Ngộ độc thực phẩm đang là mối âu lo của mọi người, nhất là những người thường ăn uống ngoài đường phố.
Sau đây là ý kiến của BS Trần Văn Ký, Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, về cách nhận biết và đề phòng ngộ độc thức ăn.
Ngộ độc thực phẩm là một bệnh hết sức đa dạng, sau đây là 2 thể loại bệnh thường gặp:
Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella
12-14 giờ sau khi ăn thực phẩm có chứa vi khuẩn, nạn nhân sẽ có các triệu chứng: đau bụng, nôn, tiêu chảy, toàn thân bị lạnh rồi sốt, suy nhược cơ thể. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
Khi bị nhiễm Salmonella, mùi vị thức ăn không hề thay đổi nên rất khó phát hiện. Những thức ăn dễ nhiễm khuẩn Salmonella: thịt gia súc, gia cầm, trứng, sữa, sò, ốc, cá, thịt băm nhuyễn, trong đó trứng gà và gan gà dễ bị nhiễm vi khuẩn này hơn cả.
Cách đề phòng:
- Chế biến thức ăn ở nhiệt độ từ 70 độ C trở lên.
- Ăn nóng hoặc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh cho đến lúc ăn.
- Ướp thực phẩm chưa chế biến với muối ở nồng độ 6%-8% sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn Salmonella.
- Hun khói cũng có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn này.
Ngộ độc do thức ăn bị biến chất, ôi thiu
Các thức ăn (như thịt, cá biển tươi hoặc đóng hộp, tôm, tép, sò huyết, nghêu) bị biến chất khi chưa nấu chín hoặc bị ôi thiu sau khi chế biến sẽ sinh ra chất độc có tên là Histamin. Một lượng Histamin 1,5-4 g đủ để gây ngộ độc cho người ăn.
Triệu chứng nhiễm độc Histamin: choáng váng, đau bụng, tiêu chảy, nóng bừng mặt, ngứa ngáy ở cổ và mặt, chảy nước mắt ngay sau khi ăn vài giờ đồng hồ. Nạn nhân phải được cấp cứu và giải độc kịp thời tại các đơn vị y tế.
Cách đề phòng
Chọn thực phẩm tươi và ăn nóng ngay sau khi vừa chế biến.
AloBacsi.
Sau đây là ý kiến của BS Trần Văn Ký, Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, về cách nhận biết và đề phòng ngộ độc thức ăn.
Ngộ độc thực phẩm là một bệnh hết sức đa dạng, sau đây là 2 thể loại bệnh thường gặp:
Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella
12-14 giờ sau khi ăn thực phẩm có chứa vi khuẩn, nạn nhân sẽ có các triệu chứng: đau bụng, nôn, tiêu chảy, toàn thân bị lạnh rồi sốt, suy nhược cơ thể. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
Khi bị nhiễm Salmonella, mùi vị thức ăn không hề thay đổi nên rất khó phát hiện. Những thức ăn dễ nhiễm khuẩn Salmonella: thịt gia súc, gia cầm, trứng, sữa, sò, ốc, cá, thịt băm nhuyễn, trong đó trứng gà và gan gà dễ bị nhiễm vi khuẩn này hơn cả.
Cách đề phòng:
- Chế biến thức ăn ở nhiệt độ từ 70 độ C trở lên.
- Ăn nóng hoặc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh cho đến lúc ăn.
- Ướp thực phẩm chưa chế biến với muối ở nồng độ 6%-8% sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn Salmonella.
- Hun khói cũng có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn này.
Ngộ độc do thức ăn bị biến chất, ôi thiu
Các thức ăn (như thịt, cá biển tươi hoặc đóng hộp, tôm, tép, sò huyết, nghêu) bị biến chất khi chưa nấu chín hoặc bị ôi thiu sau khi chế biến sẽ sinh ra chất độc có tên là Histamin. Một lượng Histamin 1,5-4 g đủ để gây ngộ độc cho người ăn.
Triệu chứng nhiễm độc Histamin: choáng váng, đau bụng, tiêu chảy, nóng bừng mặt, ngứa ngáy ở cổ và mặt, chảy nước mắt ngay sau khi ăn vài giờ đồng hồ. Nạn nhân phải được cấp cứu và giải độc kịp thời tại các đơn vị y tế.
Cách đề phòng
Chọn thực phẩm tươi và ăn nóng ngay sau khi vừa chế biến.
AloBacsi.