Bệnh xơ gan mật là gì?


fansipan

Member
214
0
16
32
Hà Nội
thanyviet.vn
Xu
0
Xơ gan mật là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Tình trạng nặng hơn bệnh có thể gây nguy cơ tử vong rất cao.

Chức năng của gan
Gan là một trong những bộ phận đóng vai trò khá quan trọng trong cơ thể con người. Gan có chức năng chủ chốt là chuyển hóa những vai trò khác trong việc dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Bệnh xơ gan là gì?


Gan rất dễ bị tổn thương, do các tác nhân bên ngoài do: virus tấn công, do rượu, thuốc, do các loại thuốc chữa bệnh, nhiễm độc hóa chất hay do rối loạn chuyển hóa,…

Xơ gan là hậu quả của việc gan bị tổn thương trong thời gian dài, các tế bào gan bị thoái hóa, hư hại, hoại tử và hình thành các mô sẹo, u,.. Làm mất chức năng vốn có của gan, do đó nó rất nguy hiểm

Bệnh xơ gan mật là gì?
Xơ gan mật là một trong những dạng bệnh của xơ gan. Xơ gan mật là do đường mật hay chất dịch mật tiết ra từ gan có vấn đề, làm gan bị ảnh hưởng và dần mất đi chức năng của nó.


Bệnh xơ gan mật là gì?

Mật là một dạng chất lỏng màu xanh thẫm được sản xuất ở trong gan. Nó có vai trò rất quan trọng trong việc bôi trơn, hỗ trợ gan hoạt động, đào thải chất độc và loại bỏ cholesterol trong gan. Khi dịch mật này có vấn đề, các loại chất độc và cholesterol đáng lẽ phải được đào thải ra khỏi cơ thể lại tích tụ ngược lại, phá hủy gan, khiến gan bị tổn thương.

Y học vẫn chưa xác định chính thức được nguyên nhân gây ra xơ gan mật. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, bệnh có thể gây nên bởi hệ miễn dịch của cơ thể, hoặc lỗi bộ ADN và di truyền cũng như ảnh hưởng của môi trường ô nhiễm.

Dấu hiệu bệnh xơ gan mật
Bệnh rất khó phát hiện khi ở giai đoạn đầu do nó thường không có biểu hiện ra bên ngoài. Đa phần những bệnh nhân bị xơ gan mật đều được phát hiện khi bệnh đã chuyển biến xấu đi.

Các biểu hiện ở giai đoạn sau của bệnh nhân xơ gan mật thường thấy:
Thay đổi sắc tố da và các vấn đề về da: Bệnh nhân sẽ bị bệnh vàng da, nhợt nhạt, có nhiều vết bong, tróc và ngứa da. Xung quanh mắt có xuất hiện một quầng xanh nhợt nhạt,…
Gan phình to ra: Bệnh nhân mắc bệnh này thường có kích thước gan to hơn 40% so với gan bình thường. Có thể thấy khi bệnh trở nặng, bụng dưới của bệnh nhân to và phình ra.

Bạn cần biết: Thuốc nam chữa bệnh xơ gan hiệu quả
 Các thông tin trên trang web này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên trang web này gây ra.