7 "lỗi" ăn sáng gây hại cho sức khỏe


thuyduong22

Member
122
1
18
Nam Định
Xu
0
Mặc dù ngày càng có nhiều người nhận ra tầm quan trọng của bữa ăn sáng nhưng ăn sáng đúng cách vẫn còn là điều xa lạ với không ít chị em.


Hãy tham khảo những sai lầm phổ biến khi ăn sáng dưới đây để không tự "phá hoại" sức khỏe của mình nhé.


1. Dậy sớm và ăn sáng


Rất nhiều người dậy sớm và ăn sáng ngay sau khi thức dậy. Nhưng trên thực tế, ăn sáng quá sớm (khoảng 5, 6 giờ sáng) không những không tốt mà còn có thể tổn thương dạ dày.


Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, sau một giấc ngủ dài, hầu hết các cơ quan của cơ thể vẫn lưu lại một phần của bữa ăn tối. Cơ quan tiêu hóa vẫn cần thời gian để "xử lý" và hấp thụ nốt phần ăn đó.


Nếu bạn ăn bữa sáng quá sớm, thức ăn sẽ chất chồng với nhau, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.


Nếu thức dậy sớm thì tốt nhất nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể. Sau đó khoảng 20 đến 30 phút mới nên ăn sáng.


2. Vừa đi vừa ăn


Nhiều người (đặc biệt là dân văn phòng) do buổi sáng không có thời gian nên tranh thủ vừa ăn vừa đi bộ hoặc ăn khi chờ xe buýt...


Thói quen này không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Chưa nói đến việc ăn khi đi ngoài đường có thể không đảm bảo vệ sinh, rất nguy hiểm cho sức khỏe.


3. Chỉ ăn trái cây


Ăn bữa sáng chỉ bằng trái cây - thói quen này thường gặp ở chị em, đặc biệt là những người muốn giảm cân. Tuy nhiên, biện pháp này lại không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.


Bởi vì trái cây chứa ít protein và calo nên không thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra năng lượng và duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể. Ngoài ra, các loại trái cây như quả hồng vàng, cà chua, chuối... không thích hợp để ăn khi đói.


4. Ăn nhiều thịt


Rất nhiều người nói bữa ăn sáng không ăn thịt sẽ dễ bị đói vì không cung cấp đủ calo. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn nhiều thịt hay nhiều dầu vào bữa sáng. Bởi những loại thức ăn này chứa nhiều protein, và chất béo nên không tốt cho dạ dày.




5. Dùng thực phẩm lạnh vào buổi sáng


Buổi sáng, cơ bắp, thần kinh và mạch máu của cơ thể đang trong trạng thái co lại, nếu bạn ăn thực phẩm lạnh sẽ khiến lưu lượng máu trong cơ thể khó lưu thông.


Có thể ban đầu bạn chỉ thấy khó chịu ở đường tiêu hóa nhưng lâu dài bạn sẽ phải đối diện với chứng táo bón, da trở nên xấu hơn hoặc thậm chí có đờm ở cổ họng. Vấn đề này tuy nhỏ nhưng làm tổn thương khá lớn đến sức đề kháng của cơ thể.


Vì vậy, khi bạn ăn sáng nên tránh ăn trái cây đông lạnh, nước rau ép lạnh, cà phê đá hay sữa đá... Thay vào đó nên thưởng thức một tô cháo nóng, bánh mỳ, ngũ cốc nóng, sữa nóng.


6. Sử dụng thức ăn thừa


Nhiều người nghĩ rằng tận dụng lại đồ ăn từ tối hôm trước cho bữa sáng để tránh lãng phí, lại thuận tiện. Nhưng ý tưởng này là một sai lầm lớn!


Các chuyên gia chỉ ra rằng thức ăn không giữ lại giá trị dinh dưỡng toàn vẹn sau thời gian dài lưu trữ. Thậm chí sau một đêm, thức ăn có thể sản sinh ra nitric có hại cho sức khỏe con người.


