Sau khi cắt mí, để vết thương chóng lành và mí mắt đẹp tự nhiên, không để lại sẹo xấu, ngoài việc thực hiện chế độ chăm sóc tại nhà cẩn thận, bạn cần chú ý kiêng ăn một số thực phẩm làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây sẹo vết thương hở.
Chế độ ăn uống sau phẫu thuật cắt mí
Sau các phẫu thuật nói chung và phẫu thuật cắt mí mắt nói riêng, bạn nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng nhằm tăng khả năng kháng viêm và chóng lành vết thương.
Để vết thương nhanh lành, bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu protein như: thịt lợn nạc, đậu phụ, các loại đậu hạt, sữa, phô mai,…
Tăng cường các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất bởi những chất này có tác dụng nâng cao sức đề kháng, làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và làm lành vết thương sau phẫu thuật cắt mí nhanh chóng. Một số loại thực phẩm giàu vitamin A và C bạn nên ăn như rau xanh, chanh, cam, bưởi, đu đủ, cà rốt, bí đỏ, khoai lang,…
Uống đủ nước mỗi ngày.
Một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương sau mổ, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hay hình thành sẹo lồi vết thương. Do đó, để vết thương sau cắt mí nhanh lành và mí mắt đẹp tự nhiên, bạn cần thực hiện chế độ kiêng khem cẩn thận.
1. Kiêng ăn thịt bò
Thịt bò giàu chất đạm. Tuy nhiên, thịt bò dễ gây co kéo da, lại khiến cho sắc tố da vùng vết mổ trở nên đậm màu hơn các vùng da lân cận. Vì vậy, sau phẫu thuật cắt mí, bạn nên kiêng ăn thịt bò.
Loại thực phẩm này cần kiêng ăn trong thời gian dài (khoảng 3 tháng), kể cả khi vết thương đã khô, lành.
2. Rau muống
Rau muống kích thích tăng sinh các sợi collagen lấp đầy vùng da bị tổn thương. Tuy nhiên sự tăng sinh collagen quá mức lại khiến cho vết thương nhô cao hơn bề mặt da thông thường. Bởi vậy, rau muống là một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ để lại sẹo lồi sau phẫu thuật.
Kể cả khi vết thương đã lành, vết sẹo vẫn có thể phát triển. Sau cắt mí mắt, bạn nên kiêng ăn rau muống cho đến khi vết thương ổn định hoàn toàn, không còn dấu vết sẹo trên mí mắt (khoảng 3 – 4 tháng).
3. Thịt gà, hải sản
Cắt mí mắt nên kiêng thịt gà
Thịt gà (cụ thể là da gà) và hải sản là 2 thực phẩm dễ gây dị ứng và khiến vết thương ngứa ngáy, khó chịu.
Bạn nên tránh ăn thịt gà và hải sản khoảng 2 – 3 tuần cho đến khi vết thương cắt mí lành lặn trở lại.
4. Đồ ăn chế biến từ gạo nếp
Cắt mí mắt nên kiêng ăn gì? Danh sách đồ ăn cần kiêng sau phẫu thuật cắt mí mắt không thể không nhắc đến các món ăn hấp dẫn chế biến từ gạo nếp. Lý do là bởi ăn nhiều đồ nếp sẽ khiến vết thương bị mưng mủ và lâu lành hơn, thậm chí gây nhiễm trùng vết thương.
Tương tự như thịt gà, hải sản, với đồ nếp bạn cũng nên kiêng ăn trong 2 – 3 tuần sau phẫu thuật cắt mí để vết thương nhanh chóng ổn định, lành lặn.
5. Sau cắt mí không nên ăn trứng
Trứng ảnh hưởng đến quá trình hình thành sẹo sau phẫu thuật, khiến vùng da vết thương loang lổ như lang ben. Do đó, để đảm bảo kết quả cắt mí mắt đẹp tự nhiên, không lộ sẹo, bạn nên kiêng ăn trứng cho đến khi đường lằn mí lành lặn, ổn định hoàn toàn (thời gian khoảng 1 tháng đầu).
6. Hạn chế ăn bánh kẹo ngọt, đường kính sau phẫu thuật cắt mí
Ăn nhiều bánh kẹo ngọt và đường kính dễ tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nhiễm khuẩn vết thương.
Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn bánh kẹo ngọt, đường kính khoảng 2 – 3 tuần đầu sau phẫu thuật cắt mí cho đến khi đường cắt mí khô lành và ổn định hoàn toàn.
7. Kiêng đồ cay, nóng, chất kích thích
Các đồ cay, nóng, chất kích thích (rượu, bia), nước giải khát có ga sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và kéo dài thời gian làm lành vết thương. Do đó, bạn nên kiêng các loại thực phẩm, đồ uống này cho đến khi vết thương cắt mí đã ổn định, lành lặn trở lại.
