Ở người lớn tuổi, xương khớp đang trong giai đoạn thoái hóa do tuổi tác, rất dễ mắc phải các bệnh về xương khớp, hay các cơn đau nhức tái phát gây ảnh hưởng đến việc vận động sinh hoạt. Đặc biệt là những ngày trời trở gió, các cơn đau nhức khớp gối lại tái phát làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu và đau đớn. Việc điều trị thoái hóa khớp gối ở người lớn tuổi gặp rất nhiều khó khăn vì khả năng phục hồi và tái tạo của xương khớp ngày càng giảm dần. Vì vậy, cần có lối sống sinh hoạt hợp lý, siêng năng luyện tập thể dục thể thao để xương khớp dẽo dai và tăng cường khả năng tái tạo của sụn khớp. Đồng thời kết hợp với chế độn ăn uống hợp lý để ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn. Bạn có thể tham khảo một số món ăn bên dưới đây được chứng minh là rất có lợi cho xương khớp, đặc biệt là căn bệnh thoái hóa khớp gối.
Món ăn chữa thoái hóa khớp gối thứ nhất: Để nấu món này cấn có 10g ngũ gia bì ,10g gạo nếp thơm.
Bước đầu tiên, ngâm ngũ nam bì khoảng 20p trong nước sạch rồi rữa lại lần nữa, sau đó đem đun với 800ml nước, khi thuốc cạn dần còn nửa lít thì chắt hết ra. Cho 500ml nước sạch vào bã thuốc sắc lần 2, đun sôi thêm 5 phút thì lấy thuốc này trộn với bát thuốc đầu tiên.
Gạo nếp thơm mang vo sạch để nấu cháo với nước thuốc mới đun được. Ninh cháo cho thật nhừ, người bệnh chia cháo ăn hết trong 2 buổi. Hiệu quả chữa thoái khóa khớp sẽ thấy sau 5 ngày ăn cháo.
Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gói bằng món ăn số 2: sườn heo 150g, quả bí xanh cần lượng 300g.
Món canh bí xanh nấu xướng chắc hẳn mọi người đều biết rồi. Trân xương sườn qua một lần nước để bỏ mũi hôi và bớt xương găm, bí gọt vỏ cắt khoanh vừa ăn. Hầm xương chín thì cho bi vào nấu nhừ. Canh ăn ngon miệng nếu dùng chung vơi cơm.
Món ăn số 3 chữa trị thoái hóa khớp gối: Nguyên liệu món ăn có 50g dĩ nhân, 100g bách hợp và 25 đậu xanh không vỏ.
Để nấu món cháo này, đầu tiên bạn mang đậu xanh ngâm khoảng 15 phút cho nỡ, sau đó vo lại cho sạch và cho vào nồi nấu. Dĩ nhân cũng rủa sạch cho vào nấu cùng lúc với đậu. Bách hợp cần sơ chế kĩ một chút. Dùng tay tẽ cánh ra, lột bỏ lớp màng trong, xát muối lên rồi xối qua nước để cuốn trôi vị đắng. Cháo sau khi đun nhừ thì mới cho bách hợp vào nấu chín. Khi ăn cho thêm đường vào, múc cháo ra hai bát ăn 2 buổi trong ngày. Món này dùng liên tục trong 5 ngày.
Điều trị thoái hóa khớp gối với món ăn số 4: người nấu cần chuẩn bị 100g đậu xanh, 50g ý dĩ nhân, 4g quế chi.
Đậu xanh mua về ngâm với nước ấm trong 20 phút, nếu còn vỏ thì vo đều và đãi bỏ. Sơ chế đậu xong thì cho vào nồi đun với 5 bát con nước. Ý dĩ nhân cho vào đun chung, cháo ninh lâu để nhừ hẳn rồi cho quế chi vào nấu thêm 10 phút là được. Nồi cháo này chia ăn 2 lần trong ngày.
Bạn có thể tham khảo thêm mẹo bấm huyệt chữa đau khớp gối tại nhà hiệu quả
Một số món ăn ngon cho bạn: cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon hết ý
Món ăn chữa thoái hóa khớp gối thứ nhất: Để nấu món này cấn có 10g ngũ gia bì ,10g gạo nếp thơm.
Bước đầu tiên, ngâm ngũ nam bì khoảng 20p trong nước sạch rồi rữa lại lần nữa, sau đó đem đun với 800ml nước, khi thuốc cạn dần còn nửa lít thì chắt hết ra. Cho 500ml nước sạch vào bã thuốc sắc lần 2, đun sôi thêm 5 phút thì lấy thuốc này trộn với bát thuốc đầu tiên.
Gạo nếp thơm mang vo sạch để nấu cháo với nước thuốc mới đun được. Ninh cháo cho thật nhừ, người bệnh chia cháo ăn hết trong 2 buổi. Hiệu quả chữa thoái khóa khớp sẽ thấy sau 5 ngày ăn cháo.
Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gói bằng món ăn số 2: sườn heo 150g, quả bí xanh cần lượng 300g.
Món canh bí xanh nấu xướng chắc hẳn mọi người đều biết rồi. Trân xương sườn qua một lần nước để bỏ mũi hôi và bớt xương găm, bí gọt vỏ cắt khoanh vừa ăn. Hầm xương chín thì cho bi vào nấu nhừ. Canh ăn ngon miệng nếu dùng chung vơi cơm.
Món ăn số 3 chữa trị thoái hóa khớp gối: Nguyên liệu món ăn có 50g dĩ nhân, 100g bách hợp và 25 đậu xanh không vỏ.
Để nấu món cháo này, đầu tiên bạn mang đậu xanh ngâm khoảng 15 phút cho nỡ, sau đó vo lại cho sạch và cho vào nồi nấu. Dĩ nhân cũng rủa sạch cho vào nấu cùng lúc với đậu. Bách hợp cần sơ chế kĩ một chút. Dùng tay tẽ cánh ra, lột bỏ lớp màng trong, xát muối lên rồi xối qua nước để cuốn trôi vị đắng. Cháo sau khi đun nhừ thì mới cho bách hợp vào nấu chín. Khi ăn cho thêm đường vào, múc cháo ra hai bát ăn 2 buổi trong ngày. Món này dùng liên tục trong 5 ngày.
Điều trị thoái hóa khớp gối với món ăn số 4: người nấu cần chuẩn bị 100g đậu xanh, 50g ý dĩ nhân, 4g quế chi.
Đậu xanh mua về ngâm với nước ấm trong 20 phút, nếu còn vỏ thì vo đều và đãi bỏ. Sơ chế đậu xong thì cho vào nồi đun với 5 bát con nước. Ý dĩ nhân cho vào đun chung, cháo ninh lâu để nhừ hẳn rồi cho quế chi vào nấu thêm 10 phút là được. Nồi cháo này chia ăn 2 lần trong ngày.
Bạn có thể tham khảo thêm mẹo bấm huyệt chữa đau khớp gối tại nhà hiệu quả
Một số món ăn ngon cho bạn: cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon hết ý