1001 bài thuốc chữa bệnh từ quả đu đủ trong vườn nhà – Đông y


dungcpc1

Active Member
2,594
3
38
Xu
1,157
Thuốc Đông y - Đu đủ không chỉ là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng mà còn được các thầy thuốc Đông y ca ngợi là “thần dược” chữa khỏi nhiều căn bệnh phổ biến trong cuộc sống.


Theo Thuốc Đông Y, đu đủ (hay còn gọi là mộc qua) có tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc. Đây là loại trái cây đứng đầu trong danh mục những trái cây có lợi cho sức khoẻ, là vị thuốc tốt giúp cơ thể phòng chống được nhiều bệnh thường gặp.



Ít ai biết đu đủ có thể chữa được rất nhiều căn bệnh.

Vì sao đu đủ chữa được nhiều căn bệnh?


Đu đủ khi xanh hoặc chín đều chứa nhiều dưỡng chất và công dụng riêng. Trong một quả đu đủ chín có chứa khoảng 90% nước, 13% đường, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin và không có tinh bột.

Ngoài ra, theo Dược sỹ tư vấn thuốc trong 100g đu đủ có đến 74 – 80mg vitamin C (vitamin chiếm chủ yếu trong đu đủ), caroten (tiền vitamine A) 500 – 1.250UI và còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như: kali (179mg), canxi, magiê, sắt và kẽm.

Đu đủ xanh cũng có các chất cơ bản giống như đu đu chín, ngoài ra còn chứa 4% chất nhựa latex màu trắng đục là hỗn hợp của nhiều proteaza (loại men tiêu hóa chất đạm), trong đó chất chủ yếu là papain. Men papain có tác dụng như men papein của dạ dày, giống men trypsin của tuyến tuỵ trong tiêu hóa các chất thịtm giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Papain còn có tác dụng làm đông sữa và tác dụng làm giảm độc đối với toxin và toxanpunin.

Các bộ phận khác của cây đu đủ cũng những “nhiệm vụ” riêng của mình. Lá đu đủ chứa ancaloit carpain, có tác dụng giống glucozit của dương địa hoàng – Digitalis, họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae), làm chậm nhịp tim, diệt amíp. Hạt đu đủ có glucozit caricin và myrosin…



Trong đu đủ chữa rất nhiều dưỡng chất quan trọng.

Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ đu đủ


Cũng chính bởi chứa nhiều dưỡng chất nên cây đu đủ có lợi quanh năm cho sức khỏe con người. Vào dịp xuân hè, ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Vào thu đông, ăn đu đủ có tác dụng nhuận táo, ôn bổ tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm. Dưới đây là một số căn bệnh có thể được chữa trị nhờ đu đủ:

  • Ngăn ngừa đông máu: Nếu bạn dùng thuốc tránh thai và hút thuốc thì sẽ tăng nguy cơ các cục máu đông hình thành trong động mạch. Để ngăn chặn chứng bệnh này, bỏ hút thuốc là việc đầu tiên bạn phải làm, mặt khác hãy ăn thêm nhiều đu đủ bởi nó có chứa fibrin (một loại enzyme được tìm thấy trong đu đủ) có thể giúp ngăn ngừa các cục máu đông.
  • Chữa gai cột sống: Hạt đu đủ đem xát cho sạch phần nhớt bao quanh, giã nát trong túi vải rồi đắp lên vùng đau. Mỗi lần chỉ đắp tối đa 30 phút và theo dõi để tránh bị bỏng. Ngày làm một lần, liên tục trong 20-30 ngày.
  • Trị giun kim: Ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói, liên tục 3-5 hôm.
  • Viêm dạ dày mãn tính: Đu đủ, táo tây, mía mỗi thứ 30 g sắc uống.
  • Trị ho do phế hư: Đu đủ xanh 100g, đường phèn 20g hầm ăn, ngày ăn 2 lần vào trưa và tối, ăn trong 3-5 ngày.
  • Chứng tỳ vị hư nhược (ăn không tiêu, táo bón): Đu đủ xanh 30g, khoai mài 15g, sơn tra 6g, các thứ rửa sạch đem nấu cháo ăn trong ngày.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư: Papain một trong những enzyme có trong đu đủ, được đưa vào thành phần hỗ trợ điều trị ung thư, đặc biệt khi bệnh nhân bị lở miệng hoặc khó nuốt sau thời gian hóa trị. Hơn nữa, nó cũng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Do đó hãy bổ sung đu đủ vào khẩu phần ăn, nó sẽ hỗ trợ bạn chống lại ung thư.
  • Tạo sữa cho bà mẹ đang nuôi con bú: Một quả đu đủ non hầm với một cái móng giò, ăn vào các bữa ăn hàng ngày.
Lưu ý: Phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh vì dễ gây sẩy thai.

Nguồn: thuocviet.edu.vn
 



Các thông tin trên trang web này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên trang web này gây ra.