Nhiều bà mẹ sau sinh không biết ăn gì để vừa đảm bảo sức khoẻ cho mình, vừa có sữa nuôi con khoẻ mạnh... Dưới đây là một số món ăn giúp lợi sữa.
Món ăn thuốc khiếm thực: Khiếm thực 50g, hồng táo 10 quả, lạc nhân (đậu phộng) 30g, đường đỏ lượng vừa đủ. Tất cả nấu thành cháo cho sản phụ ăn trong nhiều ngày, mỗi ngày 1 lần.
Món thuốc chè trứng, táo: Trứng gà tươi 2 quả, lạc nhân 100g, đại táo 12 quả, đường đỏ 50g. Luộc lạc chín, sau cho đại táo cùng đường đỏ vào nấu cùng. Ăn cái uống nước canh. Mỗi ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 20 ngày.
Nước lá tía tô, hành: Hành 50g, lá tía tô 10g, đường đỏ 50g. Luộc kỹ và nhỏ lửa hành và lá tía tô, sau gạn lấy nước, cho đường đỏ vào hòa tan mà uống. Ngày uống 1 lần.
Thịt lợn hấp lươn: Lươn 250g, thịt lợn 100g, hành, gừng, muối, rượu, xì dầu lượng mỗi thứ vừa đủ. Làm sạch lươn bỏ ruột, thái miếng, thịt lợn thái miếng.
Sau đó cho thịt lươn và thịt lợn vào bát ướp cùng với các gia vị trên để chừng 10 - 15 phút rồi cho bát vào hấp chín kỹ là được. Ăn hết một lần trong ngày. Cần ăn một thời gian.
Món lươn hầm hoàng kỳ: Thịt lươn 500g, cắt khúc. Hoàng kỳ 30g (cho vào túi vải thưa).
Sau đó cho lươn và túi thuốc vào nồi hầm kỹ. Khi lươn nhừ, vớt bỏ túi thuốc ra, nêm gia vị vừa miệng và ăn, ngày 1 lần, cần ăn 10 - 15 ngày liền.
Món cao mỡ lợn, rượu: Mỡ lợn 100g, nước gừng tươi 100g, rượu 50ml.
Tất cả cho vào nồi đun sôi để nguội rồi đổ vào chai. Mỗi lần lấy 2 thìa canh bỏ vào hấp hay đun sôi cho tan ra để uống. Ngày uống 2 lần.
Xã Luận
Món ăn thuốc khiếm thực: Khiếm thực 50g, hồng táo 10 quả, lạc nhân (đậu phộng) 30g, đường đỏ lượng vừa đủ. Tất cả nấu thành cháo cho sản phụ ăn trong nhiều ngày, mỗi ngày 1 lần.
Món thuốc chè trứng, táo: Trứng gà tươi 2 quả, lạc nhân 100g, đại táo 12 quả, đường đỏ 50g. Luộc lạc chín, sau cho đại táo cùng đường đỏ vào nấu cùng. Ăn cái uống nước canh. Mỗi ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 20 ngày.
Nước lá tía tô, hành: Hành 50g, lá tía tô 10g, đường đỏ 50g. Luộc kỹ và nhỏ lửa hành và lá tía tô, sau gạn lấy nước, cho đường đỏ vào hòa tan mà uống. Ngày uống 1 lần.
Thịt lợn hấp lươn: Lươn 250g, thịt lợn 100g, hành, gừng, muối, rượu, xì dầu lượng mỗi thứ vừa đủ. Làm sạch lươn bỏ ruột, thái miếng, thịt lợn thái miếng.
Sau đó cho thịt lươn và thịt lợn vào bát ướp cùng với các gia vị trên để chừng 10 - 15 phút rồi cho bát vào hấp chín kỹ là được. Ăn hết một lần trong ngày. Cần ăn một thời gian.
Món lươn hầm hoàng kỳ: Thịt lươn 500g, cắt khúc. Hoàng kỳ 30g (cho vào túi vải thưa).
Sau đó cho lươn và túi thuốc vào nồi hầm kỹ. Khi lươn nhừ, vớt bỏ túi thuốc ra, nêm gia vị vừa miệng và ăn, ngày 1 lần, cần ăn 10 - 15 ngày liền.
Món cao mỡ lợn, rượu: Mỡ lợn 100g, nước gừng tươi 100g, rượu 50ml.
Tất cả cho vào nồi đun sôi để nguội rồi đổ vào chai. Mỗi lần lấy 2 thìa canh bỏ vào hấp hay đun sôi cho tan ra để uống. Ngày uống 2 lần.
Xã Luận