Người bệnh gút với những cơn đau cấp tính tái phát thường xuyên mà không được điều trị kịp thời và đúng cách thì bệnh sẽ trở nặng và chuyển sang giai đoạn mãn tính. Bệnh gút mãn tính không chỉ gây tổn thương nghiêm trọng đến hệ xương khớp mà còn tác động nhiều đến những bộ phận khác trong cơ thể, đặc biệt là chức năng của thận. Vậy giữa bệnh gút và suy thận http://www.camnangbenhgut.com/moi-lien-giua-benh-gut-va-suy.html có mối liên hệ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để nắm rõ hơn nhé.
1. Vai của thận trong cơ chế sinh bệnh gút
Axit uric là một chất được cơ thể sinh ra mỗi ngày, hầu hết lượng acid uric này được đào thải ra khỏi cơ thể thông qua chức năng của thận. Chính vì thế, thận đảm nhận vai trò vô cùng quan trọng trong việc chuyển hóa acid uric của cơ thể. Những nguyên nhân làm giảm chức năng của thận dẫn đến việc đào thải acid uric bị suy giảm nghiêm trọng, gây tăng nồng độ acid uric trong máu. Đây là yếu tố trực tiếp gây ứ đọng acid uric và tạo thành tinh thể muối urate natri hình kim tại các khớp và gây ra bệnh gút.
Không những thế, thận còn là cơ quan chính điều hòa nội môi. Một khi chức năng của thận bị suy giảm sẽ gây rối loạn các yếu tố của nội môi như pH, nồng độ các ion kim loại, nồng độ các muối... tạo ra nhiều điều kiện khác tham gia vào quá trình kết tủa của muối urate natri và gây nên bệnh gút.
>>Nhận biết ngay các dấu hiệu bệnh gút http://www.camnangbenhgut.com/trieu-chung-benh-gut-thuong-gap.html sớm nhất
2. Bệnh gút và suy thận có liên quan như thế nào?
Ở người bệnh gút, khi tinh thể urate natri lắng đọng tại nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó thận sẽ chịu nhiều tổn thương sớm nhất. Các vi tinh thể urat natri lắng đọng trong xoang thận càng nhiều sẽ tạo nên sỏi thận, có thể làm tắc đường nước tiểu, viêm đường tiểu, ứ nước, dãn thận... việc lắng đọng trong các ống thận sẽ gây nên viêm thận kẽ và tắc đường ống thận, gây nên nhiều tổn thương tổ chức nhu mô thận và làm giảm chức năng của thận.
Những tổn thương này thường kết hợp lại và "tấn công" khiến cho chức năng thận của người bệnh gút bị suy giảm dần dần. Khi thận bị suy giảm chức năng nhưng lại trực tiếp tham gia vào cơ chế sinh bệnh gút, lúc này sẽ làm thúc đầy bệnh gút tiến triển nhanh hơn và chuyển sang giai đoạn muộn rất khó điều trị.
Ngoài ra, nếu chúng ta ăn quá nhiều thức ăn có chứa hàm lượng purin cao sẽ khiến cho nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Khi nồng độ acid uric này tăng cao sẽ hình thành các tinh thể urat, làm cho bệnh gout khởi phát. Không chỉ vậy, các tinh thể acid uric còn có thể tích tụ ở thận và gây ra sỏi thận, lắng đọng ở thận và gây viêm thận.
Do đó, người bệnh gút sẽ không được ăn quá 150g thịt/ngày, đặc biệt là những thực phẩm có chứa nhiều purin như nội tạng động vật (lòng lợn, tiết canh, gan, thận, óc, dạ dày, lưỡi...); các loại thịt đỏ (như thịt chó, thịt dê, thịt trâu, thịt bê); các loại hải sản (như tôm, cua, cá béo); các loại đậu hạt, nấm khô, socola...
Người bệnh cần phải kiêng hoàn toàn rượu bia, thận chí là rượu vang, rượu thuốc. Người bệnh bị thừa cân, béo phì thì cần phải áp dụng chế độ ăn giảm mỡ, giảm kalo.
Mỗi ngày nên bổ sung thêm nhiều rau củ quả, nhằm cung cấp cho cơ thể lượng vitamin B và C. Uống nhiều nước (2,5 - 3 lít nước mỗi ngày) nhằm giúp việc đào thải chất purin có hại ra khỏi cơ thể.
Khi buồn tiểu thì tuyệt đối không nên nhịn lâu. Việc nhịn tiểu thường xuyên sẽ rất có hại cho thận, đặc biệt là những người đang trong tình trạng bệnh gout.
Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp người đọc nắm rõ hơn về mối liên hệ giữa bệnh gút và suy thận. Từ đó xây dựng cho mình chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt cho hợp lý, tránh làm bệnh tiến triển nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!
Xem ngay: Hoàng Thống Phong có tốt không? http://www.camnangbenhgut.com/hoang-thong-phong-co-tot-khong-gia-bao-nhieu.html
1. Vai của thận trong cơ chế sinh bệnh gút
Axit uric là một chất được cơ thể sinh ra mỗi ngày, hầu hết lượng acid uric này được đào thải ra khỏi cơ thể thông qua chức năng của thận. Chính vì thế, thận đảm nhận vai trò vô cùng quan trọng trong việc chuyển hóa acid uric của cơ thể. Những nguyên nhân làm giảm chức năng của thận dẫn đến việc đào thải acid uric bị suy giảm nghiêm trọng, gây tăng nồng độ acid uric trong máu. Đây là yếu tố trực tiếp gây ứ đọng acid uric và tạo thành tinh thể muối urate natri hình kim tại các khớp và gây ra bệnh gút.
Không những thế, thận còn là cơ quan chính điều hòa nội môi. Một khi chức năng của thận bị suy giảm sẽ gây rối loạn các yếu tố của nội môi như pH, nồng độ các ion kim loại, nồng độ các muối... tạo ra nhiều điều kiện khác tham gia vào quá trình kết tủa của muối urate natri và gây nên bệnh gút.
>>Nhận biết ngay các dấu hiệu bệnh gút http://www.camnangbenhgut.com/trieu-chung-benh-gut-thuong-gap.html sớm nhất
2. Bệnh gút và suy thận có liên quan như thế nào?
Ở người bệnh gút, khi tinh thể urate natri lắng đọng tại nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó thận sẽ chịu nhiều tổn thương sớm nhất. Các vi tinh thể urat natri lắng đọng trong xoang thận càng nhiều sẽ tạo nên sỏi thận, có thể làm tắc đường nước tiểu, viêm đường tiểu, ứ nước, dãn thận... việc lắng đọng trong các ống thận sẽ gây nên viêm thận kẽ và tắc đường ống thận, gây nên nhiều tổn thương tổ chức nhu mô thận và làm giảm chức năng của thận.
Những tổn thương này thường kết hợp lại và "tấn công" khiến cho chức năng thận của người bệnh gút bị suy giảm dần dần. Khi thận bị suy giảm chức năng nhưng lại trực tiếp tham gia vào cơ chế sinh bệnh gút, lúc này sẽ làm thúc đầy bệnh gút tiến triển nhanh hơn và chuyển sang giai đoạn muộn rất khó điều trị.
Ngoài ra, nếu chúng ta ăn quá nhiều thức ăn có chứa hàm lượng purin cao sẽ khiến cho nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Khi nồng độ acid uric này tăng cao sẽ hình thành các tinh thể urat, làm cho bệnh gout khởi phát. Không chỉ vậy, các tinh thể acid uric còn có thể tích tụ ở thận và gây ra sỏi thận, lắng đọng ở thận và gây viêm thận.
Do đó, người bệnh gút sẽ không được ăn quá 150g thịt/ngày, đặc biệt là những thực phẩm có chứa nhiều purin như nội tạng động vật (lòng lợn, tiết canh, gan, thận, óc, dạ dày, lưỡi...); các loại thịt đỏ (như thịt chó, thịt dê, thịt trâu, thịt bê); các loại hải sản (như tôm, cua, cá béo); các loại đậu hạt, nấm khô, socola...
Người bệnh cần phải kiêng hoàn toàn rượu bia, thận chí là rượu vang, rượu thuốc. Người bệnh bị thừa cân, béo phì thì cần phải áp dụng chế độ ăn giảm mỡ, giảm kalo.
Mỗi ngày nên bổ sung thêm nhiều rau củ quả, nhằm cung cấp cho cơ thể lượng vitamin B và C. Uống nhiều nước (2,5 - 3 lít nước mỗi ngày) nhằm giúp việc đào thải chất purin có hại ra khỏi cơ thể.
Khi buồn tiểu thì tuyệt đối không nên nhịn lâu. Việc nhịn tiểu thường xuyên sẽ rất có hại cho thận, đặc biệt là những người đang trong tình trạng bệnh gout.
Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp người đọc nắm rõ hơn về mối liên hệ giữa bệnh gút và suy thận. Từ đó xây dựng cho mình chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt cho hợp lý, tránh làm bệnh tiến triển nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!
Xem ngay: Hoàng Thống Phong có tốt không? http://www.camnangbenhgut.com/hoang-thong-phong-co-tot-khong-gia-bao-nhieu.html