Ở tuổi mãn kinh, hàm lượng oestrogen trong cơ thể phụ nữ giảm mạnh, kéo theo nhiều hệ lụy như loãng xương, cơn bốc hỏa, khô rát âm đạo... Một trong các biện pháp khắc phục là dùng liệu pháp bổ sung oestrogen. Phương án an toàn hơn chính là sử dụng phytoestrogen - những hợp chất oestrogen trong thực vật, phổ biến là đậu nành.
Chất isoflavones - một dạng phytoestrogen trong đậu nành điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, giúp cân bằng lượng oestrogen tự nhiên trong cơ thể, giảm các cơn đau, chảy máu nhiều hay các triệu chứng khác của viêm màng dạ con, ung thư vú.
Đậu nành cũng giúp cơ thể điều chỉnh lượng oestrogen khi lượng hormon này giảm dần hay những thay đổi bất thường gây ra nhiều triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.
Xin giới thiệu một số món ăn được chế biến từ đậu tương.
Canh thịt gà đậu phụ: 250g thịt gà đã lọc bỏ xương; 4 bìa đậu phụ (khoảng 300g) hoặc 1 hộp đậu Nhật; nước luộc gà 1 lít; 1 thìa xúp bột ngô; 2 thìa xúp hành khô băm nhỏ; muối, tiêu, rau mùi, hành hoa vừa đủ. Thịt gà xay nhuyễn. Đậu phụ nghiền nhừ. Trộn đều thịt gà xay, đậu phụ nghiền, bột ngô, hành băm với chút muối, tiêu, rồi viên nhỏ bằng quả quất (tắc) nhỏ. Đun sôi nước dùng gà, nêm muối vừa ăn rồi thả các viên trên vào đun sôi chừng 5 phút thì vớt ra, xếp vào tô to. Rắc hành hoa thái nhỏ, rau mùi lên trên rồi đổ ngập nước dùng. Ăn nóng.
Chả tôm, ngô, đậu phụ: tôm sú đã bóc vỏ 200g, ngô hạt tươi 200g, 2 miếng đậu phụ non, 4 cọng hành lá thái nhỏ, 1 thìa súp bột năng, 1 thìa súp bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu. Tương ớt, rau xà lách, dầu ăn vừa đủ. Tôm rửa sạch, xay nhuyễn. Ngô hấp chín. Đậu phụ nghiền nhuyễn vắt khô bằng khăn xô. Trộn đều tôm, ngô, đậu phụ non, hành lá, bột nêm, tiêu rồi vo hỗn hợp thành viên, ấn dẹp rồi lăn qua bột năng. Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng đổ dầu ăn lưng chảo. Khi dầu ăn liu riu sôi thì cho các viên tôm ngô đậu vào chiên vàng, vớt ra để ráo.
Đậu phụ xào bông hẹ: 2 miếng đậu phụ, 450g bông hẹ xanh, 1 muỗng cà phê bột nấm đông cô, dầu olive, tiêu, muối vừa đủ. Chọn bông hẹ tươi non, rửa sạch để ráo nước rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 3cm. Đậu phụ cắt từng miếng hình chữ nhật khoảng 2x1cm và để ra rổ cho ráo nước. Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng đổ 2 muỗng cà phê dầu olive. Khi dầu vừa nóng thì cho đậu vào chiên sơ. Kế đến cho bông hẹ vào xào lên cho đều, nêm vào 1 muỗng cà phê bột nấm đông cô. Nếu không có bột nấm đông cô, có thể thay thế vào 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường, ăn nóng.
Afamily
Chất isoflavones - một dạng phytoestrogen trong đậu nành điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, giúp cân bằng lượng oestrogen tự nhiên trong cơ thể, giảm các cơn đau, chảy máu nhiều hay các triệu chứng khác của viêm màng dạ con, ung thư vú.
Đậu nành cũng giúp cơ thể điều chỉnh lượng oestrogen khi lượng hormon này giảm dần hay những thay đổi bất thường gây ra nhiều triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.
Xin giới thiệu một số món ăn được chế biến từ đậu tương.
Canh thịt gà đậu phụ: 250g thịt gà đã lọc bỏ xương; 4 bìa đậu phụ (khoảng 300g) hoặc 1 hộp đậu Nhật; nước luộc gà 1 lít; 1 thìa xúp bột ngô; 2 thìa xúp hành khô băm nhỏ; muối, tiêu, rau mùi, hành hoa vừa đủ. Thịt gà xay nhuyễn. Đậu phụ nghiền nhừ. Trộn đều thịt gà xay, đậu phụ nghiền, bột ngô, hành băm với chút muối, tiêu, rồi viên nhỏ bằng quả quất (tắc) nhỏ. Đun sôi nước dùng gà, nêm muối vừa ăn rồi thả các viên trên vào đun sôi chừng 5 phút thì vớt ra, xếp vào tô to. Rắc hành hoa thái nhỏ, rau mùi lên trên rồi đổ ngập nước dùng. Ăn nóng.
Chả tôm, ngô, đậu phụ: tôm sú đã bóc vỏ 200g, ngô hạt tươi 200g, 2 miếng đậu phụ non, 4 cọng hành lá thái nhỏ, 1 thìa súp bột năng, 1 thìa súp bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu. Tương ớt, rau xà lách, dầu ăn vừa đủ. Tôm rửa sạch, xay nhuyễn. Ngô hấp chín. Đậu phụ nghiền nhuyễn vắt khô bằng khăn xô. Trộn đều tôm, ngô, đậu phụ non, hành lá, bột nêm, tiêu rồi vo hỗn hợp thành viên, ấn dẹp rồi lăn qua bột năng. Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng đổ dầu ăn lưng chảo. Khi dầu ăn liu riu sôi thì cho các viên tôm ngô đậu vào chiên vàng, vớt ra để ráo.
Đậu phụ xào bông hẹ: 2 miếng đậu phụ, 450g bông hẹ xanh, 1 muỗng cà phê bột nấm đông cô, dầu olive, tiêu, muối vừa đủ. Chọn bông hẹ tươi non, rửa sạch để ráo nước rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 3cm. Đậu phụ cắt từng miếng hình chữ nhật khoảng 2x1cm và để ra rổ cho ráo nước. Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng đổ 2 muỗng cà phê dầu olive. Khi dầu vừa nóng thì cho đậu vào chiên sơ. Kế đến cho bông hẹ vào xào lên cho đều, nêm vào 1 muỗng cà phê bột nấm đông cô. Nếu không có bột nấm đông cô, có thể thay thế vào 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường, ăn nóng.
Afamily