Những điều cần biết về rượu
Rượu là một phần không thể thiếu trong các hoạt động xã hội, từ bữa cơm gia đình đến tiệc tùng, sự kiện thể thao và liên hoan. Chúng ta đều biết đến tác hại của chứng nghiện rượu nhưng ảnh hưởng của nhậu rượu thường xuyên hay chỉ uống một lượng vừa phải thì như thế nào? Liệu ăn kiêng có nên sử dụng rượu? Hay có phải tác hại của rượu lớn hơn tất cả lợi ích mà nó mang lại cho cơ thể?
Chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cơ thể bao gồm chất đường bột (carbohydrate), chất béo, chất đạm, vitamin, khoáng chất và nước. Thuật ngữ “thiết yếu” có thể hiểu là nếu loại bỏ một trong các chất này ra khỏi chế độ ăn uống thường ngày sẽ gây thiếu hụt và ảnh hưởng đến sức khỏe. Rượu không thuộc vào bất kì danh mục chất dinh dưỡng thiết yếu nào, do đó nếu không dùng rượu thì cũng không tác động đến sức khỏe hoặc gây ra bệnh tật. Tuy nhiên, một số người cho rằng rượu có thể giúp làm tăng các lợi ích sức khỏe và do đó nên bổ sung rượu vào chế độ ăn.
Để xác định liệu bạn có cần uống rượu hay không thì điều quan trọng là bạn cần hiểu rượu là gì và rượu được chuyển hóa trong cơ thể như thế nào. Calo cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Nguồn calo này có thể được lấy từ các chất đường bột (carbohydrate), chất đạm (protein), chất béo và rượu. Ứng với mỗi gram sẽ tạo ra lượng calo như sau:
Vitamin, khoáng chất và nước cung cấp dinh dưỡng nhưng không cung cấp nhiều calo. Chìa khóa thành công của chế độ ăn uống khỏe mạnh là dùng các loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất nhưng không tạo ra nhiều calo. Tuy nhiên, rượu tạo ra nhiều calo nhưng không cung cấp nhiều dinh dưỡng. Cơ thể bạn có thể dễ dàng dung nạp lượng calo khi dùng cocktail nhưng lại hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng! Rượu có thể can thiệp vào quá trình chuyển hóa và lưu trữ chất dinh dưỡng của cơ thể, do đó nếu uống rượu sẽ ngăn cản quá trình chuyển hóa các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Nhiều người không hề biết rằng rượu được liệt vào danh sách chất gây nghiện. Theo cách phân loại này, rượu trở thành chất gây nghiện phổ biến nhất trên thế giới. Theo thông tin từ Viện Quốc gia nghiên cứu về lạm dụng rượu và nghiện rượu ở Mỹ thì có đến 17,6 triệu người – trong 12 người trưởng thành thì có 1 người lạm dụng hoặc nghiện rượu. Phần lớn mọi người uống rượu theo dịp hoặc uống với lượng vừa phải, nhưng điều này không có nghĩa là rượu không mang lại bất kì vấn đề nào. Bạn cần lưu ý rằng không phải chỉ khi nghiện rượu thì rượu mới ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. Đơn giản vì rượu rất dễ gây nghiện và khi đó nó là vấn đề nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Rượu không được xem là chất dinh dưỡng thiết yếu bổ sung trong chế độ ăn uống nên cần giới hạn lượng tiêu thụ và số lần uống.
Rượu được sản xuất như thế nào?
Rượu, còn gọi là ethanol được sản xuất thông qua quá trình lên men. Trong quá trình lên men, nấm men bẻ gãy các phân tử đường tạo ra ethanol và khí CO[SUB]2[/SUB]. Quá trình này được thực hiện trong môi trường yếm khí. Khi quá trình lên men hoàn tất, khí CO[SUB]2 [/SUB]hòa vào không khí và chỉ còn lại ethanol và nước. Các loại rượu chưng cất như rượu vodka, rum, gin, whisky được lên men trước và sau đó chưng cất để tách ethanol khỏi nước.
Nhiều loại đường khác nhau được sử dụng trong các quá trình lên mên và mỗi loại sẽ cho ra các loại rượu khác nhau. Đường từ nho nghiền nát được sử dụng làm ra rượu vang, lúa mạch được sử dụng làm bia, mật mía dùng làm ra rượu rum; các loại ngũ cốc, khoai tây, củ cải, mật đường và một số loài thực vật khác được sử dụng làm ra rượu vodka.
Các phương thức chế biến rượu xác định nồng độ cồn có trong rượu. Khi quan sát trên chai rượu, bạn sẽ nhận thấy tỷ lệ % nồng độ cồn và hàm lượng rượu nguyên chất ứng với từng dung tích. Hàm lượng rượu nguyên chất có trong rượu gấp 2 lần % nồng độ cồn. Ví dụ: Rượu 12% nồng độ cồn ứng với từng dung tích sẽ chứa hàm lượng rượu nguyên chất là 24. Nói tóm lại, một ly bia 354ml, một ly rượu vang 148ml và 1 cốc rượu mạnh 44.25ml sẽ chứa 15ml hàm lượng rượu nguyên chất.