7. Món ăn nhẹ cho bữa ăn sáng


Đồ ăn nhẹ mà nhiều người chọn cho bữa sáng phần lớn là các thực phẩm khô trong khi đó cơ thể buổi sáng đang trong trạng thái mất nước. Nếu sử dụng đồ ăn khô cho bữa sáng thì sẽ không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu.


Hơn nữa, những đồ ăn này có thể cung cấp năng lượng ngay lập tức nhưng chỉ được trong một thời gian ngắn và sẽ khiến bạn cảm thấy đói hơn vào buổi trưa.


Ăn sáng với các loại thực phẩm khô dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng cũng như sự suy giảm về thể chất, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

AloBacsi.
 

CardMan

New Member
11
0
1
32
Xu
0
Một bữa ăn sáng giàu chất dinh dưỡng phải gồm có bánh mì, cháo và các thức ăn như: Thịt, trứng gà, sữa; ngoài ra còn cần có sữa đậu nành, rau xanh và hoa quả. Do hiện này đời sống ngày một nâng cao, nên mọi người ăn nhiều thức ăn tinh chế, vì vậy bánh mỳ nên chọn loại bánh mỳ làm bằng lúa mạch để có thể hấp thu càng nhiều chất xơ. Ăn bánh mỳ hoặc bánh bích quy rồi uống sữa hoặc sữa đậu nành, có lợi cho việc hấp thu chất canxi. Các chuyên gia cho rằng, buổi sáng ăn hoa quả để bổ sung vitamin sẽ đạt hiệu quả tốt nhất. Vì vậy có câu: "Sáng ăn táo là vàng, trưa ăn táo là bạc, tối ăn táo là đồng". Rau không cần phải ăn quá nhiều, nhưng cũng không thể thiếu được. Nếu như sáng dậy không kịp xào nấu rau, thì tối hôm trước nấu sẵn, để trong tủ lạnh sáng hôm sau chần qua là sử dụng được. Chuyên gia nhắc nhở, rau mặn chỉ có tác dụng ăn cho lừa miệng chứ không có giá trị dinh dưỡng, loại rau mặn quá không nên ăn thường xuyên. Đối với những người sức khỏe bình thường, mỗi ngày ăn 2 quả trứng luộc mà vẫn không sợ cholestrol quá cao. Bữa ăn sáng nên bổ sung vitamin. Các chuyên gia cho biết, có một số người tuy cũng ăn sáng, nhưng thường là chỉ có số lượng, mà không có chất lượng, cảm giác sau khi ăn là rất no. Nhưng đó chỉ là cảm giác về sinh lý, ăn như thế là ở trong trạng thái thiếu hoặc mất cân bằng dinh dưỡng. Nếu như bữa sáng ăn những thức ăn nhiều chất đường và nhiều mỡ, sẽ khiến chúng ta cảm thấy tinh thần mệt mỏi. Có một số người không coi trọng bữa sáng, ăn những thức ăn không hợp vệ sinh, thậm chí có chất gây ung thư như những thức ăn chiên rán, uống sữa đậu nành pha đường hóa học… Bữa ăn sáng của những người làm văn phòng ít nhất phải cung cấp được một nửa nhu cầu vitamin và Axitfolic của cơ thể cho suốt cả ngày, đặc biệt là vitamin C và chất sắt. Hiện nay, phần lớn chị em phụ nữ qua thức ăn không hấp thu được đủ chất sắt và Axitfolic. Các loại thức ăn như thịt, tim gan, tảo, mộc nhĩ, rau chân vịt, rau cải thìa có thể cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể mỗi ngày là 20 mg chất sắt (đối với những phụ nữ dưới 50 tuổi). Ngoài ra, có thể ăn thịt nạc, cá, gan, bánh mỳ làm bằng bột lúa mạch, khoai tây, lạc…để bổ sung vitamin B cho cơ thể.
 


Các thông tin trên trang web này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên trang web này gây ra.

Mua bán thuốc Mg Tan INJ | Thuốc Rodogyl