Hạt Chia
Chia Golden Health giàu Vitamin, khoáng sản, nguyên tố vi lượng & GlutenCanxi - đảm bảo xương và răng cũng như hoạt động đúng chức năng thần kinh cơ và tim.
Sắt - là một thành phần của một số protein, quan trọng nhất là hemoglobin trong đóvận chuyển oxyđến các mô khắp cơ thể, đặc biệt là từ phổi đến các cơ bắp và các cơ quan khác.
Magnesium - hỗ trợ hấp thu canxi của cơ thể và cũng đóng một vai trò quan trọngtrong sức mạnh vàhình thành xương và răng. Magnesium cũng quan trọng cho việc duy trì một trái tim khỏe mạnhbằng cách ổn định nhịp tim và giúp ngăn ngừa máuđông máu bất thường.
Phốt pho - cung cấp cho cơ thể, có chứa phosphat, và phosphate là một thành phầnchính của cấu trúc xương. Phốt pho là cần thiết để tối đa hóa lợi ích của canxi và cũng có thể giúp duy trì sức khỏe của thận và điều chỉnh nồng độ chất lỏng trong cơ thể.
Kali - giúp điều hòa huyết áp, để giữ sự cân bằng nước trong chất béo và các môcơ bắp và đảm bảo hoạt động đúng đắn của các tế bào.
Chia là một loại thảo mộc đã đuợc nguời Aztec,Maya thuần hóa từ cả ngàn năm về truớc và đem trồng làm thực phẩm dành riêng cho các chiến si ra trận hoặc phải đi làm công tác ở xa. Chia có tên khoa học là Salvia Hispaniola thuộc loại Lamiaceae tức cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như húng quế, bạc hà ( mint ). Hat Chia rất nhỏ trông như các hạt mè hoặc hạt é ( basil ). Loại húng quế ( Ocimum basilicum ) cũng đuợc dùng trong nuớc uống tại các nuớc Đông Nam Á tức là nuớc hạt é ( basil seed ).Những thí nghiệm sơ khởi cho thấy là hạt Chia khi đuợc pha với nuớc thì có thể nở lớn gấp 12 lần và tạo nên một lớp gel mềm do chất xơ hoà tan. Nhờ lớp gel nên chất đuờng trong bao tử đuợc thấm chậm và đều hơn nên có chỉ số glycemic index thấp, giúp tránh đuợc bệnh tiểu đuờng. Nhờ chất gel nên việc biến duỡng của chất đuờng điều hòa hơn và giúp cho việc điều trị bệnh tiểu đuờng tốt hơn và tránh đuợc bệnh mập phi. Nhiều nguời sau khi uống một ly nuớc pha 1 muỗng lớn hạt Chia thì không bị đói cả nửa ngày.Nhờ có nhiều chất xơ hoà tan và khô ng hoà tan nên hạt Chia giúp tránh đuợc nhiều chứng bệnh đuờng ruột, kể cả ung thu ruột già.Về chất đạm protein thì hạt Chia có khá nhiều và dễ tiêu hơn là protein từ thịt ra và giúp cơ thể phục hồi mỏi mệt hay sau khi bị thuong hoặc giúp cho phụ nữ có nhiều sữa.Đặc biệt nhất là hạt Chia có nồng độ lipid rất cao, nhất là loại lipid Omega 3, gấp 3 lần hơn những loại hạt khác nhu hạt gai (flax seed) hay lấy ra từ cá hồi, salmon. Chia cũng có nhiều chất linolein acid, rất quan trọng cho việc biến duỡng của protein và các hormone trong cơ thể.Ngoài ra còn một số khoáng chất quan trọng như calcium,boron và nhiều loại hóa chất gọi là triglyceride chuỗi dài chống lại bệnh đau tim nhờ bảo vệ các thành động mạch.Một lợi điểm của hạt Chia là dễ xử dụng. Chỉ cần pha 1 muỗng lớn với nuớc cam, chanh hay sữa đậu nành rồi để lâu khỏang 30 phút thì hạt sẽ nở ra trông giống nhu nuớc hạt é, cùng giống với Chia. Hiện nay chua có khảo cứu về công dụng của nuớc hạt é nhưng có lẽ cũng có một vài lợi điểm giống như hạt Chia.
Có rất nhiều cách để dùng hạt Chia đuợc mô tả như rắc trên sà -lách, rắc trên thực phẩm cho trẻ em, pha với yogurt, sherbet hay với bánh ngọt, bánh mì.Tổng kết.BS William Anderson và Wayne Coates ( Đại học Arizona ) sau khi nghiên cứu tuờng tận về lịch sử cũng nhu công dụng của hạt Chia đều công nhận là loại thực phẩm này sẽ là một trong những thức ăn qúy giá nhất trong tươ ng lại.
Hiện nay các hãng chế biến thức phẩm “health foods” như Akins, GNC cũng đang chế biến hạt Chia thành các loại “energy bar” để bán trên thị truờng cho những nguời quan tâm đến sức khỏe bản thân chống lại những chứng bệnh mãn tính ở Mỹ.
Nguồn: http://tintuccaonien.com/docs/docs_4/4_2_140.htm
Tác dụng hạt Chia trên VNTV - Bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa: http://www.youtube.com/watch?v=Ajhgtfg0q0sLiên hệ để được tư vấn: Tất Cường - 0907 037 117