Thuốc Đông y - Đậu bắp loại rau xanh có lượng calo thấp, giàu chất dinh dưỡng và chất oxy hóa tác dụng của đậu bắp còn mang đến rất có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Theo Đông y, đậu bắp tính vị chua, dịu mát, tác dụng giảm đau, chữa bí tiểu, táo bón, bạch đới, tốt cho tiêu hóa.
Trong khi đó, Y học hiện đại tìm thấy thành phần đậu bắp chứa hàm lượng lớn protein, đạm, chất béo glucid, hydrat carbon, hợp chất polyphenol, vitamin A, vitamin nhóm B, C, khoáng chất thiết yếu (kẽm, canxi, sắt); chất xơ, chất chống oxy hóa, chất nhầy…
Đậu bắp là một thực phẩm phổ biến được trồng và tiêu thụ ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Loại rau xanh này có lượng calo thấp, giàu chất dinh dưỡng và chất oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Bạn có thể nhận được nhiều lợi ích từ đậu bắp nhờ việc luộc ăn chín, thậm chí là có thể uống nước đậu bắp sống. Các tác dụng của đậu bắp có thể kể đến như giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa thiếu máu và hỗ trợ tiêu hóa. Cùng tìm hiểu rõ hơn về các tác dụng của đậu bắp thông qua bài viết dưới đây nhé.
Do đó, bổ sung đậu bắp trong các bữa ăn hoặc uống nước đậu bắp sẽ giúp cơ thể bạn sản xuất nhiều tế bào hồng cầu hơn. Điều này có thể giúp bạn điều trị và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Bạn lấy lá và rễ cây đậu bắp thái nhỏ, phơi khô. Mỗi ngày sắc 10 – 16g để lấy nước hãm uống thay trà hoặc súc miệng.
Theo điều dưỡng viên, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM: chỉ sử dụng đậu bắp là để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn. Bạn tuyệt đối không nên từ bỏ liệu trình điều trị do bác sĩ chỉ định để dùng đậu bắp hoặc bất cứ loại thảo dược nào khác.
Lưu ý là bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích và một số bệnh đường ruột khác dễ nhạy cảm với đậu bắp vì có hàm lượng fructan cao, một loại carbohydrate có thể dẫn đến chuột rút, tiêu chảy và đầy hơi.
Bạn nên nấu chín đậu bắp ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải nhằm bảo toàn nguồn dinh dưỡng khi sử dụng.
Bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: khi bị hen suyễn, bạn cần tránh những thức ăn có thể gây dị ứng, cần ăn thêm hành tây, tỏi, nghệ, ớt và hạn chế muối. Ngoài ra, bạn cần giữ tâm hồn thư thái, không căng thẳng quá mức và tập luyện thể dục vừa sức.
Tuy nhiên, đậu bắp chứa solanine có liên quan với đau khớp, viêm khớp và viêm kéo dài ở một tỷ lệ nhỏ người nhạy cảm với thành phần này. Do đó, những người mắc bệnh khớp thường phải tránh ăn đậu bắp.
Ngoài chức năng làm thực phẩm, đậu bắp còn tham gia chữa bệnh hiệu quả
Theo Đông y, đậu bắp tính vị chua, dịu mát, tác dụng giảm đau, chữa bí tiểu, táo bón, bạch đới, tốt cho tiêu hóa.
Trong khi đó, Y học hiện đại tìm thấy thành phần đậu bắp chứa hàm lượng lớn protein, đạm, chất béo glucid, hydrat carbon, hợp chất polyphenol, vitamin A, vitamin nhóm B, C, khoáng chất thiết yếu (kẽm, canxi, sắt); chất xơ, chất chống oxy hóa, chất nhầy…
Đậu bắp là một thực phẩm phổ biến được trồng và tiêu thụ ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Loại rau xanh này có lượng calo thấp, giàu chất dinh dưỡng và chất oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Bạn có thể nhận được nhiều lợi ích từ đậu bắp nhờ việc luộc ăn chín, thậm chí là có thể uống nước đậu bắp sống. Các tác dụng của đậu bắp có thể kể đến như giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa thiếu máu và hỗ trợ tiêu hóa. Cùng tìm hiểu rõ hơn về các tác dụng của đậu bắp thông qua bài viết dưới đây nhé.
- Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Do đó, bổ sung đậu bắp trong các bữa ăn hoặc uống nước đậu bắp sẽ giúp cơ thể bạn sản xuất nhiều tế bào hồng cầu hơn. Điều này có thể giúp bạn điều trị và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Thường xuyên ăn đậu bắp để ngừa thiếu máu, ổn định đường huyết
- Chữa ho và viêm họng
Bạn lấy lá và rễ cây đậu bắp thái nhỏ, phơi khô. Mỗi ngày sắc 10 – 16g để lấy nước hãm uống thay trà hoặc súc miệng.
- Hỗ trợ trị bệnh tiểu đường
Theo điều dưỡng viên, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM: chỉ sử dụng đậu bắp là để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn. Bạn tuyệt đối không nên từ bỏ liệu trình điều trị do bác sĩ chỉ định để dùng đậu bắp hoặc bất cứ loại thảo dược nào khác.
- Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa
Lưu ý là bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích và một số bệnh đường ruột khác dễ nhạy cảm với đậu bắp vì có hàm lượng fructan cao, một loại carbohydrate có thể dẫn đến chuột rút, tiêu chảy và đầy hơi.
Nước ép đậu bắp cũng được sử dụng để điều trị đau họng và ho nặng
- Cải thiện hệ miễn dịch
Bạn nên nấu chín đậu bắp ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải nhằm bảo toàn nguồn dinh dưỡng khi sử dụng.
- Giảm triệu chứng hen suyễn
Bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: khi bị hen suyễn, bạn cần tránh những thức ăn có thể gây dị ứng, cần ăn thêm hành tây, tỏi, nghệ, ớt và hạn chế muối. Ngoài ra, bạn cần giữ tâm hồn thư thái, không căng thẳng quá mức và tập luyện thể dục vừa sức.
- Hỗ trợ xương chắc khỏe
Tuy nhiên, đậu bắp chứa solanine có liên quan với đau khớp, viêm khớp và viêm kéo dài ở một tỷ lệ nhỏ người nhạy cảm với thành phần này. Do đó, những người mắc bệnh khớp thường phải tránh ăn đậu bắp.
- Bạn rửa sạch khoảng 4 trái đậu bắp, đã được cắt bỏ đầu đuôi và cắt lát nghiêng theo chiều dọc. Sau đó, bạn ngâm đậu bắp vào một cốc nước lọc và để qua đêm.
- Bạn có thể uống cốc nước đậu bắp này vào buổi sáng khi bụng chưa có gì và thưởng thức bữa sáng vào 30 phút sau.