Nhiều người đang mua loại nấm linh chi xanh nghĩ chữa được bách bệnh như ung thư, viêm gan, xơ gan… nhưng thực tế theo các chuyên gia, linh chi không có tác dụng chữa bệnh và công dụng của nó chỉ là trà thanh nhiệt.
Nấm ít, chất thải nhiều
Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, linh chi xanh là tên loại nấm tự nhiên mọc trên cây lim trong rừng. Thực chất loại linh chi này không phải là màu xanh mà là màu đen, quả thể nhỏ hơn linh chi thông thường. Theo Đông y, linh chi này có tính mát, vị đắng, ngọt... có tác dụng vào can thận uống để làm mát và giải độc. Nhiều người cho rằng, linh chi nói chung và linh chi xanh nói riêng có tác dụng kháng tế bào ung thư nhưng thực tế chưa được kiểm chứng nên nó chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, viêm gan, xơ gan... mà thôi. Đặc biệt, các hoạt chất của linh chi chủ yếu là ở tai nấm nhưng vì giá thành cao nên người ta đã lấy cả cây nấm để bán, thành thử tác dụng rất ít.
Theo TS Nguyễn Thị Bích Thu, Phó Viện trưởng Viện Dược liệu T.Ư, linh chi được phân thành 6 loại nấm linh chi như màu xanh (thanh chi), màu hồng (xích chi, đơn chi), màu vàng (hoàng chi), bạch chi (ngọc chi), hắc chi (huyền chi), màu tím (tử chi). Trên thị trường có rất nhiều loại linh chi khác nhau với giá cả không giống nhau, để nhận biết linh chi thật - giả chỉ có cách kiểm nghiệm mà thôi.
Không có tác dụng chữa bệnh
BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, linh chi được quảng cáo là thảo dược siêu hạng cho sức khoẻ: Tốt cho hệ tuần hoàn, ổn định huyết áp, lọc sạch máu, giảm mệt mỏi, hỗ trợ thần kinh, chống đau đầu, làm cho da dẻ hồng hào, tăng cường sinh lý... đặc biệt kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, bảo vệ gan, thậm chí nhiều người khỏi ung thư vì uống linh chi... Nhưng thực tế, theo BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng các loại linh chi đều có tác dụng tương tự nhau, chỉ có tác dụng làm chè, uống thanh nhiệt, làm mát cơ thể chứ không có tác dụng chữa bệnh. Ngay cả với bệnh nhiệt miệng nếu chỉ uống nguyên linh chi thì cũng không thể khỏi bệnh chứ nói gì đến điều trị ung thư, xơ gan... Thực tế trong hơn 1,7 vạn bài thuốc chữa bệnh của Đông y thì chỉ có 5 bài có sử dụng linh chi phối hợp với các vị thuốc khác. Hơn nữa, những người thể hàn, dương hư (hay bị đi ngoài) thì không dùng được linh chi.
ThS Đoàn Lực, Trưởng khoa Chống đau, Bệnh viện K khẳng định, linh chi và thuốc Nam không thể chữa ung thư, nhiều người đã bị tai biến nặng, mất cơ hội điều trị vì nghe theo các lời đồn thổi này. Chỉ có thể dùng linh chi để hỗ trợ điều trị.
Linh chi chất lượng tốt thì hai mặt không bị mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng. Nếu dùng linh chi nấu nước uống, nên chọn nấm có kích thước vừa phải, đường kính 8 - 20cm. Ở kích cỡ này, nấm chưa bị hóa gỗ hoàn toàn, hàm lượng các hợp chất polysaccharide và triterpen còn cao nên dễ ly trích (hòa lẫn) khi nấu trong nước.
Theo Kiến thức
Nấm ít, chất thải nhiều
Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, linh chi xanh là tên loại nấm tự nhiên mọc trên cây lim trong rừng. Thực chất loại linh chi này không phải là màu xanh mà là màu đen, quả thể nhỏ hơn linh chi thông thường. Theo Đông y, linh chi này có tính mát, vị đắng, ngọt... có tác dụng vào can thận uống để làm mát và giải độc. Nhiều người cho rằng, linh chi nói chung và linh chi xanh nói riêng có tác dụng kháng tế bào ung thư nhưng thực tế chưa được kiểm chứng nên nó chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, viêm gan, xơ gan... mà thôi. Đặc biệt, các hoạt chất của linh chi chủ yếu là ở tai nấm nhưng vì giá thành cao nên người ta đã lấy cả cây nấm để bán, thành thử tác dụng rất ít.
Theo TS Nguyễn Thị Bích Thu, Phó Viện trưởng Viện Dược liệu T.Ư, linh chi được phân thành 6 loại nấm linh chi như màu xanh (thanh chi), màu hồng (xích chi, đơn chi), màu vàng (hoàng chi), bạch chi (ngọc chi), hắc chi (huyền chi), màu tím (tử chi). Trên thị trường có rất nhiều loại linh chi khác nhau với giá cả không giống nhau, để nhận biết linh chi thật - giả chỉ có cách kiểm nghiệm mà thôi.
Không có tác dụng chữa bệnh
BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, linh chi được quảng cáo là thảo dược siêu hạng cho sức khoẻ: Tốt cho hệ tuần hoàn, ổn định huyết áp, lọc sạch máu, giảm mệt mỏi, hỗ trợ thần kinh, chống đau đầu, làm cho da dẻ hồng hào, tăng cường sinh lý... đặc biệt kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, bảo vệ gan, thậm chí nhiều người khỏi ung thư vì uống linh chi... Nhưng thực tế, theo BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng các loại linh chi đều có tác dụng tương tự nhau, chỉ có tác dụng làm chè, uống thanh nhiệt, làm mát cơ thể chứ không có tác dụng chữa bệnh. Ngay cả với bệnh nhiệt miệng nếu chỉ uống nguyên linh chi thì cũng không thể khỏi bệnh chứ nói gì đến điều trị ung thư, xơ gan... Thực tế trong hơn 1,7 vạn bài thuốc chữa bệnh của Đông y thì chỉ có 5 bài có sử dụng linh chi phối hợp với các vị thuốc khác. Hơn nữa, những người thể hàn, dương hư (hay bị đi ngoài) thì không dùng được linh chi.
ThS Đoàn Lực, Trưởng khoa Chống đau, Bệnh viện K khẳng định, linh chi và thuốc Nam không thể chữa ung thư, nhiều người đã bị tai biến nặng, mất cơ hội điều trị vì nghe theo các lời đồn thổi này. Chỉ có thể dùng linh chi để hỗ trợ điều trị.
Linh chi chất lượng tốt thì hai mặt không bị mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng. Nếu dùng linh chi nấu nước uống, nên chọn nấm có kích thước vừa phải, đường kính 8 - 20cm. Ở kích cỡ này, nấm chưa bị hóa gỗ hoàn toàn, hàm lượng các hợp chất polysaccharide và triterpen còn cao nên dễ ly trích (hòa lẫn) khi nấu trong nước.
Theo Kiến thức