Hội bác sỹ –
Cứ đến mùa hè là tôi bị viêm họng do thường xuyên uống bia lạnh, nước đá. Nhiều khi chứng viêm khiến tôi đau rát cổ họng, rất khó chịu. Mong chuyên mục cho biết cách ăn uống làm dịu cổ họng khi bị viêm.
Ảnh minh họa – Internet
Những thực phẩm sau có thể giúp bạn làm dịu chứng viêm họng:
Mật ong:
Mật ong thích hợp cho người bị viêm họng. Không gì tốt hơn bằng mỗi sáng dậy, bạn bị viêm họng chỉ cần ăn một thìa nhỏ mật ong nguyên chất sẽ giúp bạn làm dịu cổ họng và đẩy lùi cơn rát cổ họng. Mật ong cũng có tính kháng khuẩn, nên có lợi để đề kháng vi khuẩn và virus. Mật ong lại có tính sinh miễn dịch, nên có lợi để tạo sức đề kháng cho sức khỏe.
Bạc hà:
Bạc hà có tác dụng làm thông các niêm mạc tiết đầy dịch. Nếu bạn viêm họng có kèm theo ho, viêm họng có kèm theo đờm, viêm họng có kèm theo ngứa và viêm họng có kèm theo sổ mũi thì bạc hà là một lựa chọn. Tuy nhiên, khi sử dụng bạc hà, bạn nên lưu ý chỉ sử dụng bạc hà dưới dạng kẹo ngậm bạc hà mà không nên nhai và nuốt một cách vội vàng. Một ngày chỉ cần chừng 2-3 viên, bạn sẽ thấy dịu họng ngay tức khắc. Nếu bạn đang bị sổ mũi, bạc hà cũng rất có ích lợi vì loại thảo dược này làm co mạch và thông mũi. Không thích hợp cho người viêm họng đang giai đoạn đỏ rát đau.
Giấm táo:
Giấm táo là một loại thực phẩm nên cho vào danh sách của người bị viêm họng. Giấm táo có tính chua, vì thế có tác dụng diệt khuẩn hoặc ức chế vi khuẩn. Giấm táo lại kích thích tăng sinh miễn dịch, nên có lợi để ngừa bội nhiễm. Những người bị viêm họng mạn tính rất thích hợp với món này.
Bạn có thể sử dụng giấm táo vào trong thực phẩm, các món nấu, món canh, món mì. Hoặc bạn cũng có thể dùng dưới dạng pha với mật ong: 2 thìa giấm táo + 1 thìa mật ong. Chia hai lần, ăn sáng 1 lần và ăn tối 1 lần rất ổn.
Cam, chanh, bưởi, xoài, táo, dứa, măng cụt:
Các loại quả trên chứa nhiều vitamin C giúp tăng khả năng thải độc cho gan, nên sẽ loại bỏ các chất có hại của phản ứng viêm họng gây ra. Vitamin C có trong các loại quả trên có tác dụng làm mát, nên sẽ xoa dịu sự rát ở họng. Vitamin C còn làm tăng sức đề kháng chung của cơ thể, nên sẽ giúp bệnh được đẩy lùi. Nếu bạn thấy khó nuốt thì có thể xay ra để ăn sẽ ăn được nhiều và dễ ăn hơn.
Ngao, sò, hàu, củ cải trắng:
Đó là những thực phẩm chứa nhiều kẽm. Kẽm là nguyên tố vi lượng đa tác dụng. Kẽm không chỉ có tác dụng với sức mạnh đàn ông mà còn là nguyên tố vi lượng làm tăng cao sức khỏe đề kháng, nhất là những trường hợp bị nhiễm virus. Vì thế, tranh thủ ăn các thực phẩm có kẽm khi bị viêm họng, bạn sẽ thấy rất có lợi.
Chuyên gia tư vấn Kim Mai
Cứ đến mùa hè là tôi bị viêm họng do thường xuyên uống bia lạnh, nước đá. Nhiều khi chứng viêm khiến tôi đau rát cổ họng, rất khó chịu. Mong chuyên mục cho biết cách ăn uống làm dịu cổ họng khi bị viêm.
Thanh Bình (Hà Nội)
Ảnh minh họa – Internet
Những thực phẩm sau có thể giúp bạn làm dịu chứng viêm họng:
Mật ong:
Mật ong thích hợp cho người bị viêm họng. Không gì tốt hơn bằng mỗi sáng dậy, bạn bị viêm họng chỉ cần ăn một thìa nhỏ mật ong nguyên chất sẽ giúp bạn làm dịu cổ họng và đẩy lùi cơn rát cổ họng. Mật ong cũng có tính kháng khuẩn, nên có lợi để đề kháng vi khuẩn và virus. Mật ong lại có tính sinh miễn dịch, nên có lợi để tạo sức đề kháng cho sức khỏe.
Bạc hà:
Bạc hà có tác dụng làm thông các niêm mạc tiết đầy dịch. Nếu bạn viêm họng có kèm theo ho, viêm họng có kèm theo đờm, viêm họng có kèm theo ngứa và viêm họng có kèm theo sổ mũi thì bạc hà là một lựa chọn. Tuy nhiên, khi sử dụng bạc hà, bạn nên lưu ý chỉ sử dụng bạc hà dưới dạng kẹo ngậm bạc hà mà không nên nhai và nuốt một cách vội vàng. Một ngày chỉ cần chừng 2-3 viên, bạn sẽ thấy dịu họng ngay tức khắc. Nếu bạn đang bị sổ mũi, bạc hà cũng rất có ích lợi vì loại thảo dược này làm co mạch và thông mũi. Không thích hợp cho người viêm họng đang giai đoạn đỏ rát đau.
Giấm táo:
Giấm táo là một loại thực phẩm nên cho vào danh sách của người bị viêm họng. Giấm táo có tính chua, vì thế có tác dụng diệt khuẩn hoặc ức chế vi khuẩn. Giấm táo lại kích thích tăng sinh miễn dịch, nên có lợi để ngừa bội nhiễm. Những người bị viêm họng mạn tính rất thích hợp với món này.
Bạn có thể sử dụng giấm táo vào trong thực phẩm, các món nấu, món canh, món mì. Hoặc bạn cũng có thể dùng dưới dạng pha với mật ong: 2 thìa giấm táo + 1 thìa mật ong. Chia hai lần, ăn sáng 1 lần và ăn tối 1 lần rất ổn.
Cam, chanh, bưởi, xoài, táo, dứa, măng cụt:
Các loại quả trên chứa nhiều vitamin C giúp tăng khả năng thải độc cho gan, nên sẽ loại bỏ các chất có hại của phản ứng viêm họng gây ra. Vitamin C có trong các loại quả trên có tác dụng làm mát, nên sẽ xoa dịu sự rát ở họng. Vitamin C còn làm tăng sức đề kháng chung của cơ thể, nên sẽ giúp bệnh được đẩy lùi. Nếu bạn thấy khó nuốt thì có thể xay ra để ăn sẽ ăn được nhiều và dễ ăn hơn.
Ngao, sò, hàu, củ cải trắng:
Đó là những thực phẩm chứa nhiều kẽm. Kẽm là nguyên tố vi lượng đa tác dụng. Kẽm không chỉ có tác dụng với sức mạnh đàn ông mà còn là nguyên tố vi lượng làm tăng cao sức khỏe đề kháng, nhất là những trường hợp bị nhiễm virus. Vì thế, tranh thủ ăn các thực phẩm có kẽm khi bị viêm họng, bạn sẽ thấy rất có lợi.
Chuyên gia tư vấn Kim Mai
Theo Giadihn.net.vn