Bài thuốc chữa ho, viêm họng cực tốt từ củ cải trắng – Tư vấn thuốc


dungcpc1

Active Member
2,594
3
38
Xu
1,157
Thuốc Tân Dược - Củ cải trắng không chỉ được dùng trong chế biến món ăn mà đây còn là vị thuốc đông y có tác dụng điều trị bệnh ho, viêm họng, hỗ trợ chữa bênh lao phổi, ho ra máu, đau tức ngực…



Tìm hiểu cách sử dụng củ cái trắng trị ho, viêm họng

Tìm hiểu những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của củ cải trắng


Theo những nghiên cứu của Đông y, củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày,…Củ cải được dùng làm thuốc dưới dạng khô hoặc tươi đều được. Củ cải trắng được coi là khắc tinh của những bệnh đường hô hấp, kích thích tiêu hóa nên cực tốt khi được dùng thường xuyên vào mùa đông.

Thông tin thuốc Việt có được thì trong 100g củ cải trắng có 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40 mg canxi, 41 mg photpho; 1,1 mg sắt; 0,06 mg vitamin B1, 0.06 mg vitamin B2, 0.5 mg vitamin PP, 30 mg; vitamin C…

Một số bài thuốc đông y điều trị bệnh từ củ cải trắng


Theo các bác sĩ trường cao đẳng Dược Sài Gòn thì vào mùa thu, mùa đông, thời tiết chuyển lạnh, hanh hao, chúng ta rất dễ mắc các chứng bệnh đường hô hấp như ho, viêm họng, viêm phế quản… Và thật tuyệt vời khi củ cải trắng có thể chữa những chứng bệnh này vô cùng hiệu quả.

Sau đây là một số món ăn bài thuốc chữa bệnh ho, viêm họng,…từ củ cải trắng

  • Chữa ho cho trẻ nhỏ: Lấy củ cải thái thành miếng mỏng, thả vào ngâm trong nước đường đặc vài ngày. Mỗi lần lấy ra một thìa nhỏ, pha thêm nước nóng cho trẻ uống.
  • Chữa viêm họng, khí quản cấp tính: Củ cải 500-1.000g, quả trám 250g, sắc uống.
  • Chữa lao phổi, ho ra máu, đau tức ngực: Củ cải 300g nấu với 400ml nước lấy 100ml, bỏ bã. Thêm 9-10g phèn chua, 150g mật ong, quấy đều, đun lên. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 50ml lúc bụng đói.


Củ cải trắng còn hỗ trợ trị bệnh lao phổi, ho ra máu

  • Ho nhiều, suy nhược cơ thể: Củ cải trắng 1kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g. Lê gọt vỏ, bỏ hạt, củ cải và gừng tươi rửa sạch, thái nhỏ, mỗi thứ vắt nước, để riêng. Sắc nước củ cải, lê đến khi đặc dính rồi thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều, đun sôi lại. Khi nguội rồi mới cho vào lọ đậy kín. Mỗi lần dùng 1 thìa canh pha vào nước nóng để uống. Mỗi ngày 2 lần.
  • Chữa khản tiếng, mất tiếng: Sử dụng nước ép củ cải trắng, cho thêm 2-3 lát gừng ngậm sau đó nuốt dần. Ngậm nhiều lần trong ngày sẽ phát huy tác dụng chữa khản tiếng, mất tiếng hiệu quả.
  • Viêm loét miệng do nhiệt: Sử dụng nước ép củ cải tươi súc miệng hàng ngày sẽ rất hữu ích trong việc chữa viêm loét miệng do nhiệt.
  • Phòng chống ho và cảm lạnh: Ăn củ cải trong các bữa ăn hàng ngày với những hình thức khác nhau như hấp, luộc, nấu canh, hầm xương, kho thịt… Củ cải trắng có công dụng chống sung huyết, giúp tăng cường miễn dịch, giữ cơ thể khỏi nhiễm trùng dẫn đến ho và cảm lạnh.
Một số lưu ý khi sử dụng củ cải trắng:

  • Ăn nhiều củ cải trắng có thể làm rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng nên không được lạm dụng.
  • Bà bầu cần phải hạn chế vì ăn nhiều sẽ làm tăng tiểu rắt, gây khó chịu o củ cải có tính lợi tiểu, chỉ nên ăn 1-2 lần mỗi tuần.
  • Không sử dụng củ cải với nhân sâm vì chúng kỵ nhau, không có tác dụng gì khi kết hợp.
  • Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn táo, lê, nho vì dễ bị suy tuyến giáp nặng.
  • Không nên ăn với mộc nhĩ vì có thể khiến làn da gặp vấn đề như viêm da. Nếu có bệnh lý đặc biệt cũng cần tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi ăn loại củ này.
 

  • Like
Cảm xúc: thaipham1102


Các thông tin trên trang web này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên trang web này gây ra.