Xin Tư Vấn Tinh trùng loãng bạn nhận biết dấu hiệu như nào?


Bạn biết có biết dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng không?

 • Chưa

  Bình chọn: 0 0.0%
 • Giờ mới biết

  Bình chọn: 0 0.0%

 • Số thành viên bình chọn
  0

phuongmai

Member
35
0
6
37
Xu
0
Làm thế nào để biết tinh trùng có loãng hay không? Thắc mắc của nhiều người. Dấu hiệu nhận biết có liên quan đến màu sắc hay độ nhớt như nào?

Triệu chứng tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng không có những biểu hiện triệu chứng dễ nhận thấy chẳng hạn như bị đau. Một người đàn ông không biết mình có bị chứng tinh trùng loãng hay không trừ khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Thế nên chỉ khi cặp vợ chồng thấy mình không thụ thai thì mới bắt đầu có ý niệm đi kiểm tra sức khỏe sinh sản, khi đó chứng bênh mới được phát hiện.

Nhìn mắt thường tinh trùng loãng như nào
Khi xuất tinh một người đàn ông khỏe mạnh sẽ có lượng tinh trùng trong mức được coi là khỏe mạnh như: lượng tinh dịch xuất là 2-5ml, Nồng độ tinh trùng: 20 triệu/ ml, 50% (động học) và 30% (hình thái học bình thường)…

Với những chuẩn đoán ban đầu nhìn bằng mắt thường thì tinh dịch thu được có thể đánh giá qua màu sắc, thể tích và độ hóa lỏng.
 1. Màu sắc
  Tinh dịch thường có màu xám trắng. Nó có xu hướng có được một màu vàng như là một người đàn ông lứa tuổi. Màu sắc của tinh dịch cũng bị ảnh hưởng bởi thức ăn chúng ta ăn: thực phẩm có hàm lượng lưu huỳnh cao, chẳng hạn như tỏi, có thể dẫn đến một người đàn ông sản xuất tinh dịch vàng.
 2. Độ hóa lỏng: Sự hóa lỏng là quá trình khi gel hình thành bởi các protein từ túi mật tinh sẽ bị phân hủy và tinh dịch trở nên lỏng hơn. Thông thường phải mất ít hơn 20 phút để mẫu có thể thay đổi từ gel dày thành chất lỏng . Thời gian hóa lỏng trong vòng 60 phút được coi là trong phạm vi bình thường.
 3. Thể tích: Xác định được lượng tinh dịch xuất ra với lượng bao nhiêu. Thể tích lượng tinh dịch xuất ra ở mức bình thường là 2-5 ml
 • Khi lượng tinh dịch này <2ml thì lúc đó lai rơi vào tình trạng (Hypo) spermia – lượng tinh dịch thấp
 • Khi lượng tinh dịch này >5 ml thì lúc đó rơi vào tình trạng (Hyper) spermia – lượng tinh dịch lớn
 • Hai tình trạng này không phải chứng tinh trùng loãng mà bài viết này muốn nhắc đến. Tinh trùng loãng (Oligozoo) spermia – số lượng tinh trùng ít trong tinh dịch.
Tinh trùng loãng được xác định dựa vào thông số nồng độ tinh trùng. Và để xác định số lượng tinh dịch trong tinh trùng thì ta cần phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Không thể nhìn bằng mắt thường.

Xem thêm: Hình ảnh tinh trùng loãng

Cách nhận biết tinh trùng loãng là làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Việc chẩn đoán chứng tinh trùng loãng -oligozoospermia dựa trên số lượng thấp trong xét nghiệm tinh dịch đồ thực hiện hai lần. Trong nhiều thập kỉ, nồng độ tinh trùng dưới 20 triệu tinh/ ml được coi là thấp hoặc ít ỏi, tuy nhiên gần đây WHO đã đánh giá lại các tiêu chí tinh trùng và thiết lập một điểm tham chiếu thấp hơn, phù hợp với tỷ lệ phần trăm đàn ông: dưới 15 triệu tinh trùng / ml được coi là chứng tinh trùng loãng. Nồng độ tinh trùng dao động có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Các mức độ của chứng tinh trùng loãng được chia ra 3 mức như sau:

 • Nhẹ: nồng độ 10 triệu – 15 triệu tinh trùng / mL
 • Trung bình: nồng độ 5 triệu – 10 triệu tinh trùng / mL
 • Nghiêm trọng: nồng độ dưới 5 triệu tinh trùng / mL
Ngoài ra khi không thấy xuất hiện tinh trùng trong tinh dịch xuất ra người ta còn gọi là chứng azoospermic (không có tinh trùng của bất kỳ loại nào tìm thấy). Chứng này thường xảy ra khi người đàn ông bị thắt ống dẫn tinh hay xuất tinh ngược.

Xem thêm:
 Các thông tin trên trang web này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên trang web này gây ra.