dày là bệnh lý liên quan trực tiếp đến hệ tiêu hóa, do đó thức ăn có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với bệnh trào ngược dạ dày. Việc sử dụng những thức ăn gây hại cho hệ tiêu hóa cùng thói quen ăn uống thiếu khoa học đều được khoa học chứng minh là những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trào ngược. Để làm giảm hiện tượng trào ngược cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh nên sử dụng những thực phẩm sau:
Các loại đậu đỗ rất tốt cho dạ dày
Theo nghiên cứu khoa học, họ đậu có chứa thành phần amino acid quan trọng rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho người bị trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, bạn cần chú ý với những loại đậu gây ra chứng đầy bụng, ợ hơi: đậu Hà Lan, đậu tương, đậu đen, đậu xanh… bới những loại đậu này có chứa carbohydrat phức hợp. Để sử dụng hiệu quả các loại đậu này bạn cần đem ngâm với nước qua đêm trước khi đem chế biến.
Bánh mì
Banh mì từ lâu luôn được nhiều người sử dụng trong những bữa sáng, là người bạn thân thiết của dạ dày. Không chỉ cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, tốt với dạ dày mà còn là thực phẩm cần thiết đối với người bệnh bị trào ngược dạ dày. Bánh mì có khản năng thấm hút acid dịch vị trong dạ dày, hạn chế tối đa gây ra những tổn thương bởi acid cho niêm mạc dạ dày
Gừng, nghệ càng – Thần dược điều trị bệnh dạ dày
Bên cạnh sử dụng làm gia vị trong những món ăn truyền thống hàng ngày thì gừng và nghệ được biết đến là một trong những loại thần dược có tác dụng điều trị các loại bệnh về dạ dày hiệu quả. Gừng có khả năng tự chống viêm, nghệ chữa bệnh hiệu quả về hệ tiêu hóa. Dược chất curcumin được tìm thấy trong nghệ có tác dụng điều trị bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả
Dưa gang, dưa hấu
Là loại thực phẩm có khả năng làm trung hòa acid dịch vị trong dạ dày, được các chuyên gia bác bĩ đánh giá cao và khuyên người bệnh nên dùng. 2 loại thực phẩm này đều chứa hàm lượng vitamin dồi dào, giúp làm giảm tình trạng ợ chua, ợ hơi, nóng át của bệnh trào ngược
Bột yến mạch
Là một loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ tự nhiên rất tốt cho dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả. Sử dụng bột yến mạch vào buổi sáng giúp tăng sức đề kháng, hấp thụ acid dư thừa trong dạ dày
Kẹo cao su không chứa bạc hà
Nhai kẹo cao su giúp kích thích tiết nước bọt nhiều hơn, giúp trung hòa, làm loãng acid trong dạ dày. Bên cạnh đó, bicarbonate giúp tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, giảm tình trạng ứ đọng, giảm gánh nặng cho dạ dày.
Nha đam
Nhiều nghiên cứu cho thấy, các thành phần dược chất có trong cây nha đam giúp giảm đau, chống khuẩn, kháng viêm, nhuận tràng, làm lành vết loét hiệu quả nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Những dược chất quan trọng được tìm thấy trong cây nha đam: Dược chất anthraquinon giúp cân bằng điều tiết acid dịch vị, cải thiện chứa năng tiêu hóa, Polysaccharide giúp nhuận tràng, cân bằng sự xáo trộn do hiện tượng trào ngược. Có thể uống nước ép nha đam mỗi ngày sau bữa ăn chính 15 – 20 phút
Hạt thì là
Trong hạt thì là có chứa Anethole là hoạt chất có tác dụng làm dịu những cơn co thắt trong dạ dày, tăng cường khả năng chống viêm, kháng khuẩn, bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi những tác nhân gây hại.
Theo Đông y, thì là có tính ấm, nâng cao thể trạng, giảm đau, thăng giáng tỳ vị hữu hiệu. Có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng trào ngược.
TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN KHÔNG NÊN ĂN GÌ?
Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản là do người bệnh sử dụng một số loại thực phẩm làm tăng tiết acid dịch vị, làm giãn cơ thắt dạ dày thực quản… Do đó, người bệnh cần tuyệt đối không nên sử dụng những loại thực phẩm sau:
Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì và không ăn ăn gì?
