Bố mẹ hãy giúp bé “trị” đờm cho bé bằng biện pháp dân gian, an toàn và hiệu quả.
các bé có đờm do bị viêm nhiễm vùng họng và amidan nhưng lại không biết tự khạc đờm ra bằng giải pháp nào. Bố mẹ hãy giúp bé “trị” đờm cho bé bằng chanh và mật ong, an toàn lại kết quả.
phương pháp làm:
- Pha 2 thìa cafe mật ong với 1/4 đến 1/3 quả chanh tươi cùng 5 thìa cafe nước lọc. Mẹ nếm hộ bé, chỉ cần vừa miệng, không ngọt và không chua quá.
- Buổi sáng khi bé ngủ dậy, cũng là lúc bụng bé đói nhất và chưa ăn gì, các mẹ cho bé uống khoảng 100ml nước lọc. Tiếp theo cho bé uống hỗn hợp mật ong chanh nói trên.
- Sau khi bé uống hỗn hợp mật ong chanh, tuyệt đối không cho những bé ăn hoặc uống gì thêm để cho mật ong chanh ngấm vào họng.
- Sau đó những mẹ nên bế bé ngồi trong khoảng 15 tới 20 phút. Bé sẽ ho để long đờm. Khi bé ho mẹ nên bế bé trong lòng đầu hơi cúi xuống và khum bàn tay vỗ vào dưới gáy bé để long đờm. Những bé sẽ nôn hết chỗ đờm trong họng.
Lưu ý: bài thuốc dân gian này có tác dụng tốt nhất vào buổi sáng, khi bé chưa ăn gì. Nếu mẹ nào sử dụng bài thuốc này cho bé trong ngày, bé sẽ bị nôn trớ ra hết thực phẩm.
Dâu tây ép
Khi trẻ có đờm, nên cho uống vài thìa dâu tây ép ngoài công dụng tiêu đờm, còn giảm bớt khô ngứa cổ họng.
Quả na
Quả na vị ngọt, chua, tính ấm; có tác dụng hạ khí tiêu đờm. Quả xanh làm săn da, tiêu sưng. Hạt na có vị đắng, tính lạnh, có công dụng thanh can, giải nhiệt, tiêu độc, sát trùng…
Hạt chanh
giải pháp làm hạt chanh hấp đường phèn khá đơn giản:
các mẹ chỉ cần một cái cối và chày sạch sẽ.
Lấy 5- 6 hạt chanh, 1 thìa cà phê đường phèn, cho vào đó giã nhuyễn.
Hòa thêm một thìa nước lọc vào hỗn hợp trên. Tiếp đó, cho hỗn hợp nước hạt chanh + đường phèn vào một chiếc bát sạch.
Bỏ bát nước đó vào nồi cơm vừa cạn, hấp tới khi cơm chín là sử dụng được.
Để bát nước hạt chanh + đường phèn đã hấp nguội, gạn nước trong và cho bé uống.
Mẹ cho bé uống 1-2 thìa cà phê/ lần, 4-6 lần/ ngày. Bé sẽ hết ho và tiêu đờm.
Hạt cây rau đay
Nếu có điều kiện, mẹ có thể lấy hạt cây rau đay, sao khô, giã nhỏ và hấp với đường phèn theo giải pháp trên, như hấp hạt chanh và đường, gạn nước trong rồi cho bé uống.
Quất
Theo dược học cổ truyền, quả quất có vị chua ngọt, tính mát, có công dụng khai vị lý khí (kích thích tiêu hóa), chỉ khát nhuận phế (làm hết khát và có lợi cho tạng phế), chỉ khái hóa đàm (giảm ho và trừ đờm), thường được áp dụng để điều trị bệnh các chứng bệnh: hung phúc chướng thống (ngực bụng chướng đau), bất tư ẩm thực (chán ăn), ẩu thổ ách nghịch (nôn nấc), khái thấu đàm đa (ho khạc nhiều đờm), khái suyễn (ho hen) và giải độc cua cá. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, quả quất có chứa nhiều pectin, tinh dầu, đường và các vitamin, có công năng chống viêm và quá mẫn, chống loét, long đờm giảm ho, bình suyễn, kháng khuẩn và kháng vi-rút, cải thiện chức năng tim mạch. Do vậy, dùng quả quất để làm long đờm ở các người bị viêm phế quản là rất tốt.
Có thể vận dụng nhiều giải pháp sử dụng quất để giảm ho long đờm như: ngậm quất với một chút muối, uống siro quất nấu với đường phèn, ăn mứt quất… nhưng giải pháp thông dụng và tốt nhất là hấp quất với mật ong. Giải pháp làm như sau: áp dụng 1 quả quất (chừng 10g) rửa sạch, cho vào chén, nghiền nát, chế thêm một chút mật ong rồi đem hấp trong 15 – 20 phút, Tiếp theo lấy ra để nguội, pha thêm một chút nước chín rồi chia uống vài lần trong ngày. Theo dược học cổ truyền, mật ong vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ trung, nhuận táo, giảm đau, giải độc, thường được áp dụng để bổ dưỡng cho những trường hợp suy nhược cơ thể. Mật ong cũng có công dụng kháng khuẩn, trừ đờm, giảm ho, giải độc, tăng cường công năng miễn dịch. Bởi vậy, việc phối hợp quả quất với mật ong để điều trị ho, long đờm là một kinh nghiệm dân gian rất độc đáo. Để tăng thêm công hiệu, có thể hấp quất và mật ong cùng với hoa hồng bạch 5g, hạt chanh 5g hoặc lá hẹ 5g hoặc xuyên bối mẫu 3g tán vụn hoặc hoa đu đủ đực 8g.
các bé có đờm do bị viêm nhiễm vùng họng và amidan nhưng lại không biết tự khạc đờm ra bằng giải pháp nào. Bố mẹ hãy giúp bé “trị” đờm cho bé bằng chanh và mật ong, an toàn lại kết quả.
phương pháp làm:
- Pha 2 thìa cafe mật ong với 1/4 đến 1/3 quả chanh tươi cùng 5 thìa cafe nước lọc. Mẹ nếm hộ bé, chỉ cần vừa miệng, không ngọt và không chua quá.
