Loãng xương không chỉ thường xuyên gặp ở người cao tuổi. Căn bệnh này ngày càng tấn công dữ dội vào giới trẻ, đặc biệt phụ nữ từ độ tuổi 30 trở lên nguy cơ bị loãng xương rất cao. Thế nên, ngay từ khi còn trẻ hãy tạo lập cho mình thói quen ăn uống những thực phẩm tốt cho xương.
Nhiều calci chưa chắc đã tốt
Nghe thì có vẻ mâu thuẫn khi nhóm thực phẩm chứa nhiều calci không phải là hiếm trong cuộc sống thường ngày nhưng hiện tượng loãng xương lại chẳng trừ độ tuổi nào. Điều đó cho thấy, không phải cứ nhiều calci đã là tốt cho xương. Vì nếu hàm lượng chất này trong thực phẩm cao mà tỷ lệ giữa calci với magie và phosphor không thích hợp thì cơ thể cũng khó mà hấp thụ được calci. Lượng magie bằng 0,5-0,75 lần lượng calci, phosphor gấp 0,6 lần lượng calci là tỷ lệ tương đối thích hợp. Nếu lượng magie, phosphor vượt quá tỷ lệ trên sẽ làm giảm độ đồng hóa calci và tăng lượng calci bài tiết theo đường nước tiểu. Thường thì trong khẩu phần ăn tỷ lệ này không thích hợp, bởi thế, “bạn đồng hành” giúp điều chỉnh mối tương quan này bao giờ cũng là vitamin D.
Thực phẩm nên tránh
Người bị loãng xương nên hạn chế ăn mặn, đồ ngọt, nhiều protein vì chúng ngăn cản sự hấp thụ calci, làm mất calci hay gián tiếp gây ra hiện tượng loãng xương. Ngay cả khi chọn sữa nên chọn loại tách béo, không đường để phát huy khả năng hấp thụ calci vốn nhiều trong sữa. Trong các loại đỗ, tránh xa đậu tương. Đây là loại đậu duy nhất chứa chất gây cản trở quá trình hấp thụ calci.
Người bệnh loãng xương nên tránh rượu, bia
Bạn cũng nên tránh xa rượu bia, cà phê và thuốc lá, những tác nhân làm hao hụt lượng calci nhanh nhất trong cơ thể. Hãy thay chúng bằng trà hoặc nhâm nhi nước soda và các loại nước uống từ hoa quả ít đường khác. Nếu vẫn còn chưa yên tâm với lượng calci trong thực phẩm hàng ngày, bạn có thể uống thêm loại thuốc bổ chứa calci và vitamin D theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Ngoài chế độ ăn uống có nhiều calci thì vận động hàng ngày bằng cách luyện tập một số môn thể dục như: chạy bộ, tập aerobic, nhảy dây… cũng sẽ kích thích xương phát triển cũng như củng cố toàn bộ khung xương.
Nhiều calci chưa chắc đã tốt
Nghe thì có vẻ mâu thuẫn khi nhóm thực phẩm chứa nhiều calci không phải là hiếm trong cuộc sống thường ngày nhưng hiện tượng loãng xương lại chẳng trừ độ tuổi nào. Điều đó cho thấy, không phải cứ nhiều calci đã là tốt cho xương. Vì nếu hàm lượng chất này trong thực phẩm cao mà tỷ lệ giữa calci với magie và phosphor không thích hợp thì cơ thể cũng khó mà hấp thụ được calci. Lượng magie bằng 0,5-0,75 lần lượng calci, phosphor gấp 0,6 lần lượng calci là tỷ lệ tương đối thích hợp. Nếu lượng magie, phosphor vượt quá tỷ lệ trên sẽ làm giảm độ đồng hóa calci và tăng lượng calci bài tiết theo đường nước tiểu. Thường thì trong khẩu phần ăn tỷ lệ này không thích hợp, bởi thế, “bạn đồng hành” giúp điều chỉnh mối tương quan này bao giờ cũng là vitamin D.
Thực phẩm nên tránh
Người bị loãng xương nên hạn chế ăn mặn, đồ ngọt, nhiều protein vì chúng ngăn cản sự hấp thụ calci, làm mất calci hay gián tiếp gây ra hiện tượng loãng xương. Ngay cả khi chọn sữa nên chọn loại tách béo, không đường để phát huy khả năng hấp thụ calci vốn nhiều trong sữa. Trong các loại đỗ, tránh xa đậu tương. Đây là loại đậu duy nhất chứa chất gây cản trở quá trình hấp thụ calci.
Người bệnh loãng xương nên tránh rượu, bia
Bạn cũng nên tránh xa rượu bia, cà phê và thuốc lá, những tác nhân làm hao hụt lượng calci nhanh nhất trong cơ thể. Hãy thay chúng bằng trà hoặc nhâm nhi nước soda và các loại nước uống từ hoa quả ít đường khác. Nếu vẫn còn chưa yên tâm với lượng calci trong thực phẩm hàng ngày, bạn có thể uống thêm loại thuốc bổ chứa calci và vitamin D theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Ngoài chế độ ăn uống có nhiều calci thì vận động hàng ngày bằng cách luyện tập một số môn thể dục như: chạy bộ, tập aerobic, nhảy dây… cũng sẽ kích thích xương phát triển cũng như củng cố toàn bộ khung xương.
Sức khỏe gia đình