Rượu bia, cà phê, chè, thuốc lá
Đây là những chất kích thích gây ảnh hưởng xấu đến thực quản, tấn công và làm tổn thương nghiệm trọng cho niêm mạc dạ dày và thực quản. Cortisol và chất caffeine làm dạ dày tăng tiết acid dịch vị, làm giảm tiết chất nhày bảo vệ, giảm khả năng chống viêm, kháng khuẩn ở niêm mạc dạ dày
Đu đủ xanh
Men papain có trong đu đủ xanh giống như acid trong dạ dày, gây phá hủy các mạch protin trong thịt, tăng cường khả năng phá hủy niêm mạc dạ dày và thực quản
Đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ
Những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ rất khó tiêu làm tăng áp lực lên thành dạ dày, khi dạ dày co bóp mạnh sẽ làm tăng áp lực lên cơ vòng dạ dày dưới thực quản, làm giãn cơ vòng và gây ra hiện tượng trào ngược.
Socola
Là chất có chứa nhiều chất béo gây khó tiêu, làm tăng áp lực cho dạ dày. Đồng thời chất Menthyxanthine có trong socola làm cho cơ vòng dạ dày dưới thực quản bị giãn ra gây ra hiện tượng trào ngược
Sữa
Trong sữa có chứa nhiều chất béo, canxi và protein nên người bệnh bị trào ngược dạ dày cần loại bỏ trong thực đơn hàng ngày. Những yếu tố này kích thích dạ dày tiết acid dịch vị
Đồ uống chứa nhiều acid
Các đồ uống từ cam, quýt, tranh… thường có chứa nhiều vitamin C nên sẽ kích thích dạ dày tiết dịch vị
Bạc hà
Trong bạc hà có chứa các chất gây kích thích sự co giãn của cơ thắt dạ dày dưới thực quản, đóng mở thất hường dễ gây ra hiện tượng trào ngược
Gia vị, hương liệu
Là những loại gia vị có chứa các chất kích thích lớp màng niêm mạc thực quản, làm tăng cảm giác nóng rát vùng cổ, vùng bụng
TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN NÊN ĂN GÌ?
Trào ngược dạ dày là bệnh lý liên quan trực tiếp đến hệ tiêu hóa, do đó thức ăn có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với bệnh trào ngược dạ dày. Việc sử dụng những thức ăn gây hại cho hệ tiêu hóa cùng thói quen ăn uống thiếu khoa học đều được khoa học chứng minh là những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trào ngược. Để làm giảm hiện tượng trào ngược cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh nên sử dụng những thực phẩm sau:
Các loại đậu đỗ rất tốt cho dạ dày
Theo nghiên cứu khoa học, họ đậu có chứa thành phần amino acid quan trọng rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho người bị trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, bạn cần chú ý với những loại đậu gây ra chứng đầy bụng, ợ hơi: đậu Hà Lan, đậu tương, đậu đen, đậu xanh… bới những loại đậu này có chứa carbohydrat phức hợp. Để sử dụng hiệu quả các loại đậu này bạn cần đem ngâm với nước qua đêm trước khi đem chế biến.
Bánh mì
Banh mì từ lâu luôn được nhiều người sử dụng trong những bữa sáng, là người bạn thân thiết của dạ dày. Không chỉ cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, tốt với dạ dày mà còn là thực phẩm cần thiết đối với người bệnh bị trào ngược dạ dày. Bánh mì có khản năng thấm hút acid dịch vị trong dạ dày, hạn chế tối đa gây ra những tổn thương bởi acid cho niêm mạc dạ dày
Gừng, nghệ càng – Thần dược điều trị bệnh dạ dày
Bên cạnh sử dụng làm gia vị trong những món ăn truyền thống hàng ngày thì gừng và nghệ được biết đến là một trong những loại thần dược có tác dụng điều trị các loại bệnh về dạ dày hiệu quả. Gừng có khả năng tự chống viêm, nghệ chữa bệnh hiệu quả về hệ tiêu hóa. Dược chất curcumin được tìm thấy trong nghệ có tác dụng điều trị bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả
Dưa gang, dưa hấu
Là loại thực phẩm có khả năng làm trung hòa acid dịch vị trong dạ dày, được các chuyên gia bác bĩ đánh giá cao và khuyên người bệnh nên dùng. 2 loại thực phẩm này đều chứa hàm lượng vitamin dồi dào, giúp làm giảm tình trạng ợ chua, ợ hơi, nóng át của bệnh trào ngược
Bột yến mạch
Là một loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ tự nhiên rất tốt cho dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả. Sử dụng bột yến mạch vào buổi sáng giúp tăng sức đề kháng, hấp thụ acid dư thừa trong dạ dày
Kẹo cao su không chứa bạc hà
Nhai kẹo cao su giúp kích thích tiết nước bọt nhiều hơn, giúp trung hòa, làm loãng acid trong dạ dày. Bên cạnh đó, bicarbonate giúp tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, giảm tình trạng ứ đọng, giảm gánh nặng cho dạ dày.
