Nếu như bạn hoặc người thân đang mắc phải những cơn đau khủng khiếp, dai dẳng của “căn bệnh nhà giàu” thì hãy thử áp dụng cách chữa bệnh gút của người dân tộc tày đặc biệt hiệu quả, ít tốn kém, tiện lợi khi sử dụng.
Bài thuốc món ăn chữa bệnh gút của người dân tộc Tày sử dụng nguyên liệu là hạt đậu xanh. Đây là một loại thực phẩm quen thuộc, có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: chất xơ, protein, protid, nước, các loại vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C), kháng chất (Ca, P, Fe),… Các chất này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp hỗ trợ nhiều bệnh lý.
Theo Đông Y, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, điều hòa ngũ tạng, giảm bớt sưng phù… Đây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe hệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, hiệu quả trong điều trị mụn nhọt và phòng ngừa ung thư. Đặc biệt, do đậu xanh có chứa nhiều chất xơ nên giúp làm chậm quá trình hấp thụ đạm trong cơ thể, từ đó, làm giảm quá trình hình thành axit uric, hỗ trợ điều trị bệnh gút rất hiệu quả. Chính tác dụng quý này đã giúp cho đậu xanh trở thành một vị thuốc quý và được sử dụng trong bài thuốc chữa bệnh gút của người dân tộc Tày.
Cách chế biến: Đậu xanh để nguyên vỏ, ninh nhừ (lưu ý không cho thêm gia vị). Sáng ngủ dậy ăn một bát (bát ăn cơm nhỏ) thay bữa ăn sáng. Tối trước khi đi ngủ ăn thêm một bát nữa. Duy trì ăn liên tục như vậy trong 30 ngày.
Nếu trong thời gian sử dụng mà vẫn đau có thể dùng thêm bài thuốc đắp ngoài da:
Nguyên liệu: Hành ta (3 củ), lá ngải cứu (một nắm), 1 ít nước gừng tươi.
Giã dập các nguyên liệu trên và đắp vào chỗ đau (thay hàng ngày, 1 lần/ ngày).
Có thể kết hợp uống rượu ngâm cây mật gấu vào buổi tối trước khi ngủ ( mỗi ngày một ly nhỏ).
Lưu ý:
- Trong thời gian thực hiện bài thuốc này không nên dùng thuốc gì kết hợp vì đậu xanh làm giã thuốc, sử dụng thuốc cũng không có tác dụng.
- Duy trì uống nhiều nước trong ngày.
- Kiêng một số thứ như: Nội tạng động vật, hải sản, thịt chó, nước chè, các chất khó tiêu, các chất kích thích mạnh, cay, nóng...
- Đảm bảo ăn nhiều rau xanh, hoa quả.
Bài thuốc món ăn chữa bệnh gút của người dân tộc Tày sử dụng nguyên liệu là hạt đậu xanh. Đây là một loại thực phẩm quen thuộc, có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: chất xơ, protein, protid, nước, các loại vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C), kháng chất (Ca, P, Fe),… Các chất này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp hỗ trợ nhiều bệnh lý.
Theo Đông Y, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, điều hòa ngũ tạng, giảm bớt sưng phù… Đây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe hệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, hiệu quả trong điều trị mụn nhọt và phòng ngừa ung thư. Đặc biệt, do đậu xanh có chứa nhiều chất xơ nên giúp làm chậm quá trình hấp thụ đạm trong cơ thể, từ đó, làm giảm quá trình hình thành axit uric, hỗ trợ điều trị bệnh gút rất hiệu quả. Chính tác dụng quý này đã giúp cho đậu xanh trở thành một vị thuốc quý và được sử dụng trong bài thuốc chữa bệnh gút của người dân tộc Tày.
Cách chế biến: Đậu xanh để nguyên vỏ, ninh nhừ (lưu ý không cho thêm gia vị). Sáng ngủ dậy ăn một bát (bát ăn cơm nhỏ) thay bữa ăn sáng. Tối trước khi đi ngủ ăn thêm một bát nữa. Duy trì ăn liên tục như vậy trong 30 ngày.
Nếu trong thời gian sử dụng mà vẫn đau có thể dùng thêm bài thuốc đắp ngoài da:
Nguyên liệu: Hành ta (3 củ), lá ngải cứu (một nắm), 1 ít nước gừng tươi.
Giã dập các nguyên liệu trên và đắp vào chỗ đau (thay hàng ngày, 1 lần/ ngày).
Có thể kết hợp uống rượu ngâm cây mật gấu vào buổi tối trước khi ngủ ( mỗi ngày một ly nhỏ).
Lưu ý:
- Trong thời gian thực hiện bài thuốc này không nên dùng thuốc gì kết hợp vì đậu xanh làm giã thuốc, sử dụng thuốc cũng không có tác dụng.
- Duy trì uống nhiều nước trong ngày.
- Kiêng một số thứ như: Nội tạng động vật, hải sản, thịt chó, nước chè, các chất khó tiêu, các chất kích thích mạnh, cay, nóng...
- Đảm bảo ăn nhiều rau xanh, hoa quả.