Hiện nay, các bệnh về gan ngày càng phổ biến và không còn xa lạ đối với nhiều người. Cũng chính vì thế mà có rất nhiều các phương pháp chữa bệnh được áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp chữa bệnh viêm gan bằng các món ăn bài thuốc thì còn khá mới mẻ và ít được áp dụng. Do đó, xin giới thiệu với các bạn các món ăn bài thuốc trị bệnh gan từ cá chạch hiệu quả mà có thể bạn chưa biết.
Khỏi bệnh gan nhờ cá chạch
Cá chạch là một loại cá quen thuộc, nhất là tại các vùng đồng quê. Loại cá này có tên khoa học là Migurnus anguilicaudtuy nhưng thường được gọi với tên dân dã là cá chạch đồng hay chạch bùn. Cá sống trong nước ngọt ở ao, hồ, sông, suối. Có thể dễ dàng nhận biết loại cá này thông qua các đặc điểm bên ngoài như thân tròn, dẹt hai bên, nhất là gần đuôi, dài khoảng 15 cm. Cá chạch đầu nhỏ, hơi tròn, mắt bé, miệng thấp có râu, da mỏng, có tiết chất nhờn. Cá có màu vàng, nâu hoặc đen.
Về giá trị dinh dưỡng, cá chạch có chứa hàm lượng chất đạm (protein) với nhiều axit amin không thay thế, chất béo (lipit), Caxi, Photpho, sắt cũng như các loại vitamin A, B1, B2… rất dồi dào. Chính vì thế, đây là một loại thực phẩm cung cấp cho có thể nhiều chất dinh dưỡng. Trong đời sống hàng ngày, cá chạch được dùng để chế biến ra các món như nướng, chiên, nấu lẩu, cháo,… rất bổ dưỡng. Không những thế, cá chạch còn được dùng như một phương pháp chữa bệnh hiệu quả. Dân gian thường dùng loại cá này như một “món cứu tinh” cho các quý ông giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực. Không những thế, cá chạch còn là một vị thuốc chữa bệnh gan hiệu quả.
Cá chạch chữa bệnh gan
Theo Đông y, loại cá này có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ trung ích khí, khử thấp tà, giải khát, tỉnh rượu; dùng chữa tiêu khát (tiểu đường), liệt dương, viêm gan virus, trĩ và lở ngứa. Do đó, người bệnh viêm gan hoàn toàn có thể dùng cá chạch kết hợp với các vị thuốc khác để điều trị bệnh xơ gan.
Dưới đây là một số món ăn bài thuốc chữa các bệnh về gan từ cá chạch:
– Cá chạch sạch đem phơi hoặc sấy thật khô, sau đó đem nghiền bột dùng để trị bệnh viêm gan cấp tính. Người bệnh dùng uống mỗi lần khoảng 15g, uống 3 lần/ ngày sau mỗi bữa ăn. Nếu người bệnh là trẻ em thì liều lượng bằng 1/2 so với người lớn.
– Chữa bệnh viêm gan mãn tính: bạn chuẩn bị cá chạch, mộc nhĩ đen, rau kim châm
Cách làm: cá chạch bạn đem làm sạch (bạn lấy có thể lấy muối để loại bỏ nhớt trên da cá) sau đó lọc bỏ hết ruột và xương, thái mỏng. Tiếp đến, bạn bỏ hết cả 3 nguyên liệu này vào nấu chín và ăn 2 lần trong ngày.
– Cá chạch hầm nhừ với đậu phụ ăn có tác dụng chữa bệnh viêm gan vàng da.
– Chữa bệnh ung thư gan:
Với món ăn này, các bạn chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: cá chạch, thịt nạc (lợn), nhau thai, đông trùng hạ thảo, trần bì.
Cách làm: cá chạch làm sạch hết nhớt, bỏ đầu rửa sạch cho dầu vào rán vàng rồi vớt ra. Các thứ còn lại đều rửa sạch, đun nước sôi rồi bỏ vào. Sau đó bạn tiếp tục đun cho sôi lên và giữ lửa nhỏ hầm vài tiếng, nêm muối. Món này có tác dụng kiện tỳ, khai vị, bổ can thận, ích âm, lợi khí; thích hợp với người bị ung thư gan, gầy yếu mệt mỏi, đuối sức, ăn kém, ngại nói, đau lưng, mỏi gối… Món ăn này tuy hơi phức tạp và cầu kỳ nhưng lại có tác dụng chữa bệnh ung thư gan. Vì vậy, các bạn nên cố gắng thực hiện để vừa chữa bệnh, vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Như đã nói, cá chạch không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn được coi là một vị thuốc có tác dụng chữa trị nhiều căn bệnh. Do đó, các bạn có thể tìm hiểu và áp dụng một số các món ăn bài thuốc từ loại cá này sẽ rất tốt cho việc điều trị các bệnh liệt dương ở nam giới, suy nhược, thiếu máu, tiểu đường, … Các bài món ăn trị bệnh từ cá chạch cũng sẽ xoay quanh các hình thức chế biến đã nêu ở trên như nấu cháo, hầm,…
Khỏi bệnh gan nhờ cá chạch
Cá chạch là một loại cá quen thuộc, nhất là tại các vùng đồng quê. Loại cá này có tên khoa học là Migurnus anguilicaudtuy nhưng thường được gọi với tên dân dã là cá chạch đồng hay chạch bùn. Cá sống trong nước ngọt ở ao, hồ, sông, suối. Có thể dễ dàng nhận biết loại cá này thông qua các đặc điểm bên ngoài như thân tròn, dẹt hai bên, nhất là gần đuôi, dài khoảng 15 cm. Cá chạch đầu nhỏ, hơi tròn, mắt bé, miệng thấp có râu, da mỏng, có tiết chất nhờn. Cá có màu vàng, nâu hoặc đen.