- Buổi sáng khi bé ngủ dậy, cũng là lúc bụng bé đói nhất và chưa ăn gì, các mẹ cho bé uống khoảng 100ml nước lọc. Tiếp theo cho bé uống hỗn hợp mật ong chanh nói trên.
- Sau khi bé uống hỗn hợp mật ong chanh, tuyệt đối không cho những bé ăn hoặc uống gì thêm để cho mật ong chanh ngấm vào họng.
- Sau đó những mẹ nên bế bé ngồi trong khoảng 15 tới 20 phút. Bé sẽ ho để long đờm. Khi bé ho mẹ nên bế bé trong lòng đầu hơi cúi xuống và khum bàn tay vỗ vào dưới gáy bé để long đờm. Những bé sẽ nôn hết chỗ đờm trong họng.
Lưu ý: bài thuốc dân gian này có tác dụng tốt nhất vào buổi sáng, khi bé chưa ăn gì. Nếu mẹ nào sử dụng bài thuốc này cho bé trong ngày, bé sẽ bị nôn trớ ra hết thực phẩm.
Dâu tây ép
Khi trẻ có đờm, nên cho uống vài thìa dâu tây ép ngoài công dụng tiêu đờm, còn giảm bớt khô ngứa cổ họng.
Quả na
Quả na vị ngọt, chua, tính ấm; có tác dụng hạ khí tiêu đờm. Quả xanh làm săn da, tiêu sưng. Hạt na có vị đắng, tính lạnh, có công dụng thanh can, giải nhiệt, tiêu độc, sát trùng…
Hạt chanh
giải pháp làm hạt chanh hấp đường phèn khá đơn giản:
các mẹ chỉ cần một cái cối và chày sạch sẽ.
Lấy 5- 6 hạt chanh, 1 thìa cà phê đường phèn, cho vào đó giã nhuyễn.
Hòa thêm một thìa nước lọc vào hỗn hợp trên. Tiếp đó, cho hỗn hợp nước hạt chanh + đường phèn vào một chiếc bát sạch.
Bỏ bát nước đó vào nồi cơm vừa cạn, hấp tới khi cơm chín là sử dụng được.
Để bát nước hạt chanh + đường phèn đã hấp nguội, gạn nước trong và cho bé uống.
Mẹ cho bé uống 1-2 thìa cà phê/ lần, 4-6 lần/ ngày. Bé sẽ hết ho và tiêu đờm.
Hạt cây rau đay
Nếu có điều kiện, mẹ có thể lấy hạt cây rau đay, sao khô, giã nhỏ và hấp với đường phèn theo giải pháp trên, như hấp hạt chanh và đường, gạn nước trong rồi cho bé uống.
Quất
Theo dược học cổ truyền, quả quất có vị chua ngọt, tính mát, có công dụng khai vị lý khí (kích thích tiêu hóa), chỉ khát nhuận phế (làm hết khát và có lợi cho tạng phế), chỉ khái hóa đàm (giảm ho và trừ đờm), thường được áp dụng để điều trị bệnh các chứng bệnh: hung phúc chướng thống (ngực bụng chướng đau), bất tư ẩm thực (chán ăn), ẩu thổ ách nghịch (nôn nấc), khái thấu đàm đa (ho khạc nhiều đờm), khái suyễn (ho hen) và giải độc cua cá. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, quả quất có chứa nhiều pectin, tinh dầu, đường và các vitamin, có công năng chống viêm và quá mẫn, chống loét, long đờm giảm ho, bình suyễn, kháng khuẩn và kháng vi-rút, cải thiện chức năng tim mạch. Do vậy, dùng quả quất để làm long đờm ở các người bị viêm phế quản là rất tốt.
Có thể vận dụng nhiều giải pháp sử dụng quất để giảm ho long đờm như: ngậm quất với một chút muối, uống siro quất nấu với đường phèn, ăn mứt quất… nhưng giải pháp thông dụng và tốt nhất là hấp quất với mật ong. Giải pháp làm như sau: áp dụng 1 quả quất (chừng 10g) rửa sạch, cho vào chén, nghiền nát, chế thêm một chút mật ong rồi đem hấp trong 15 – 20 phút, Tiếp theo lấy ra để nguội, pha thêm một chút nước chín rồi chia uống vài lần trong ngày. Theo dược học cổ truyền, mật ong vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ trung, nhuận táo, giảm đau, giải độc, thường được áp dụng để bổ dưỡng cho những trường hợp suy nhược cơ thể. Mật ong cũng có công dụng kháng khuẩn, trừ đờm, giảm ho, giải độc, tăng cường công năng miễn dịch. Bởi vậy, việc phối hợp quả quất với mật ong để điều trị ho, long đờm là một kinh nghiệm dân gian rất độc đáo. Để tăng thêm công hiệu, có thể hấp quất và mật ong cùng với hoa hồng bạch 5g, hạt chanh 5g hoặc lá hẹ 5g hoặc xuyên bối mẫu 3g tán vụn hoặc hoa đu đủ đực 8g.