Bộ Y tế liệu có công bố dịch tay chân miệng?


thuybtv

New Member
24
1
3
Xu
0
Tỉnh Ninh Thuận là tỉnh đầu tiên trong cả nước vừa công bố dịch bệnh tay chân miệng. Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện 471 trường hợp mắc tay chân miệng, 3 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2010 tăng 23,7 lần.

Bệnh xuất hiện ở 54/65 xã, phường trên phạm vi 7/7 huyện, thành phố. Ngay sau khi tỉnh này công bố dịch, Bộ Y tế đã có công điện khẩn yêu cầu tỉnh thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch và triển khai ngay hoạt động phòng chống dịch với những đội chống dịch cơ động.


Ninh Thuận là tỉnh đầu tiền công bố dịch Tay chân miệng​

Liên quan đến vấn đề này, ngày 9-11, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Ninh Thuận công bố dịch vì tỉnh biết khả năng khống chế dịch là khó. Tỉnh khó khăn về nguồn nhân lực, cơ sở, số lượng bệnh nhân tăng so với cùng kỳ năm trước và quy mô, tính chất dịch đã vượt quá dự kiến nên phải công bố dịch.

Việc công bố dịch là theo quy định của luật. Giao ban với các tỉnh về phòng chống dịch, bộ đã nói rõ địa phương nào cảm thấy dịch bệnh ngoài tầm kiểm soát thì phải công bố dịch, trên cơ sở quy định của luật. Việc công bố dịch nhằm huy động tổng lực sức mạnh của địa phương để phòng chống dịch. Đó là quyền của địa phương, Bộ Y tế không tạo áp lực.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, khi có 2 tỉnh trở lên công bố dịch thì bộ sẽ tiến hành công bố dịch trên phạm vi cả nước theo quy định của Luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm. Thực tế hiện nay các nước xung quanh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... cũng đang có dịch tay chân miệng nhưng chưa nước nào công bố dịch.

Trước việc tỉnh Ninh Thuận công bố dịch tay chân miệng, Cục Y tế dự phòng đã yêu cầu Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận nhằm sớm khống chế dịch tay chân miệng trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, Viện Pasteur Nha Trang khẩn trương cử đội cơ động phòng chống dịch của viện hỗ trợ ngành y tế tỉnh Ninh Thuận triển khai các biện pháp chống dịch. Hỗ trợ về các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh cách ly, điều trị kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch theo quy định. Trong trường hợp địa phương có nhu cầu hỗ trợ vật tư, trang thiết bị chống dịch Bộ Y tế sẽ xem xét, giải quyết.

Đồng thời, Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế Ninh Thuận tham mưu cho UBND tỉnh huy động các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Trong đó tập trung tăng cường nguồn lực, bảo đảm kinh phí cho các hoạt động chống dịch đạt hiệu quả. Chú trọng tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng theo các khuyến cáo của Bộ Y tế. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc tay chân miệng, cử các đoàn chống dịch giám sát chặt chẽ, xử lý triệt để ổ dịch hạn chế lây lan trong cộng đồng. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân và thông báo kịp thời điều tra, xử lý ổ dịch.

Trong khi đó, theo báo cáo giám sát của các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, diễn biến những ngày gần đây cho thấy số mắc bệnh mới vẫn ở mức cao và tiếp tục có thêm các ca tử vong.
 Các thông tin trên trang web này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên trang web này gây ra.