Về giá trị dinh dưỡng, cá chạch có chứa hàm lượng chất đạm (protein) với nhiều axit amin không thay thế, chất béo (lipit), Caxi, Photpho, sắt cũng như các loại vitamin A, B1, B2… rất dồi dào. Chính vì thế, đây là một loại thực phẩm cung cấp cho có thể nhiều chất dinh dưỡng. Trong đời sống hàng ngày, cá chạch được dùng để chế biến ra các món như nướng, chiên, nấu lẩu, cháo,… rất bổ dưỡng. Không những thế, cá chạch còn được dùng như một phương pháp chữa bệnh hiệu quả. Dân gian thường dùng loại cá này như một “món cứu tinh” cho các quý ông giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực. Không những thế, cá chạch còn là một vị thuốc chữa bệnh gan hiệu quả.
Cá chạch chữa bệnh gan
Theo Đông y, loại cá này có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ trung ích khí, khử thấp tà, giải khát, tỉnh rượu; dùng chữa tiêu khát (tiểu đường), liệt dương, viêm gan virus, trĩ và lở ngứa. Do đó, người bệnh viêm gan hoàn toàn có thể dùng cá chạch kết hợp với các vị thuốc khác để điều trị bệnh xơ gan.
Dưới đây là một số món ăn bài thuốc chữa các bệnh về gan từ cá chạch:
– Cá chạch sạch đem phơi hoặc sấy thật khô, sau đó đem nghiền bột dùng để trị bệnh viêm gan cấp tính. Người bệnh dùng uống mỗi lần khoảng 15g, uống 3 lần/ ngày sau mỗi bữa ăn. Nếu người bệnh là trẻ em thì liều lượng bằng 1/2 so với người lớn.
– Chữa bệnh viêm gan mãn tính: bạn chuẩn bị cá chạch, mộc nhĩ đen, rau kim châm
Cách làm: cá chạch bạn đem làm sạch (bạn lấy có thể lấy muối để loại bỏ nhớt trên da cá) sau đó lọc bỏ hết ruột và xương, thái mỏng. Tiếp đến, bạn bỏ hết cả 3 nguyên liệu này vào nấu chín và ăn 2 lần trong ngày.
– Cá chạch hầm nhừ với đậu phụ ăn có tác dụng chữa bệnh viêm gan vàng da.
– Chữa bệnh ung thư gan:
Với món ăn này, các bạn chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: cá chạch, thịt nạc (lợn), nhau thai, đông trùng hạ thảo, trần bì.
Cách làm: cá chạch làm sạch hết nhớt, bỏ đầu rửa sạch cho dầu vào rán vàng rồi vớt ra. Các thứ còn lại đều rửa sạch, đun nước sôi rồi bỏ vào. Sau đó bạn tiếp tục đun cho sôi lên và giữ lửa nhỏ hầm vài tiếng, nêm muối. Món này có tác dụng kiện tỳ, khai vị, bổ can thận, ích âm, lợi khí; thích hợp với người bị ung thư gan, gầy yếu mệt mỏi, đuối sức, ăn kém, ngại nói, đau lưng, mỏi gối… Món ăn này tuy hơi phức tạp và cầu kỳ nhưng lại có tác dụng chữa bệnh ung thư gan. Vì vậy, các bạn nên cố gắng thực hiện để vừa chữa bệnh, vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Như đã nói, cá chạch không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn được coi là một vị thuốc có tác dụng chữa trị nhiều căn bệnh. Do đó, các bạn có thể tìm hiểu và áp dụng một số các món ăn bài thuốc từ loại cá này sẽ rất tốt cho việc điều trị các bệnh liệt dương ở nam giới, suy nhược, thiếu máu, tiểu đường, … Các bài món ăn trị bệnh từ cá chạch cũng sẽ xoay quanh các hình thức chế biến đã nêu ở trên như nấu cháo, hầm,…
Bài viết cùng chủ đề
- Đổ mồ hôi quá mức
- 0
- 1,522