Viêm đại tràng mạn tính là bệnh rất hay gặp ở nước ta. Bệnh xuất hiện sau khi nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng đường ruột. Bệnh mạn tính có từng đợt tiến triển. Ngoài ra, viêm đại tràng còn có thể do yếu tố tâm lý và những lo lắng, stress ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật gây tăng tiết các chất axit làm loét ruột.
Do tác dụng của nhân tố bệnh khác nhau gây viêm nhiễm niêm mạc, tổn thương thần kinh, rối loạn hẹ vi khuẩn ruột làm thay đổi về số lượng chung của từng loại vi khuẩn gây rối loạn quá trình lên men và thối rữa, dẫn đến sự mẫn cảm của cơ thể với hệ vi khuẩn (tăng số lượng kháng thể nội sinh đối với kháng nguyên của ruột). Tất cả những yếu tố trên dẫn tới rối loạn chức năng vận động, tiêu hóa, bài tiết và hấp thu của ruột.
Người viêm đại tràng mạn tính nên ăn các loại thức ăn nào?
- Chất đạm: nên dùng các loại thực phẩm như thịt nạc, cá nạc, sữa đậu nành, sữa không lactose
- Chất béo: ăn hạn chế không quá 15g/ngày
- Uống đủ nước, ăn các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống , rau cải…
- Rau nên nhặt phần non để hạn chế xơ.
Không nên ăn các loại thực phẩm sau :
- Trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại thực phẩm này gây đầy hơi, chướng bụng.
- Các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol ( có trong một số bánh kẹo ngọt ) nhằm chống tiêu chảy vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loai đường này nên ăn vào sẽ gây chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.
- Tránh dùng những thức ăn cứng như : rau sống, ngô luộc … ảnh hưởng đến vết loét .
Khi chế biến thức ăn cho người viêm đại tràng nên chế biến dưới dạng hấp, luộc hoặc kho, hạn chế xào rán.
Thực đơn cụ thể cho người viêm đại tràng mạn tính ( 1700 KCALO )
Bác sĩ Lê Hẳng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)
Do tác dụng của nhân tố bệnh khác nhau gây viêm nhiễm niêm mạc, tổn thương thần kinh, rối loạn hẹ vi khuẩn ruột làm thay đổi về số lượng chung của từng loại vi khuẩn gây rối loạn quá trình lên men và thối rữa, dẫn đến sự mẫn cảm của cơ thể với hệ vi khuẩn (tăng số lượng kháng thể nội sinh đối với kháng nguyên của ruột). Tất cả những yếu tố trên dẫn tới rối loạn chức năng vận động, tiêu hóa, bài tiết và hấp thu của ruột.
Người viêm đại tràng mạn tính nên ăn các loại thức ăn nào?
- Chất đạm: nên dùng các loại thực phẩm như thịt nạc, cá nạc, sữa đậu nành, sữa không lactose
- Chất béo: ăn hạn chế không quá 15g/ngày
- Uống đủ nước, ăn các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống , rau cải…
- Rau nên nhặt phần non để hạn chế xơ.
Không nên ăn các loại thực phẩm sau :
- Trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại thực phẩm này gây đầy hơi, chướng bụng.
- Các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol ( có trong một số bánh kẹo ngọt ) nhằm chống tiêu chảy vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loai đường này nên ăn vào sẽ gây chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.
- Tránh dùng những thức ăn cứng như : rau sống, ngô luộc … ảnh hưởng đến vết loét .
Khi chế biến thức ăn cho người viêm đại tràng nên chế biến dưới dạng hấp, luộc hoặc kho, hạn chế xào rán.
Thực đơn cụ thể cho người viêm đại tràng mạn tính ( 1700 KCALO )
Giờ ăn | Thứ 2+5 | Thứ 3+6+CN | Thứ 4+7 |
7h |
+ Thịt nạc : 30g
|
+ Thịt bò : 30g
|
+ Ruốc thịt nạc 15g
|
11h |
|
+ Tôm nõn : 10g
|
|
14h |
|
|
|
18h |
|
+ Thịt nạc : 30g
+ Thịt nạc : 10g +Lê: 100g |
|
Bác sĩ Lê Hẳng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)