Ăn đúng, ăn đủ để có sức khoẻ, đáp ứng phác đồ điều trị bệnh là thông điệp gửi tới bệnh nhân ung thư trong chương trình "Vượt qua chán ăn - Chiến thắng ung thư".
Dinh dưỡng và thuốc luôn ngang bằng nhau
Gặp mặt trong chương trình, ông Đỗ Huy Chiến (73 tuổi ở số 31 ngõ 254 Vĩnh Hưng, Hà Nội) bị u tuyến giáp, mới mổ ngày 15/8 cho biết: "Tháng 2/2012 tôi đi khám, làm sinh thiết ở cả Bệnh viện Thanh Nhàn và Hữu nghị Việt Xô thì đều được trả lời ung thư tuyến giáp di căn xương. Tôi đã mổ xong, đang chuyển về Bệnh viện Mạch Mai xạ trị". Hiện nay, do không thể ăn được, sụt cân nhiều nên ông Chiến rất lo lắng làm sao đủ sức khoẻ để đáp ứng với các đợt xạ trị dài ngày.
ThS. BS Nguyễn Thị Minh Hương, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho hay, với bệnh nhân ung thư thì thuốc và thực phẩm luôn được đặt ngang nhau bởi lẽ, trong quá trình điều trị người ta nhận thấy, hơn 50% bệnh nhân khi phát hiện bị ung thư đã phải đối mặt với chứng chán ăn làm cơ thể không thể nhập đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nên không vượt qua được các liệu pháp điều trị, vì thế 30% bệnh nhân ung thư tử vong do suy kiệt trước khi tử vong do khối u. Vì vậy, hướng điều trị mới hiện nay đối với bệnh nhân ung thư là dinh dưỡng và thuốc phải đặt ngang bằng nhau.
Ăn đúng và đủ
BS Đoàn Lực, Trưởng khoa Chống đau, Bệnh viện K cho biết, bệnh nhân ung thư thường chán ăn nên thực phẩm phải đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng cao, ăn lượng nhỏ nhưng phải đảm bảo đủ đạm và năng lượng. Thức ăn cần bổ sung EPA, một loại axit béo Omega 3 có tác dụng giảm sự tạo thành cytokine gây viêm, giảm sự hoạt động của các yếu tố gây tiêu hủy đạm. EPA được xem là chất dinh dưỡng dược có tác dụng chống chán ăn, suy kiệt do ung thư. EPA có nhiều trong cá thu, cá hồi, cá kiếm, cá ngừ... và phải đảm bảo đủ 2g/ngày tương đương 2,5kg cá thu, cá hồi; 2kg cá kiếm, cá ngừ; 1kg tôm.
Trong cá hồi, cá ngừ có chất dinh dưỡng chống chán ăn, suy kiệt do ung thư
Thay vì phải dùng lượng thực phẩm lớn, bệnh nhân ung thư có thể chọn một vài loại sữa có hàm lượng EPA cao để nâng cao sức khoẻ, chống viêm loét. Với vitamin, cần cung cấp dồi dào vì bệnh nhân hay bị táo bón. Bệnh nhân nên tích cực ăn cà chua, dưa chuột, rau cải, đậu đỗ. Một ngày nên ăn ít nhất 5 loại rau, củ, quả. Nên ăn đầy đủ các loại thịt, bổ sung cả trứng, ăn tăng buổi sáng và trưa.
Dinh dưỡng đúng (giàu protein, cao năng lượng, chứa EPA, vị ngon dễ ăn, dễ hấp thu) cho người bệnh ung thư sẽ giúp người bệnh duy trì thể trạng tốt, đáp ứng tốt với điều trị từ đó nâng cao khả năng chữa lành bệnh.
AloBacsi.
Dinh dưỡng và thuốc luôn ngang bằng nhau
Gặp mặt trong chương trình, ông Đỗ Huy Chiến (73 tuổi ở số 31 ngõ 254 Vĩnh Hưng, Hà Nội) bị u tuyến giáp, mới mổ ngày 15/8 cho biết: "Tháng 2/2012 tôi đi khám, làm sinh thiết ở cả Bệnh viện Thanh Nhàn và Hữu nghị Việt Xô thì đều được trả lời ung thư tuyến giáp di căn xương. Tôi đã mổ xong, đang chuyển về Bệnh viện Mạch Mai xạ trị". Hiện nay, do không thể ăn được, sụt cân nhiều nên ông Chiến rất lo lắng làm sao đủ sức khoẻ để đáp ứng với các đợt xạ trị dài ngày.
ThS. BS Nguyễn Thị Minh Hương, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho hay, với bệnh nhân ung thư thì thuốc và thực phẩm luôn được đặt ngang nhau bởi lẽ, trong quá trình điều trị người ta nhận thấy, hơn 50% bệnh nhân khi phát hiện bị ung thư đã phải đối mặt với chứng chán ăn làm cơ thể không thể nhập đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nên không vượt qua được các liệu pháp điều trị, vì thế 30% bệnh nhân ung thư tử vong do suy kiệt trước khi tử vong do khối u. Vì vậy, hướng điều trị mới hiện nay đối với bệnh nhân ung thư là dinh dưỡng và thuốc phải đặt ngang bằng nhau.
Ăn đúng và đủ
BS Đoàn Lực, Trưởng khoa Chống đau, Bệnh viện K cho biết, bệnh nhân ung thư thường chán ăn nên thực phẩm phải đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng cao, ăn lượng nhỏ nhưng phải đảm bảo đủ đạm và năng lượng. Thức ăn cần bổ sung EPA, một loại axit béo Omega 3 có tác dụng giảm sự tạo thành cytokine gây viêm, giảm sự hoạt động của các yếu tố gây tiêu hủy đạm. EPA được xem là chất dinh dưỡng dược có tác dụng chống chán ăn, suy kiệt do ung thư. EPA có nhiều trong cá thu, cá hồi, cá kiếm, cá ngừ... và phải đảm bảo đủ 2g/ngày tương đương 2,5kg cá thu, cá hồi; 2kg cá kiếm, cá ngừ; 1kg tôm.
Trong cá hồi, cá ngừ có chất dinh dưỡng chống chán ăn, suy kiệt do ung thư
Thay vì phải dùng lượng thực phẩm lớn, bệnh nhân ung thư có thể chọn một vài loại sữa có hàm lượng EPA cao để nâng cao sức khoẻ, chống viêm loét. Với vitamin, cần cung cấp dồi dào vì bệnh nhân hay bị táo bón. Bệnh nhân nên tích cực ăn cà chua, dưa chuột, rau cải, đậu đỗ. Một ngày nên ăn ít nhất 5 loại rau, củ, quả. Nên ăn đầy đủ các loại thịt, bổ sung cả trứng, ăn tăng buổi sáng và trưa.
Dinh dưỡng đúng (giàu protein, cao năng lượng, chứa EPA, vị ngon dễ ăn, dễ hấp thu) cho người bệnh ung thư sẽ giúp người bệnh duy trì thể trạng tốt, đáp ứng tốt với điều trị từ đó nâng cao khả năng chữa lành bệnh.
AloBacsi.