Nha đam
Nhiều nghiên cứu cho thấy, các thành phần dược chất có trong cây nha đam giúp giảm đau, chống khuẩn, kháng viêm, nhuận tràng, làm lành vết loét hiệu quả nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Những dược chất quan trọng được tìm thấy trong cây nha đam: Dược chất anthraquinon giúp cân bằng điều tiết acid dịch vị, cải thiện chứa năng tiêu hóa, Polysaccharide giúp nhuận tràng, cân bằng sự xáo trộn do hiện tượng trào ngược. Có thể uống nước ép nha đam mỗi ngày sau bữa ăn chính 15 – 20 phút
Hạt thì là
Trong hạt thì là có chứa Anethole là hoạt chất có tác dụng làm dịu những cơn co thắt trong dạ dày, tăng cường khả năng chống viêm, kháng khuẩn, bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi những tác nhân gây hại.
Theo Đông y, thì là có tính ấm, nâng cao thể trạng, giảm đau, thăng giáng tỳ vị hữu hiệu. Có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng trào ngược.
TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN KHÔNG NÊN ĂN GÌ?
Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản là do người bệnh sử dụng một số loại thực phẩm làm tăng tiết acid dịch vị, làm giãn cơ thắt dạ dày thực quản… Do đó, người bệnh cần tuyệt đối không nên sử dụng những loại thực phẩm sau:
Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì và không ăn ăn gì?
Rượu bia, cà phê, chè, thuốc lá
Đây là những chất kích thích gây ảnh hưởng xấu đến thực quản, tấn công và làm tổn thương nghiệm trọng cho niêm mạc dạ dày và thực quản. Cortisol và chất caffeine làm dạ dày tăng tiết acid dịch vị, làm giảm tiết chất nhày bảo vệ, giảm khả năng chống viêm, kháng khuẩn ở niêm mạc dạ dày
Đu đủ xanh
Men papain có trong đu đủ xanh giống như acid trong dạ dày, gây phá hủy các mạch protin trong thịt, tăng cường khả năng phá hủy niêm mạc dạ dày và thực quản
Đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ
Những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ rất khó tiêu làm tăng áp lực lên thành dạ dày, khi dạ dày co bóp mạnh sẽ làm tăng áp lực lên cơ vòng dạ dày dưới thực quản, làm giãn cơ vòng và gây ra hiện tượng trào ngược.
Socola
Là chất có chứa nhiều chất béo gây khó tiêu, làm tăng áp lực cho dạ dày. Đồng thời chất Menthyxanthine có trong socola làm cho cơ vòng dạ dày dưới thực quản bị giãn ra gây ra hiện tượng trào ngược
Sữa
Trong sữa có chứa nhiều chất béo, canxi và protein nên người bệnh bị trào ngược dạ dày cần loại bỏ trong thực đơn hàng ngày. Những yếu tố này kích thích dạ dày tiết acid dịch vị
Đồ uống chứa nhiều acid
Các đồ uống từ cam, quýt, tranh… thường có chứa nhiều vitamin C nên sẽ kích thích dạ dày tiết dịch vị
Bạc hà
Trong bạc hà có chứa các chất gây kích thích sự co giãn của cơ thắt dạ dày dưới thực quản, đóng mở thất hường dễ gây ra hiện tượng trào ngược
Gia vị, hương liệu
Là những loại gia vị có chứa các chất kích thích lớp màng niêm mạc thực quản, làm tăng cảm giác nóng rát vùng cổ, vùng bụng