Chế độ ăn uống sau phẫu thuật cắt mí
Sau các phẫu thuật nói chung và phẫu thuật cắt mí mắt nói riêng, bạn nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng nhằm tăng khả năng kháng viêm và chóng lành vết thương.
Để vết thương nhanh lành, bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu protein như: thịt lợn nạc, đậu phụ, các loại đậu hạt, sữa, phô mai,…
Tăng cường các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất bởi những chất này có tác dụng nâng cao sức đề kháng, làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và làm lành vết thương sau phẫu thuật cắt mí nhanh chóng. Một số loại thực phẩm giàu vitamin A và C bạn nên ăn như rau xanh, chanh, cam, bưởi, đu đủ, cà rốt, bí đỏ, khoai lang,…
Uống đủ nước mỗi ngày.
Một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương sau mổ, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hay hình thành sẹo lồi vết thương. Do đó, để vết thương sau cắt mí nhanh lành và mí mắt đẹp tự nhiên, bạn cần thực hiện chế độ kiêng khem cẩn thận.
1. Kiêng ăn thịt bò
Thịt bò giàu chất đạm. Tuy nhiên, thịt bò dễ gây co kéo da, lại khiến cho sắc tố da vùng vết mổ trở nên đậm màu hơn các vùng da lân cận. Vì vậy, sau phẫu thuật cắt mí, bạn nên kiêng ăn thịt bò.
Loại thực phẩm này cần kiêng ăn trong thời gian dài (khoảng 3 tháng), kể cả khi vết thương đã khô, lành.
2. Rau muống
Rau muống kích thích tăng sinh các sợi collagen lấp đầy vùng da bị tổn thương. Tuy nhiên sự tăng sinh collagen quá mức lại khiến cho vết thương nhô cao hơn bề mặt da thông thường. Bởi vậy, rau muống là một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ để lại sẹo lồi sau phẫu thuật.
Kể cả khi vết thương đã lành, vết sẹo vẫn có thể phát triển. Sau cắt mí mắt, bạn nên kiêng ăn rau muống cho đến khi vết thương ổn định hoàn toàn, không còn dấu vết sẹo trên mí mắt (khoảng 3 – 4 tháng).
3. Thịt gà, hải sản
Cắt mí mắt nên kiêng thịt gà
Thịt gà (cụ thể là da gà) và hải sản là 2 thực phẩm dễ gây dị ứng và khiến vết thương ngứa ngáy, khó chịu.
Bạn nên tránh ăn thịt gà và hải sản khoảng 2 – 3 tuần cho đến khi vết thương cắt mí lành lặn trở lại.
4. Đồ ăn chế biến từ gạo nếp
Cắt mí mắt nên kiêng ăn gì? Danh sách đồ ăn cần kiêng sau phẫu thuật cắt mí mắt không thể không nhắc đến các món ăn hấp dẫn chế biến từ gạo nếp. Lý do là bởi ăn nhiều đồ nếp sẽ khiến vết thương bị mưng mủ và lâu lành hơn, thậm chí gây nhiễm trùng vết thương.
Tương tự như thịt gà, hải sản, với đồ nếp bạn cũng nên kiêng ăn trong 2 – 3 tuần sau phẫu thuật cắt mí để vết thương nhanh chóng ổn định, lành lặn.
5. Sau cắt mí không nên ăn trứng
Trứng ảnh hưởng đến quá trình hình thành sẹo sau phẫu thuật, khiến vùng da vết thương loang lổ như lang ben. Do đó, để đảm bảo kết quả cắt mí mắt đẹp tự nhiên, không lộ sẹo, bạn nên kiêng ăn trứng cho đến khi đường lằn mí lành lặn, ổn định hoàn toàn (thời gian khoảng 1 tháng đầu).
6. Hạn chế ăn bánh kẹo ngọt, đường kính sau phẫu thuật cắt mí
Ăn nhiều bánh kẹo ngọt và đường kính dễ tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nhiễm khuẩn vết thương.
Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn bánh kẹo ngọt, đường kính khoảng 2 – 3 tuần đầu sau phẫu thuật cắt mí cho đến khi đường cắt mí khô lành và ổn định hoàn toàn.
7. Kiêng đồ cay, nóng, chất kích thích
Các đồ cay, nóng, chất kích thích (rượu, bia), nước giải khát có ga sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và kéo dài thời gian làm lành vết thương. Do đó, bạn nên kiêng các loại thực phẩm, đồ uống này cho đến khi vết thương cắt mí đã ổn định, lành lặn trở lại.