Đi rông ruổi khắp đường phố sài gòn, bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều quán gà ác tiềm thuốc bắc. Giá mõi phần ăn cũng tầm 50 ngàn đồng, nhưng vẫn rất đông người ăn, bởi ai cũng biết công dụng bồi bổ mà nó mang lại. Những ngày mệt mỏi hay mưa gió, ngồi húp soạt soạt một chén gà ác tiềm thuốc bắc nóng hổi sẽ giúp bạn đỡ lạnh hơn, và giúp cơ thể tăng cường sức khỏe chống lại các căn bệnh cảm cúm tấn công. Đây là một món ăn khá bổ dưỡng, nên các mẹ bầu có thể dùng tẩm bổ, hay người bệnh ăn sẽ giúp mau hồi phục sức khỏe hơn. Bạn có thể tự nấu ở nhà món gà ác tiềm thuốc bắc này để thể hiện sự quan tâm đối với gia đình khi có người không khỏe, hoặc cần được chăm sóc sau bị bệnh. Hãy cùng theo dõi cách làm dưới đây để có thể nấu được một món ăn vừa ngon vừa bổ nhé.
Nguyên liệu ( khẩu phần cho 3 người ăn)
- Gà: 1 con ác
- Cây kỉ tử khô: 15g
- Gừng
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: nửa muỗng cà phê
- Bột ngọt: nửa muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Thuốc bắc (dùng trong nấu ăn): 1 gói
- Ngải cứu: 1 nắm nhỏ
Món ngon bạn nên xem: Cách làm cánh gà chiên nước mắm lai rai cuối tuần
Cách làm gà hầm thuốc bắc:
Sơ chế nguyên liệu:
- Thuốc bắc mang rửa sạch cẩn thận và thái vừa miếng rồi cho vào nồi. Quan sát sẽ thấy các hạt ý dĩ màu trắng nhỏ nhỏ, bạn nên bỏ đi vì hạt này sẽ hút hết phần nước ngọt từ gà.
– Gà đã làm sạch đem xát muối bên ngoài rồi rửa lại cho sạch, nếu gà to nên bổ đôi gà.
Các bước làm gà hầm thuốc bắc:
Bước 1: Bạn nên nướng sơ gà trên lửa để da gà săn lại và thịt thơm hơn.
Bước 2: Dùng nồi góm hoặc dụng cụ hầm gà để tiến hành nấu món gà ác tiềm thuốc bắc, bố trí các vị thuốc bắc nằm xung quanh gà, rắc gia vị đã chuẩn bị vào rồi rồi cho ngải cứu lên trên.
Bước 3: Có thể chế biến món gà ác theo cách hầm cách thủy, tức là đặt nồi gà vào một nồi nước sôi lớn hơn hầm khoảng 1-1.5 tiếng.
Hoặc, bạn có thể dùng nồi áp suất hoặc nồi thường thì đổ nước nửa phần gà rồi đặt lên bếp đun, tùy loại nồi mà thời gian khác nhau.
Đun một thời gian đủ dài, bạn nên kiểm tra xem gà chín chưa, bạn dùng đũa xâm vào mình gà, nếu thấy gà mềm và dễ xiên thì đã chín.
Những lưu ý khi làm gà hầm thuốc bắc:
- Bạn nên chọn mua những con gà còn non để xương gà mềm, dễ ăn.
- Để tăng thêm vị ngon và bổ dưỡng thì bạn nên ăn lúc nóng sẽ tốt hơn. Nếu đã để nguội thì nên hâm nóng lại trước khi ăn. Ăn với 1 ít muối ớt vắt vào 1 quả tắt để chấm thịt gà thì sẽ tăng thêm vị ngon cho món ăn.
Bạn có thể tham khảo thêm cách làm món vịt om sấu thơm ngon bổ dưỡng
Nguyên liệu ( khẩu phần cho 3 người ăn)
- Gà: 1 con ác
- Cây kỉ tử khô: 15g
- Gừng
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: nửa muỗng cà phê
- Bột ngọt: nửa muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Thuốc bắc (dùng trong nấu ăn): 1 gói
- Ngải cứu: 1 nắm nhỏ
Món ngon bạn nên xem: Cách làm cánh gà chiên nước mắm lai rai cuối tuần
Cách làm gà hầm thuốc bắc:
Sơ chế nguyên liệu:
- Thuốc bắc mang rửa sạch cẩn thận và thái vừa miếng rồi cho vào nồi. Quan sát sẽ thấy các hạt ý dĩ màu trắng nhỏ nhỏ, bạn nên bỏ đi vì hạt này sẽ hút hết phần nước ngọt từ gà.
– Gà đã làm sạch đem xát muối bên ngoài rồi rửa lại cho sạch, nếu gà to nên bổ đôi gà.
Các bước làm gà hầm thuốc bắc:
Bước 1: Bạn nên nướng sơ gà trên lửa để da gà săn lại và thịt thơm hơn.
Bước 2: Dùng nồi góm hoặc dụng cụ hầm gà để tiến hành nấu món gà ác tiềm thuốc bắc, bố trí các vị thuốc bắc nằm xung quanh gà, rắc gia vị đã chuẩn bị vào rồi rồi cho ngải cứu lên trên.
Bước 3: Có thể chế biến món gà ác theo cách hầm cách thủy, tức là đặt nồi gà vào một nồi nước sôi lớn hơn hầm khoảng 1-1.5 tiếng.
Hoặc, bạn có thể dùng nồi áp suất hoặc nồi thường thì đổ nước nửa phần gà rồi đặt lên bếp đun, tùy loại nồi mà thời gian khác nhau.
Đun một thời gian đủ dài, bạn nên kiểm tra xem gà chín chưa, bạn dùng đũa xâm vào mình gà, nếu thấy gà mềm và dễ xiên thì đã chín.
Những lưu ý khi làm gà hầm thuốc bắc:
- Bạn nên chọn mua những con gà còn non để xương gà mềm, dễ ăn.
- Để tăng thêm vị ngon và bổ dưỡng thì bạn nên ăn lúc nóng sẽ tốt hơn. Nếu đã để nguội thì nên hâm nóng lại trước khi ăn. Ăn với 1 ít muối ớt vắt vào 1 quả tắt để chấm thịt gà thì sẽ tăng thêm vị ngon cho món ăn.
Bạn có thể tham khảo thêm cách làm món vịt om sấu thơm ngon bổ dưỡng