Rượu là một phần không thể thiếu trong các hoạt động xã hội, từ bữa cơm gia đình đến tiệc tùng, sự kiện thể thao và liên hoan. Chúng ta đều biết đến tác hại của chứng nghiện rượu nhưng ảnh hưởng của nhậu rượu thường xuyên hay chỉ uống một lượng vừa phải thì như thế nào? Liệu ăn kiêng có nên sử dụng rượu? Hay có phải tác hại của rượu lớn hơn tất cả lợi ích mà nó mang lại cho cơ thể?
Chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cơ thể bao gồm chất đường bột (carbohydrate), chất béo, chất đạm, vitamin, khoáng chất và nước. Thuật ngữ “thiết yếu” có thể hiểu là nếu loại bỏ một trong các chất này ra khỏi chế độ ăn uống thường ngày sẽ gây thiếu hụt và ảnh hưởng đến sức khỏe. Rượu không thuộc vào bất kì danh mục chất dinh dưỡng thiết yếu nào, do đó nếu không dùng rượu thì cũng không tác động đến sức khỏe hoặc gây ra bệnh tật. Tuy nhiên, một số người cho rằng rượu có thể giúp làm tăng các lợi ích sức khỏe và do đó nên bổ sung rượu vào chế độ ăn.
Để xác định liệu bạn có cần uống rượu hay không thì điều quan trọng là bạn cần hiểu rượu là gì và rượu được chuyển hóa trong cơ thể như thế nào. Calo cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Nguồn calo này có thể được lấy từ các chất đường bột (carbohydrate), chất đạm (protein), chất béo và rượu. Ứng với mỗi gram sẽ tạo ra lượng calo như sau:
1 gram | Hàm lượng calo |
Chất đường bột | 4 |
Chất đạm | 4 |
Chất béo | 9 |
Rượu | 7 |
Vitamin, khoáng chất và nước cung cấp dinh dưỡng nhưng không cung cấp nhiều calo. Chìa khóa thành công của chế độ ăn uống khỏe mạnh là dùng các loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất nhưng không tạo ra nhiều calo. Tuy nhiên, rượu tạo ra nhiều calo nhưng không cung cấp nhiều dinh dưỡng. Cơ thể bạn có thể dễ dàng dung nạp lượng calo khi dùng cocktail nhưng lại hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng! Rượu có thể can thiệp vào quá trình chuyển hóa và lưu trữ chất dinh dưỡng của cơ thể, do đó nếu uống rượu sẽ ngăn cản quá trình chuyển hóa các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Nhiều người không hề biết rằng rượu được liệt vào danh sách chất gây nghiện. Theo cách phân loại này, rượu trở thành chất gây nghiện phổ biến nhất trên thế giới. Theo thông tin từ Viện Quốc gia nghiên cứu về lạm dụng rượu và nghiện rượu ở Mỹ thì có đến 17,6 triệu người – trong 12 người trưởng thành thì có 1 người lạm dụng hoặc nghiện rượu. Phần lớn mọi người uống rượu theo dịp hoặc uống với lượng vừa phải, nhưng điều này không có nghĩa là rượu không mang lại bất kì vấn đề nào. Bạn cần lưu ý rằng không phải chỉ khi nghiện rượu thì rượu mới ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. Đơn giản vì rượu rất dễ gây nghiện và khi đó nó là vấn đề nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Rượu không được xem là chất dinh dưỡng thiết yếu bổ sung trong chế độ ăn uống nên cần giới hạn lượng tiêu thụ và số lần uống.
Rượu được sản xuất như thế nào?
Rượu, còn gọi là ethanol được sản xuất thông qua quá trình lên men. Trong quá trình lên men, nấm men bẻ gãy các phân tử đường tạo ra ethanol và khí CO[SUB]2[/SUB]. Quá trình này được thực hiện trong môi trường yếm khí. Khi quá trình lên men hoàn tất, khí CO[SUB]2 [/SUB]hòa vào không khí và chỉ còn lại ethanol và nước. Các loại rượu chưng cất như rượu vodka, rum, gin, whisky được lên men trước và sau đó chưng cất để tách ethanol khỏi nước.
Nhiều loại đường khác nhau được sử dụng trong các quá trình lên mên và mỗi loại sẽ cho ra các loại rượu khác nhau. Đường từ nho nghiền nát được sử dụng làm ra rượu vang, lúa mạch được sử dụng làm bia, mật mía dùng làm ra rượu rum; các loại ngũ cốc, khoai tây, củ cải, mật đường và một số loài thực vật khác được sử dụng làm ra rượu vodka.
Các phương thức chế biến rượu xác định nồng độ cồn có trong rượu. Khi quan sát trên chai rượu, bạn sẽ nhận thấy tỷ lệ % nồng độ cồn và hàm lượng rượu nguyên chất ứng với từng dung tích. Hàm lượng rượu nguyên chất có trong rượu gấp 2 lần % nồng độ cồn. Ví dụ: Rượu 12% nồng độ cồn ứng với từng dung tích sẽ chứa hàm lượng rượu nguyên chất là 24. Nói tóm lại, một ly bia 354ml, một ly rượu vang 148ml và 1 cốc rượu mạnh 44.25ml sẽ chứa 15ml hàm lượng rượu nguyên chất.
Nguồn:nutrinose.com
Sửa lần cuối bởi điều hành viên: