Ngày nay tỉ lệ người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi. Bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thường có dấu hiệu đau nhức các khớp. Lâu ngày bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy một chế độ ăn uống dành cho người viêm khớp dạng thấp nên và không nên ăn gì là đều rất cần thiết đang được nhiều người bệnh quan tâm tìm kiếm và áp dụng để cải thiện tình trạng bệnh.
Lời khuyên của chuyên gia dành cho người bệnh viêm khớp dạng thấp nên và không nên ăn gì?
1/ Những thực phẩm bệnh viêm khớp dạng thấp không nên ăn
Thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hoà: Một số loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ từ động vật, thực phẩm chiên xào bằng dầu mỡ động vật, thực phẩn được chế biến sẵn ở dạng đóng hộp, đồ ăn nhanh như xúc xích, khoai tây chiên, bơ, phô mai… gây kích thích vùng bệnh, bệnh dễ tái phát gây ra tình trạng viêm khớp ở mức độ nặng.
Thực phẩm giàu photpho: thịt bò, gà, lươn, cá chạch, nội trạng động vật… khi sử dụng thực phẩn có chứa nhiều chất photpho sẽ hấp thụ vào bên trong cơ thể làm mất dần canxi trong xương, các xương trở nên kém vững chắc và dễ bị sưng viêm.
Muối ăn, bột mì, bắp: Không nên sử dụng nhiều những loại thực phẩm này với người bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ gây ra tình trạng dị ứng các khớp dẫn đến viêm khớp và đau nhức xung quanh vùng bệnh.
Các loại thức uống như: cà phê, nước ngọt soda, các sản phẩm sữa từ fomat…. Không nên sử dụng trong mọi trường hợp viêm khớp sẽ làm cho cơ đau tăng lên.
2/ Những thực phẩm bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn
Các loại rau quả: Cà chua, khoai tây, súp lơ xanh, bông cải, bắp cải, bí ngô, thực phẩm có chứa nhiều vitamin C… làm chậm những tổn thương ở sụn khớp giúp hỗ trợ và điều trị các bệnh xương khớp một cách hiệu quả.
Các loại gia vị cần dùng: Gừng, nghệ tươi, hành, tỏi…. thường xuyên sử dụng kết hợp với các món trong ngày rất tốt cho người bệnh viêm khớp.
Các loại thịt: Nên bổ sung một số loại thực phẩm như hải sản, cá ngừ, cá thu, cá hồi…1 lần/ tuần. Bởi những thực phẩm này rất giàu chất omega 3, omega 6 giúp chống viêm rất tốt cho bệnh nhân viêm khớp.
Trứng: Trứng được coi là một sản phẩm hoàn hảo, nhiều chất dinh dưỡng tốt, được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp.
Thức uống: Uống trà xanh hàng ngày thay nước lọc giúp thanh lọc cơ thể, kháng viêm rất tốt cho người bệnh viêm khớp.
Thường xuyên áp dụng chế độ ăn uống có khoa học dành cho người bệnh viêm khớp sẽ giúp bệnh nhanh chóng được khắc phục hiệu quả và không có khả năng tái phát lại gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh.
Bạn có biết đau thần kinh tọa kiêng ăn gì ?
Lời khuyên của chuyên gia dành cho người bệnh viêm khớp dạng thấp nên và không nên ăn gì?
1/ Những thực phẩm bệnh viêm khớp dạng thấp không nên ăn
Thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hoà: Một số loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ từ động vật, thực phẩm chiên xào bằng dầu mỡ động vật, thực phẩn được chế biến sẵn ở dạng đóng hộp, đồ ăn nhanh như xúc xích, khoai tây chiên, bơ, phô mai… gây kích thích vùng bệnh, bệnh dễ tái phát gây ra tình trạng viêm khớp ở mức độ nặng.
Thực phẩm giàu photpho: thịt bò, gà, lươn, cá chạch, nội trạng động vật… khi sử dụng thực phẩn có chứa nhiều chất photpho sẽ hấp thụ vào bên trong cơ thể làm mất dần canxi trong xương, các xương trở nên kém vững chắc và dễ bị sưng viêm.
Muối ăn, bột mì, bắp: Không nên sử dụng nhiều những loại thực phẩm này với người bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ gây ra tình trạng dị ứng các khớp dẫn đến viêm khớp và đau nhức xung quanh vùng bệnh.
Các loại thức uống như: cà phê, nước ngọt soda, các sản phẩm sữa từ fomat…. Không nên sử dụng trong mọi trường hợp viêm khớp sẽ làm cho cơ đau tăng lên.
2/ Những thực phẩm bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn
Các loại rau quả: Cà chua, khoai tây, súp lơ xanh, bông cải, bắp cải, bí ngô, thực phẩm có chứa nhiều vitamin C… làm chậm những tổn thương ở sụn khớp giúp hỗ trợ và điều trị các bệnh xương khớp một cách hiệu quả.
Các loại gia vị cần dùng: Gừng, nghệ tươi, hành, tỏi…. thường xuyên sử dụng kết hợp với các món trong ngày rất tốt cho người bệnh viêm khớp.
Các loại thịt: Nên bổ sung một số loại thực phẩm như hải sản, cá ngừ, cá thu, cá hồi…1 lần/ tuần. Bởi những thực phẩm này rất giàu chất omega 3, omega 6 giúp chống viêm rất tốt cho bệnh nhân viêm khớp.
Trứng: Trứng được coi là một sản phẩm hoàn hảo, nhiều chất dinh dưỡng tốt, được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp.
Thức uống: Uống trà xanh hàng ngày thay nước lọc giúp thanh lọc cơ thể, kháng viêm rất tốt cho người bệnh viêm khớp.
Thường xuyên áp dụng chế độ ăn uống có khoa học dành cho người bệnh viêm khớp sẽ giúp bệnh nhanh chóng được khắc phục hiệu quả và không có khả năng tái phát lại gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh.
Bạn có biết đau thần kinh tọa kiêng ăn gì ?