Trong thời kỳ mang thai, bà bầu không chỉ cần ăn no mà còn phải đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé yêu cùng phát triển. Bạn đang băn khoăn không biết nên ăn thực phẩm gì tốt cho sức khỏe bà bầu để em bé ra đời sẽ khoẻ khoắn, xinh xắn, thông minh? Các chuyên gia dinh dưỡng giúp cho bạn nhé.
Bên cạnh việc luôn đảm bảo đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, ăn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu theo hướng dẫn của bác sĩ, bà bầu cũng có thể lựa chọn ưu tiên các món sau:
Chuối. Đây là một loại trái cây rất giàu kali, giàu năng lượng có thể giúp bà bầu nhanh chóng chống lại cơn mệt mỏi mỗi khi ốm nghén. Chuối cũng giúp giải toả chứng táo bón khó chịu trong thai kỳ. Nên ăn chuối vào bữa sáng với ngũ cốc, sữa chua và uống thêm một cốc nước cam để hoàn chỉnh dinh dưỡng cho bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Thịt nạc. Nhu cầu chất sắt của bà bầu cần tăng gấp đôi hơn bình thường. Nếu thiếu sắt, cơ thể bạn sẽ trở nên mệt mỏi và dễ suy nhược nên bạn cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu sắt ngay từ những ngày đầu khi mang thai. Bạn nên chọn ăn thịt nạc vì cơ thể bạn sẽ hấp thu dễ dàng chất sắt từ thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu này.
Pho mát. Có thể là một thực phẩm trợ giúp trong việc đáp ứng các yêu cầu canxi cho bà bầu và lượng protein cũng khá cao.
Trứng gà. Trứng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, vì nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Không có gì tốt hơn cho một bữa ăn tối nhanh gọn mà vẫn đủ chất là một suất trứng ốp la cùng nhiều rau rau xanh và một chút pho mát. Đây sẽ là một lựa chọn không hề tệ về thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu.
Cam. Giúp cung cấp một lượng lớn vitamin C, kích thích các tế bào màu trắng để chống lại nhiễm trùng, xây dựng một hệ thống miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại với bệnh tật, làm giảm tình trạng táo bón.
Lạc và các loại hạt. Chất béo trong các loại hạt rất quan trọng cho phát triển trí não của bé và nó cũng giúp cho bà bầu giữ gìn trái tim khoẻ mạnh. Các chuyên gia khuyên bạn nên thay thế chất béo có trong các loại thịt sang dạng chất béo có trong các loại hạt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi ăn vì trẻ sơ sinh có thể nhạy cảm với các loại thực phẩm nhất định, tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm ở trẻ sau này.
Đậu nành. Bạn vẫn có thể ăn chay nhưng cần phải chắc chắn là thai nhi vẫn nhận đủ dinh dưỡng. Đậu nành sẽ là một thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu và bạn dùng nó khi ăn chay.
Trái cây sấy khô. Đây là loại thực phẩm đặc biệt hữu ích khi bạn lên cơn nghén và đang thèm đồ ngọt. Chọn hoa quả khô như mơ, anh đào,.. cũng có thể giúp ngăn chặn nhiễm trùng đường tiểu.
Sữa không béo cũng là thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu.Sữa không béo. Sữa là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó có chứa nhiều canxi, protein, vitamin D và phốt pho – những chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình hình thành xương, răng, cơ, tim, các dây thần kinh và các tế bào máu. Trung bình bà bầu nên hấp thụ khoảng 1000 mg/ngày.
Bông cải xanh. Mỗi bà bầu vẫn phải hấp thu 0.4mg axit folic mỗi ngày để bảo vệ thai nhi khỏi dị tật. Nguồn thực phẩm đó là các lá rau xanh, bông cải xanh, các loại họ đậu như đậu lima, đậu đen… Trong đó bông cải xanh rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Và vì nó chứa rất nhiều vitamin C, nên sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt hiệu quả.
Trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần thu nạp vào cơ thể ít nhất khoảng 2500calo mỗi ngày, vì vậy ngoại trừ chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ thì những thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu nêu trên cũng rất cần thiết.
(Tổng hợp từ Internet)
Bên cạnh việc luôn đảm bảo đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, ăn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu theo hướng dẫn của bác sĩ, bà bầu cũng có thể lựa chọn ưu tiên các món sau:
Chuối. Đây là một loại trái cây rất giàu kali, giàu năng lượng có thể giúp bà bầu nhanh chóng chống lại cơn mệt mỏi mỗi khi ốm nghén. Chuối cũng giúp giải toả chứng táo bón khó chịu trong thai kỳ. Nên ăn chuối vào bữa sáng với ngũ cốc, sữa chua và uống thêm một cốc nước cam để hoàn chỉnh dinh dưỡng cho bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Thịt nạc. Nhu cầu chất sắt của bà bầu cần tăng gấp đôi hơn bình thường. Nếu thiếu sắt, cơ thể bạn sẽ trở nên mệt mỏi và dễ suy nhược nên bạn cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu sắt ngay từ những ngày đầu khi mang thai. Bạn nên chọn ăn thịt nạc vì cơ thể bạn sẽ hấp thu dễ dàng chất sắt từ thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu này.
Pho mát. Có thể là một thực phẩm trợ giúp trong việc đáp ứng các yêu cầu canxi cho bà bầu và lượng protein cũng khá cao.
Trứng gà. Trứng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, vì nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Không có gì tốt hơn cho một bữa ăn tối nhanh gọn mà vẫn đủ chất là một suất trứng ốp la cùng nhiều rau rau xanh và một chút pho mát. Đây sẽ là một lựa chọn không hề tệ về thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu.
Cam. Giúp cung cấp một lượng lớn vitamin C, kích thích các tế bào màu trắng để chống lại nhiễm trùng, xây dựng một hệ thống miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại với bệnh tật, làm giảm tình trạng táo bón.
Lạc và các loại hạt. Chất béo trong các loại hạt rất quan trọng cho phát triển trí não của bé và nó cũng giúp cho bà bầu giữ gìn trái tim khoẻ mạnh. Các chuyên gia khuyên bạn nên thay thế chất béo có trong các loại thịt sang dạng chất béo có trong các loại hạt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi ăn vì trẻ sơ sinh có thể nhạy cảm với các loại thực phẩm nhất định, tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm ở trẻ sau này.
Đậu nành. Bạn vẫn có thể ăn chay nhưng cần phải chắc chắn là thai nhi vẫn nhận đủ dinh dưỡng. Đậu nành sẽ là một thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu và bạn dùng nó khi ăn chay.
Trái cây sấy khô. Đây là loại thực phẩm đặc biệt hữu ích khi bạn lên cơn nghén và đang thèm đồ ngọt. Chọn hoa quả khô như mơ, anh đào,.. cũng có thể giúp ngăn chặn nhiễm trùng đường tiểu.
Sữa không béo cũng là thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu.Sữa không béo. Sữa là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó có chứa nhiều canxi, protein, vitamin D và phốt pho – những chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình hình thành xương, răng, cơ, tim, các dây thần kinh và các tế bào máu. Trung bình bà bầu nên hấp thụ khoảng 1000 mg/ngày.
Bông cải xanh. Mỗi bà bầu vẫn phải hấp thu 0.4mg axit folic mỗi ngày để bảo vệ thai nhi khỏi dị tật. Nguồn thực phẩm đó là các lá rau xanh, bông cải xanh, các loại họ đậu như đậu lima, đậu đen… Trong đó bông cải xanh rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Và vì nó chứa rất nhiều vitamin C, nên sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt hiệu quả.
Trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần thu nạp vào cơ thể ít nhất khoảng 2500calo mỗi ngày, vì vậy ngoại trừ chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ thì những thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu nêu trên cũng rất cần thiết.
(Tổng hợp từ Internet)