Hội bác sỹ –
Trong dân gian có truyền lại cách trị bỏng rất đơn giản bằng lòng trắng trứng gà hoặc trứng vịt.
Ai cũng có thể có lần sơ ý mà làm bỏng mình. Nếu biết cách sơ cứu kịp thời, bạn có thể giảm thiểu những tổn thương do bỏng gây ra.
Thông thường, người ta thường dùng mỡ trăn để bôi vào vết bỏng nhằm làm dịu vết bỏng và tránh bị phồng rộp. Nhưng mỡ trăn không dễ kiếm và không phải lúc nào cũng có sẵn trong nhà, vì vậy bạn có thể tìm những giải pháp đơn giản và dễ kiếm hơn.
Trong dân gian có truyền lại cách trị bỏng rất đơn giản bằng lòng trắng trứng gà hoặc trứng vịt.
Cách làm như sau:
Ngay khi bị bỏng, lập tức đưa vùng bị bỏng vào vòi nước lạnh chảy liên tục trong nhiều phút cho đến khi vết bỏng dịu hẳn, đỡ rát.
Dùng lòng trắng của trứng gà hoặc trứng vịt quết lên vết bỏng. Nhớ dùng vật liệu mềm hoặc gấp quá thì dùng tay phết nhẹ, tránh làm tổn thương vết bỏng.
Nên quết từ ngoài vào, từ chỗ lành vào trong. Đợi lòng trắng trứng khô thì quết thêm lớp nữa chồng lên.
Cứ làm như vậy liên tục trong 1,2 giờ đầu. Sau đó khoảng 3 – 4 giờ quết lại 1 lần.
Từ ngày thứ hai trở đi, mỗi ngày quết 2 – 3 lần (sáng, trưa, chiều), quết đè lên những lần trước.
Sang ngày thứ ba, khi nhận thấy vết bỏng hết đau rát, vết bỏng không bị phồng thì “thay băng” bằng cách lấy nước sạch đã đun sôi, để nguội tưới nhẹ lên vết bỏng. Lòng trắng trứng sẽ mềm ra và trôi đi.
Dùng khăn sạch mềm thấm khô, sau đó băng tiếp lần thứ hai như trên.
Thường chỉ sau 3 – 5 ngày là da trở lại bình thường như khi chưa bị bỏng. Nếu cẩn thận ta có thể “băng” tiếp lần thứ 3 để đảm bảo chắc chắn.
Những lợi ích của phương pháp chữa bỏng bằng lòng trắng trứng:
– Đảm bảo cấp cứu nhanh, kịp thời vì nguyên liệu là lòng trắng trứng thì nhà nào cũng có.
– Có thể quan sát vết thương được vì lòng trắng trứng trong suốt. Đồng thời loại thực phẩm này cũng khi khô căng ra, gây sức ép lên da khiến da không bị phồng rộp.
– Dễ dàng thao tác ở mọi ngóc ngách cơ thể phức tạp nhất như bẹn, nách…
– “Thay băng” đơn giản, chỉ cần rửa nhẹ với nước.
– Vết bỏng được làm dịu kịp thời, không bị phồng rộp nên không để lại sẹo.
Lưu ý:
Cách chữa bỏng trên chỉ áp dụng cho trường hợp bỏng nhẹ, tổn thương do bỏng không sâu, chỉ ở trên bề mặt da. Thông thường các trường hợp bị bỏng ở nhà là do bỏng nước sôi có thể áp dụng phương pháp chữa bỏng này.
Tuy nhiên, nếu tình trạng bỏng nặng, nghiêm trọng, gây ra những tổn thương sâu thì không nên áp dụng bởi lợi bất cập hại
Trong dân gian có truyền lại cách trị bỏng rất đơn giản bằng lòng trắng trứng gà hoặc trứng vịt.
Ai cũng có thể có lần sơ ý mà làm bỏng mình. Nếu biết cách sơ cứu kịp thời, bạn có thể giảm thiểu những tổn thương do bỏng gây ra.
Thông thường, người ta thường dùng mỡ trăn để bôi vào vết bỏng nhằm làm dịu vết bỏng và tránh bị phồng rộp. Nhưng mỡ trăn không dễ kiếm và không phải lúc nào cũng có sẵn trong nhà, vì vậy bạn có thể tìm những giải pháp đơn giản và dễ kiếm hơn.
Trong dân gian có truyền lại cách trị bỏng rất đơn giản bằng lòng trắng trứng gà hoặc trứng vịt.
Cách làm như sau:
Ngay khi bị bỏng, lập tức đưa vùng bị bỏng vào vòi nước lạnh chảy liên tục trong nhiều phút cho đến khi vết bỏng dịu hẳn, đỡ rát.
Dùng lòng trắng của trứng gà hoặc trứng vịt quết lên vết bỏng. Nhớ dùng vật liệu mềm hoặc gấp quá thì dùng tay phết nhẹ, tránh làm tổn thương vết bỏng.
Nên quết từ ngoài vào, từ chỗ lành vào trong. Đợi lòng trắng trứng khô thì quết thêm lớp nữa chồng lên.
Cứ làm như vậy liên tục trong 1,2 giờ đầu. Sau đó khoảng 3 – 4 giờ quết lại 1 lần.
Từ ngày thứ hai trở đi, mỗi ngày quết 2 – 3 lần (sáng, trưa, chiều), quết đè lên những lần trước.
Sang ngày thứ ba, khi nhận thấy vết bỏng hết đau rát, vết bỏng không bị phồng thì “thay băng” bằng cách lấy nước sạch đã đun sôi, để nguội tưới nhẹ lên vết bỏng. Lòng trắng trứng sẽ mềm ra và trôi đi.
Dùng khăn sạch mềm thấm khô, sau đó băng tiếp lần thứ hai như trên.
Thường chỉ sau 3 – 5 ngày là da trở lại bình thường như khi chưa bị bỏng. Nếu cẩn thận ta có thể “băng” tiếp lần thứ 3 để đảm bảo chắc chắn.
Những lợi ích của phương pháp chữa bỏng bằng lòng trắng trứng:
– Đảm bảo cấp cứu nhanh, kịp thời vì nguyên liệu là lòng trắng trứng thì nhà nào cũng có.
– Có thể quan sát vết thương được vì lòng trắng trứng trong suốt. Đồng thời loại thực phẩm này cũng khi khô căng ra, gây sức ép lên da khiến da không bị phồng rộp.
– Dễ dàng thao tác ở mọi ngóc ngách cơ thể phức tạp nhất như bẹn, nách…
– “Thay băng” đơn giản, chỉ cần rửa nhẹ với nước.
– Vết bỏng được làm dịu kịp thời, không bị phồng rộp nên không để lại sẹo.
Lưu ý:
Cách chữa bỏng trên chỉ áp dụng cho trường hợp bỏng nhẹ, tổn thương do bỏng không sâu, chỉ ở trên bề mặt da. Thông thường các trường hợp bị bỏng ở nhà là do bỏng nước sôi có thể áp dụng phương pháp chữa bỏng này.
Tuy nhiên, nếu tình trạng bỏng nặng, nghiêm trọng, gây ra những tổn thương sâu thì không nên áp dụng bởi lợi bất cập hại
Theo TTVN.vn