Bí đao còn có tên bí xanh (vỏ màu xanh có hoặc không có phấn), chữa được rất nhiều bệnh từ đơn giản đến phức tạp, nhất là vào mùa hè. Để chữa cảm nắng, có thể lấy bí đao giã nát, vắt lấy nước, uống nhiều lần trong ngày. Cũng có thể lấy bí đao 500g cắt thành miếng nhỏ, thêm vỏ tôm vào, sắc uống trong ngày.
Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh bằng bí đao: - Tiểu đường: Thịt bí đao 30g, vỏ bí đao30 g, hoàng liên 9g, sắc uống trong ngày. Hoặc: Bí đao 1 quả, hoàng liên 40g (nghiền thành bột mịn). Cắt đầu quả bí, khoét bỏ lõi, nhồi bột hoàng liên vào, bịt kín lại, nướng chín, vắt lấy nước uống trong ngày, mỗi lần một chén con. Dùng liên tục trong 3 ngày. - Viêm dạ dày mạn tính: Hạt bí đao 25-30g, sắc lấy nước uống ngày 2-3 lần. - Viêm túi mật: Vỏ bí đao 60-100g, sắc nước uống ngày 2-3 lần. - Giải độc tôm, cá nóc và các loại cá khác: Bí đao tươi giã nát, vắt lấy nước, uống nhiều lần. - Ho gà, viêm khí quản: Hạt bí đao 15g, trộn thêm ít đường đỏ giã nát, chiêu nước sôi vào uống ngày 2-3 lần. Hoặc: Vỏ quả bí đao đã phơi sương (để ngoài trời qua đêm) 16g, mật ong 10ml sắc uống. - Phù thũng mặt và toàn thân: Dùng một trong các bài thuốc sau: + Bí đao, hành củ nấu với cá chép để ăn. + Vỏ bí đao tươi 40 g, (khô 15g), râu ngô 10g, tễ cỏ tranh 10 g, sắc uống. + Bí đao, xích tiểu đậu mỗi thứ khoảng 50-100g, nấu lên ăn. - Sỏi thận, sỏi bàng quang: Vỏ bí đao, xa tiền thảo (mã đề), kim tiền thảo, cỏ tranh mỗi thứ 25 g; can địa long (giun đất khô) 1 con, cho 800 ml nước sắc còn 300ml, chia 2 phần uống trong ngày. - Đau lưng do chấn thương: Lấy vỏ quả bí sao cháy, nghiền thành bột mịn, mỗi lần uống 4 g cùng với rượu. - Chín mé, đầu ngón tay sưng đau: Lá bí đao giã nát, xào với giấm, đắp vào chỗ đau, khi khô lại thay. Nguồn:www.baithach.vn