Hầu hết các bà mẹ đang cho con bú có thể ăn và uống tất cả những gì họ thích. Tuy nhiên, có một số thực phẩm mà nếu các bà mẹ ăn sẽ làm cho trẻ có các biểu hiện như đau bụng, cáu kỉnh hay khóc quá mức.
Nguyên nhân có thể là do người mẹ quên uống sữa hay ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa trong bữa ăn hằng ngày. Có một số trường hợp thì cafein là thủ phạm.
Thực phẩm cay nóng cũng là một trong những thủ phạm khiến bé yêu khó chịu.
Một số thực phẩm có thể gây ra đau bụng là: súp lơ xanh, cải bắp, hành tây.
Bạn cũng không cần thiết phải tránh các thực phẩm mà bạn đã kiêng trong giai đoạn mang thai, chẳng hạn như các loại phô mai mềm (do lo sợ nguy cơ nhiễm khuẩn listeriosis, vi khuẩn gây ra trụy thai, thai chết lưu). Mặc dù listeria có thể tìm thấy trong sữa mẹ nhưng đây không phải là con đường lây truyền listeria từ mẹ sang con. Và nếu bé có mắc bệnh này thì chắc chắn là từ giai đoạn trong bào thai và ngay khi sinh ra, chỉ vài ngày đến vài tuần sau sinh là bệnh đã biểu hiện (viêm màng não).
Nếu bạn bị dị ứng lạc hay dị ứng các thực phẩm khác thì cần tránh tuyệt đối những thực phẩm này trong giai đoạn cho con bú (cũng giống như giai đoạn mang thai) vì cơ thể trẻ sơ sinh rất nhạy cảm.
Không có bằng chứng nào cho thấy uống các loại nước sẽ ảnh hưởng tới sữa mẹ nhưng nếu không muốn chất cồn “ngấm” vào sữa thì tốt nhất là đừng uống. Còn nếu không thể đừng thì cần đợi ít nhất 2 tiếng mới cho con bú bởi lúc này rượu đã được thải loại khỏi huyết mạch, không còn xuất hiện trong sữa mẹ nữa.
Các loại nước có ga cũng nên tránh xa trong giai đoạn đang cho con bú vì chúng không có năng lượng cũng như giá trị dinh dưỡng. Nên thay thế bằng nước nụ vối.
Tránh các thực phẩm chứa nhiều chất béo no, rán, nướng... trong các bữa ăn phụ. Nên chọn các thực phẩm như sữa chua, bánh mỳ có kèm nhiều rau, hoa quả, cháo, khoai tây luộc....
Vietnamnet
Nguyên nhân có thể là do người mẹ quên uống sữa hay ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa trong bữa ăn hằng ngày. Có một số trường hợp thì cafein là thủ phạm.
Thực phẩm cay nóng cũng là một trong những thủ phạm khiến bé yêu khó chịu.
Một số thực phẩm có thể gây ra đau bụng là: súp lơ xanh, cải bắp, hành tây.
Bạn cũng không cần thiết phải tránh các thực phẩm mà bạn đã kiêng trong giai đoạn mang thai, chẳng hạn như các loại phô mai mềm (do lo sợ nguy cơ nhiễm khuẩn listeriosis, vi khuẩn gây ra trụy thai, thai chết lưu). Mặc dù listeria có thể tìm thấy trong sữa mẹ nhưng đây không phải là con đường lây truyền listeria từ mẹ sang con. Và nếu bé có mắc bệnh này thì chắc chắn là từ giai đoạn trong bào thai và ngay khi sinh ra, chỉ vài ngày đến vài tuần sau sinh là bệnh đã biểu hiện (viêm màng não).
Nếu bạn bị dị ứng lạc hay dị ứng các thực phẩm khác thì cần tránh tuyệt đối những thực phẩm này trong giai đoạn cho con bú (cũng giống như giai đoạn mang thai) vì cơ thể trẻ sơ sinh rất nhạy cảm.
Không có bằng chứng nào cho thấy uống các loại nước sẽ ảnh hưởng tới sữa mẹ nhưng nếu không muốn chất cồn “ngấm” vào sữa thì tốt nhất là đừng uống. Còn nếu không thể đừng thì cần đợi ít nhất 2 tiếng mới cho con bú bởi lúc này rượu đã được thải loại khỏi huyết mạch, không còn xuất hiện trong sữa mẹ nữa.
Các loại nước có ga cũng nên tránh xa trong giai đoạn đang cho con bú vì chúng không có năng lượng cũng như giá trị dinh dưỡng. Nên thay thế bằng nước nụ vối.
Tránh các thực phẩm chứa nhiều chất béo no, rán, nướng... trong các bữa ăn phụ. Nên chọn các thực phẩm như sữa chua, bánh mỳ có kèm nhiều rau, hoa quả, cháo, khoai tây luộc....
Vietnamnet