Pho-mát và bơ: loại nào tốt cho tim hơn?


Bác sĩ Phượng

Well-Known Member
1,996
73
48
Xu
0
Các nhà nghiên cứu từ ĐH Copenhagen, Đan-mạch đã đầu tiên đặt ra việc tìm hiểu về những tác dụng gì của bơ và pho-mát đối với nguy cơ bị bệnh tim, như HDL hay cholesterol "tốt", LDL và mức cholesterol tổng"...

Các bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng từ lâu đã đề nghị tránh dùng tất cả các loại mỡ động vật để làm giảm mức cholesterol trong máu, nhưng các nhà nghiên cứu từ ĐH Copenhagen, Đan-mạch nói rằng pho-mát có thể không xấu đến vậy và gần như không nên gộp chúng vào cùng một loại như với bơ.


Nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa kỳ (American Journal of Clinical Nutrition) đã phát hiện rằng những người ăn nhiều món có pho-mát trong khoảng 6 tuần thì có mức LDL (tức cholesterol "xấu") thấp hơn so với khi họ ăn một lượng bơ tương đương. Những người ăn pho-mát cũng không có mức LDL cao hơn trong quá trình nghiên cứu so với khi cũng chính họ ăn uống theo chế độ ăn uống bình thường.






TS. Elizabeth Jackson, phó giáo sư về y khoa của ĐHY Michigan và cũng là người không tham gia nghiên cứu nói với phóng viên Reuters Health rằng nghiên cứu đã hoàn tất nhưng không thực sự làm thay đổi những gì mà các chuyên gia tim hiện nay đang hướng dẫn cho mọi người. "Chúng tôi muốn mọi người có chế độ ăn uống nhiều hạt nguyên phần và rau quả và với một lượng chất béo vừa phải".


Các nhà nghiên cứu từ ĐH Copenhagen, Đan-mạch đã đầu tiên đặt ra việc tìm hiểu về những tác dụng gì của bơ và pho-mát đối với nguy cơ bị bệnh tim, như HDL hay cholesterol "tốt", LDL và mức cholesterol tổng"


Các nhà nghiên cứu đã theo dõi khoảng 50 người và mỗi người được yêu cầu kiểm soát chế độ ăn và đã bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày một lượng pho-mát hay bơ nhất định. Trong suốt thời gian nghiên cứu, mỗi người được so sánh với chính bản thân mình để theo dõi những thay đổi trong cơ thể do chế độ ăn gây ra.


Các nhà nghiên cứu đã cho mỗi người pho-mát hoặc bơ làm từ sữa bò, tương đương với 13% nguồn năng lượng từ chất béo của mỗi người. Trong thời gian 6 tuần, mỗi người ăn một lượng xác định bơ hoặc pho-mát, phân cách giữa chừng bằng 14 ngày làm sạch ruột với chế độ ăn uống như bình thường. Sau đó họ chuyển sang 6 tuần tiếp theo với việc chuyển sang dùng bơ đối với những người đã dùng pho-mát và chuyển sang dùng pho-mát đối với những người đã dùng bơ trước đó.


Mặc dù ăn nhiều chất béo hơn chế độ ăn bình thường trước đó, những người ăn pho-mát đã cho thấy không có tăng LDL hoặc cholesterol tổng. Trong khi đó, cũng chính những người này khi ăn bơ lại có mức LDL cao hơn đến trung bình 7%. Trong khi ăn pho-mát, mức HDL của họ giảm chút ít so với khi chính họ ăn bơ, nhưng không so sánh mức HDL trong thời gian họ ăn chế độ ăn bình thường.


Các tác giả nghiên cứu biện luận rằng có thể có một vài lý do tại sao pho-mát lại có tác động khác với bơ nhưng không có điều nào chắc chắn cả. Trong số đó có lý do là pho-mát có chứa nhiều calcium và điều đó đã làm tăng lượng chất béo bị bài tiết qua đường tiêu hóa như chúng ta đã biết. Ngoài ra họ cũng đã phát hiện thấy có mỡ trong phân nhiều hơn một chút trong thời gian mà người tham gia ăn pho-mát nhưng lượng nhỏ này không có ý nghĩa thống kê. Những giải thích khác gồm có việc trong pho-mát có nhiều protein và việc lên men của quá trình làm pho-mat và cả hai điều này có thể ảnh hưởng đến cách nó được tiêu hóa khi so sánh với bơ.


Nghiên cứu này đã được tài trợ của Ủy ban Sữa của Đan mạch và Viện Nghiên cứu Quốc gia về sữa.


Jackson đã lưu ý rằng một nghiên cứu thì không có nghĩa là mọi người nên bắt đầu ăn thật nhiều pho-mat. Nói về pho-mát, dù sao thì chỉ ăn vừa phải thôi", bà nói.

Dinhdương.com
 



Các thông tin trên trang web này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên trang web này gây ra.

Mua bán thuốc Mg Tan INJ | Thuốc Rodogyl